Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

Nancon. & The ภารกิจตามล่าหาปลาสวย ตอนจบ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
15/09/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/654

ในที่สุดแล้ว NC. ก็สามารถหาปลาสวยได้ตรงตามความต้องการของคุณทิศ ภารกิจต่อไปก็คือการนำส่งปลาสวยทั้ง 2 ตัวไปยังจังหวัดพิษณุโลก แล้วก็ทำการลงปลาในตู้ที่เตรียมไว้แต่ละใบให้ปลอดภัย นั่นก็จึงเป็นการสิ้นสุดภารกิจโดยสมบูรณ์ หลังจากที่คุณทิศตกลงเรียบร้อย NC. ก็ทำการนัดหมายวันที่ส่งปลา โดยขอเวลาอดอาหารเพื่อเตรียมสภาพก่อนส่งนาน 5 วัน (ปลาใหญ่ตั้งแต่ 15 นิ้วขึ้นไป ก่อนทำการขนส่งไกลๆ ที่ต้องใช้เวลาเดินทางนาน ควรจะอดหารก่อนส่งอย่างน้อย 3 วัน เพื่อไม่ให้มีอาหารค้างท้อง) เพื่อความปลอดภัยตลอดการเดินทาง

สำหรับตัว Full Gold ที่อยู่ที่ฟาร์ม การอดอาหารเป็นไปได้ง่ายครับเพราะอดได้เลยไม่มีปัญหาอะไร แต่สำหรับปลาแดงใหญ่ตู้ Main Tank ที่อยู่ที่บ้านทำการอดได้ลำบากหน่อย เพราะเพื่อนสมาชิกคงจะทราบว่าตู้ปลาทุกใบของ NC. จะเลี้ยงปลาอโรวาน่าร่วมกับปลานกแก้ว แล้วก็ไม่ใช่แค่ตัวสองตัวแต่เป็นแบบทั้งฝูง แล้วแต่ละตัวก็ใหญ่ๆ ทั้งนั้น ดังนั้นในการอดอาหารเราตั้งใจทำเฉพาะกับปลาอโรวาน่าเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับปลานกแก้ว ซึ่งถ้าเราให้ปลานกแก้วร่วมอดไปด้วยทั้งฝูง แน่นอนครับเป็นเรื่องชัวร์ !! ต้องมีฟัดกันแบบเมามันส์แน่ ไม่ว่าจะปลานกแก้วกับเจ้าแดงใหญ่ หรือ ในหมู่ปลานกแก้วด้วยกันเอง ครั้นจะให้กิน Hikari เม็ดจม ก็สามารถทำได้แต่เรียนตามตรงครับ Tank Mate ที่เหลือก็จะไม่ได้กินอยู่ดี (ให้ Hikari เม็ดจม หมูอินโด และปล้องอ้อยจะกินไม่ทันปลานกแก้ว คือรับได้เล็กน้อยเท่านั้น) อีกอย่างที่สำคัญเลย ตอนนี้ Hikari เม็ดจมจะหมดถุงอยู่แล้ว NC. จึงตัดสินใจย้ายฝูงปลานกแก้วออกไปก่อน เหลือไว้แต่ Tank Mate พื้นตู้แล้วก็ให้อาหารเม็ดจมเป็นบทสรุปของการอดอาหารสำหรับเจ้าแดงใหญ่ (เพราะเขาไม่มายุ่งกับอาหารเม็ดอยู่แล้ว)

5 วันผ่านไปก็มาถึงวันที่กำหนดส่ง NC. Pack ปลาแต่เช้า (โดยส่งสัญญาณไปที่ฟาร์มด้วยว่าให้ทำการ Packing เจ้า Full Gold ได้เลย ไปถึงจะได้ดูสภาพปลาในถุงแล้วอุ้มขึ้นรถทันทีโดยไม่ต้องรอเวลาจับอีก) วิธีการก็เหมือนเดิมนะครับ ง่ายๆ ไม่ยาก ลดน้ำ 30% => จับต้อน => วางยาสลบแต่พอดี => อุ้มถุงลงกล่อง => ซ้อนถุงใส => คลุมถุงดำ => ปิดท้ายด้วยการอัดลมอ๊อกซิเจนและมัดยาง (โชคดีได้ภรรยามาช่วยไม่งั๊นหลังหักแน่ๆ ต้องหาเรื่องไปนวดอีก) ตรวจสอบความเรียบร้อยแล้วก็ออกเดินทางไปรับ Full Gold แล้วจึงยิงยาวไปจังหวัดพิษณุโลก

เหมือนเดิมครับ ในการเดินทางใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงกว่า ไปแบบช้าๆ เรื่อยๆ เน้นความปลอดภัยเพราะปลาที่เอามาด้วยทั้ง 2 ตัวมีมูลค่าสูง จะขับแบบเร่งรีบไม่ได้เดี๋ยวเสียหายจะไม่คุ้มกัน พอไปถึงคุณทิศก็ยืนรอต้อนรับอยู่แล้ว จากนั้นเราสองคนก็ช่วยกันอุ้มปลาไปลงในตู้เป้าหมาย ปลาแดงลงตู้ 72” สภาพแวดล้อมดำรอบด้าน ส่วน Full Gold ลงตู้ 60” สภาพแวดล้อมหลังขาว พื้นดำ => การลงปลาก็เช่นเดิมครับเราทำทั้งการปรับอุณหภูมิ และการปรับสภาพน้ำ สำหรับปลาใหญ่อาจจะใช้เวลานานหน่อย (เกือบชั่วโมง) แต่ก็เพื่อความปลอดภัยอย่างสูงที่สุดครับ 

