Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

Nancon. & The ภารกิจตามล่าหาปลาสวย ตอน 8

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
14/09/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/653

สำหรับปลาแดง ภารกิจนี้ค่อนข้างใหญ่หลวงและหายากกว่ามากเพราะคุณทิศต้องการเป็นปลาแดงใหญ่ที่มีขนาด 18 นิ้วขึ้นไป สีสันก็ชัดเจน ที่สำคัญที่สุดคือตัวปลาต้องมีสภาพสมบูรณ์ => สรุปว่า NC. ต้องหาปลาแดงที่ทั้งใหญ่ ทั้งแดง และต้องไม่มีตำหนิ ในช่วงที่ NC. หาปลาสีทองให้คุณทิศนั้นก็ไม่ได้นิ่งเฉยกับการหาปลาสีแดง ยังคงมองหาไปด้วยแบบควบคู่กัน แต่ก็ไม่เจอ ปลาใหญ่ในเมืองไทยส่วนใหญ่จะเป็นปลาตำหนิ ตาตกบ้าง ปากยื่นบ้าง เกล็ดกร่อนบ้าง สีไม่ค่อยดี ดูไม่ค่อยจะแดงบ้าง และอื่นๆ ที่ดูแล้วสมบูรณ์ไม่ครบ 100% ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่คำตอบที่เราจะส่งมอบให้กับคุณทิศ 

NC. ส่งภาพไปตัวแล้วตัวเล่าแต่ก็ยังไม่โดนใจ มีอยู่ตัวหนึ่ง NC. ส่งภาพไปโดยมั่นใจว่าปลาตัวนี้ “ผ่านแน่” แต่ท้ายที่สุดก็ไม่ผ่าน เพราะภาพที่ NC. ส่งไปเป็นปลาขนาดประมาณ 18 นิ้ว เนื้อสีแดงดีและตัดขอบเกล็ดแบบบาง (Thin Frame) เข้มมาก และมีเนื้อสีในเกล็ดเป็นสีม่วง (Purple Base) จะเรียกว่าเป็น Violet Fusion ก็ว่าได้ แต่คุณทิศบอกว่า “ผมไม่ค่อยชอบปลาขอบเกล็ดบางครับคุณแนน ขอเป็นขอบเกล็ดปกติ หรือแบบหนา (Thick Frame) จะดีกว่า จะได้มีเนื้อสีแดงให้ดูเยอะๆ” นั่นจึงหมายความว่าแม้ปลาตัวนี้จะสวยขนาดไหนก็ตาม แต่เมื่อเป็นแบบ “ขอบบาง” ก็คือไม่ผ่านและไม่ตรงความประสงค์ของเจ้าของปลา ดังนั้น NC. จึงต้องหาปลาตัวใหม่มาให้พิจารณาอีกครั้ง

หลังจากนั้น NC. มีตะเวณดูปลาพร้อมกับถ่ายรูปตัวที่เข้าข่ายเป็นเป้าหมายได้ส่งให้คุณทิศพิจารณาอีกหลายตัว แต่ก็ยังไม่ถึงกับโดน เพราะมีบางตัวถึงแม้จะสีสันดี แต่ก็ยังเล็กเกินไป (15 นิ้วบ้าง 16 นิ้วบ้าง ยังใหญ่ไม่ได้ใจ ที่อยากได้ต้องเกิน 18 นิ้วเท่านั้น) หรือบางตัวใหญ่จริงจังเลย เกิน 18 นิ้วก็มี แต่สียังไม่ได้ แน่นอนครับมีตัวที่ได้ทั้งสีสัน และขนาด แต่ความสมบูรณ์ขาดไปเพียงนิดเดียว กล่าวคือ ตัวหนึ่งตาเอียงไปข้างหนึ่ง และอีกตัวปากยื่น ส่งไปก็เลยไม่ผ่าน และที่ว่ามานี้เป็นระยะเวลาตลอด 1 เดือนที่ดูมาทั่วตลาดนะครับ จนช่วงหลังๆ NC. ต้องขอความร่วมมือกับคุณทิศช่วยกันดูปลาตามเวบที่ประกาศขายกันด้วยเผื่อว่าจะมีใครลง ต่างคนต่างช่วยกันชี้เป้า แล้ว NC. ก็จะไปดูปลาเป้าหมายให้ว่าผ่านหรือไม่ผ่าน ? แต่ดูแล้วดูเล่า รอแล้วรอเล่า เฝ้าหน้าจอมันทั้งวัน ไปดูตัวจริงก็แล้วหลายตัว ก็ยังไม่เจอตัวที่โดนใจเสียที... เฮ้อ~~ หรือภารกิจสุดท้ายนี้ NC. จะล้มเหลว เริ่มต้นเสียดีมาตอนนี้กำลังจะล่มไม่เป็นท่า sad.gif 

... ในเมื่อหาเท่าไหร่ก็หาไม่ได้ ส่งไปกี่ตัวก็ยังไม่โดนใจ ในขณะที่ตู้ปลาก็เตรียมพร้อมไว้แล้ว (คุณทัศมีโทรถามเรื่อยๆ ว่า “เจอปลาแดงเนื้อคู่ของผมหรือยังครับคุณแนน ?” => กึ่งหยอกเย้าและท้าทาย) ท้ายที่สุด NC. ก็ตัดสินใจ “งัดไม้ตาย” ออกมาใช้ แม้ไม้ตายชุดนี้จะต้องแลกด้วยการความทรมานใจตัวเองก็ตาม... คิดอยู่นาน แต่สุดท้ายก็ยอมตัดใจ ว่าแล้ว NC. ก็โทรหาคุณทิศในทันที

“สวัสดีครับคุณทิศ”

“ครับคุณแนน รอบนี้แจ้งข่าวดีรึเปล่าเอ่ย ? ผมรอนานแล้วนะครับ ตู้ผมก็พร้อมแล้ว ขาดแต่ตัวปลาอย่างเดียว รออยู่นะครับ”

“ได้แล้วล่ะครับ แต่ไม่แน่ใจว่าจะสมหวังคุณทิศรึเปล่า ? ปลาตัวที่ผมกำลังจะส่งภาพให้นี้เป็นปลาแดงขนาดใหญ่ประมาณ 20 นิ้ว เป็นปลาในตู้ Main Tank ของผมเอง (ปลาที่ NC. เลี้ยงในตู้ปลาใบหลักในบ้าน) ได้มาเลี้ยงนานระยะหนึ่งแล้วล่ะครบ ส่วนตัวชอบปลาตัวนี้มากครับก็เลยไม่ได้บอกคุณทิศตั้งแต่เริ่ม”

“คุณแนนมีปลาแดงเลี้ยงด้วยเหรอครับ ?”

“ถ้าปลาเล็กผมมีแต่พวก Best Selected แต่ถ้าเป็นปลาใหญ่ ก็จะเป็นปลาโชว์ที่ผมจะเลือกเก็บไว้คู่หนึ่ง ตัวหนึ่งเป็นสีแดง และอีกตัวเป็นสีทอง สำหรับตัวสีทองหลังจากที่เสียเจ้าปีใหม่ไป (โดนมือดีจีบ) ผมยังไม่เจอเนื้อคู่ ตู้ถึงได้ว่างเอาเจ้าปลาแดงของคุณทิศมาฝากขาย แต่อีกตู้หนึ่งผมมีปลาแดงใหญ่ไว้แล้ว เรื่องก็เป็นแบบนี้ครับ”

“คุณแนนพอจะส่งรูปให้ผมดูได้ไหม ? แล้วผมขอข้อมูลของตัวปลาด้วยนะครับ”

“ได้ครับ ผมจะส่งให้ตอนนี้เลย ส่วนข้อมูลของตัวปลาผมทราบมาว่าเป็นปลาแดง Yuki Red ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นรุ่นแรกครับ ตัวปลาอายุประมาณ 3 ปี ขนาด 20 นิ้วเต็ม หัวทรง Spoon Head ครีบเครื่องใหญ่ ฟอร์มดี ว่ายน้ำสวยมาก สภาพโดยรวมสมบูรณ์ ตายังสวยไม่ตกทั้ง 2 ข้าง ปากก็ยัง Ok ครับ สีสันถือว่าค่อนข้างดี อยู่บ้านผมที่ร้อนถึง 33-34 องศา ได้สีขนาดนี้ถือว่าดีมากแล้ว ถ้าไปอยู่กับคุณทิศที่เป็นห้องแอร์ แล้วก็เป็นห้องมืดคงจะสวยกว่านี้มาก ลองดูนะครับ ไม่แน่ใจว่าถูกใจไหม ?”

... หลังจากคุณทิศได้ดูภาพแล้วก็บอกมาเพียงสั้นๆ ว่า

“ให้ผมรอตั้งนานนะครับคุณแนน ส่งมาให้ผมดูเป็นตัวแรกก็จบไปแล้ว ตัวนี้ล่ะ... ปลาแดงที่ผมรอคอยอยู่ คุณแนนเรียกค่าสินสอนเท่าไหร่ก็แจ้งมานะครับ หากผมรับได้ก็ยินดีไม่มีปัญหาแล้วคุณแนนก็จัดการส่งมาพร้อมกับเจ้าปลาทอง Full Gold ได้เลย ฝากไว้กับฟาร์มนานแล้ว เดี๋ยวเขาจะว่าเอา”

แล้ว NC. แจ้งราคาไปตามความเหมาะสม ซึ่งก็อยู่ในงบประมาณที่คุณทิศตั้งไว้ ดังนั้นปลาแดง Yuki Red ไซส์ 20 นิ้วเต็ม Main Tank จึงเป็นคำตอบสุดท้ายของ NC. ที่ส่งมอบได้ตรงความต้องการของคุณทิศ ส่วนเรื่องความสวยงามของปลาแดงที่ว่านี้จะตรงใจเพื่อนผู้อ่านหรือไม่ ? ลองชมดูนะครับ ไม่ใช่ตัวไหนตัวอื่นไกล ก็เจ้าแดงใหญ่ที่เพื่อนๆ ได้เห็นในกระทู้นี้ไงล่ะครับ smile.gif 

มาถึงตอนนี้ ภารกิจในการตามล่าหาปลาสวยของ NC. ก็เรียกได้ว่าเกือบจะสิ้นสุดแล้วนะครับ เหลือเพียงการนำส่งปลาให้ถึงที่บ้านคุณทิศพร้อมลงปลาที่ตู้ใบใหม่ให้เสร็จสิ้นโดยปลอดภัยเท่านั้นเอง เรื่องราวจะเป็นอย่างไรโปรดติดตามชม “ตอนจบ” ได้ในตอนหน้า ไม่นานเกินรอ พรุ่งนี้เจอกันครับ laugh.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