ไม่นานนัก NC. และคุณทิศก็ลงปลาเสร็จเรียบร้อย ต่างคนก็ต่างนั่งชื่นชมปลาด้วยกัน สำหรับ Full Gold สีปลาไม่ซีดมาก แต่ยังจัดหลอดไฟไม่ลงตัวเท่าไหร่ ส่วนปลาแดงสืบเนื่องจากการวางยาสลบ และการเดินทางที่ค่อนข้างยาวนานจึงทำให้สีสัน Drop ลงเล็กน้อย ในส่วนนี้คุณทิศเข้าใจเป็นอย่างดีเพราะมีประสบการณ์ในการเลี้ยงมาก่อน สำหรับ Full Gold เดี๋ยวจัดหลอดไฟใหม่ ทั้งชนิดของหลอด และการจัดเรียง วันสองวันต้องสวยเช้ง ส่วนปลาแดงไม่เกิน 2 สัปดาห์ก็คงจะแหล่มเหมือนเดิม คุณทิศบอก NC. สั้นๆ แค่ว่า “ผม Happy มากๆ ครับคุณแนน ปลาสวยทั้งคู่เลย สำหรับเรื่องสีสันผมไม่ห่วงเท่าไหร่ Full Gold ไม่ห่วงเลย ส่วนปลาแดงดูแล้วขอบเกล็ดยังอยู่แน่นดี แบบนี้สัปดาห์ 2 สัปดาห์ก็คงจะสวยเหมือนเดิม ตอนนี้ที่ห่วงมีเรื่องเดียวเองก็คือเรื่องกิน ใหญ่ๆ แบบนี้ ย้ายมาลงตู้ใหม่แบบนี้ก็ไม่รู้ว่าจะกินดีเมื่อไหร่ ?”

NC. ก็พูดคุยรายละเอียดกับคุณทิศพร้อมทิ้งท้ายให้สบายใจได้ว่าปลาทั้ง 2 ตัวมีพื้นฐานการกินที่ดีมากๆ เจ้า Full Gold ก็ไมได้ผอมตอนไปนั่นแปลว่าตอนที่อยู่ที่ฟาร์มต้องกินดีแน่นอน ส่วนเจ้าใหญ่ ผมเลี้ยงด้วยตัวเอง อยู่กับปลานกแก้วทั้งฝูง + Tank Mate เต็มตู้ + หุ่นปลาตามภาพที่แนบแบบนี้รับรองว่ากินดีอย่างที่สุด คุณทิศได้ฟังแล้วก็สบายใจครับ ที่เหลือก็ให้เวลาพิสูจน์ว่าปลาทั้ง 2 ตัวนั้นจะให้รอยยิ้มในความสวยงาม และการกินดีกับคุณทิศเมื่อไหร่... แต่ ณ เวลานี้ NC. มั่นใจเหลือเกินว่า คงไม่นานก็จะได้รับโทรศัพท์จากคุณทิศว่า “คุณแนนคร้าบบบบ ปลากินแล้วนะคร้าบบบ กินทั้งคู่เลย แล้วก็ดีมากๆ เลยคร้าบบบบบบ ~~!!!” 

แต่ทว่าวันนั้น NC. ไม่ได้กลับกรุงเทพในทันทีนะครับ เพราะขับไม่ไหวและคุณทิศเองก็อยากพาไปทานข้าวด้วย จึงจองโรงแรมให้พัก 1 คืน เอาล่ะสิ !! นอนคนเดียวอีกแล้ว บรื๋อออส์ส์ส์ น่ากลัวที่สุด (กลัวภรรยาด้วย => โทรหาหลายครั้งเลย “พี่แนนนะพี่แนน จะค้างก็ไม่บอกกันเลย ฮึ !!” mad.gif => และทั้งหมดนี้ก็เป็นภารกิจการตามล่าหาปลาสวยที่ NC. ได้รับมอบหมาย ซึ่งสามารถทำได้โดยเสร็จสมบูรณ์ตามความต้องการของเจ้าของปลา ทั้งปลื้มใจ ภูมิใจ และสุขใจกับภารกิจนี้ smile.gif

ปล. เพื่อนสมาชิกอาจสงสัยว่าภาพประกอบที่แนบมาไม่ได้เกี่ยวกับรายละเอียดในการลงปลาเลย NC. มองว่าสำหรับภาพการลงปลาเพื่อนๆ ได้เห็นกันแล้วหลายตอนเกรงจะเบื่อก็เลย “อยากให้ชมภาพหลายๆ ท่านอยากเห็นมากกว่า” นั่นก็คือการ Update เจ้า Blue Base Cross Back ตัวเก่งของคุณทิศตัวแรกที่เรียกเสียงฮือฮามาได้โดยตลอด วันนี้เขาสวยมากขึ้น สีเข้มเข้มขึ้น จน NC. ไม่มีคำบรรยายใดๆ นอกจากความ “สวยมาก” แน่นอนครับว่าภาพ Update นั่นไม่ได้อยู่ที่ไหนไกล แต่เป็นภาพที่เพื่อนๆ เห็นได้ในกระทู้นี้นี่เอง laugh.gif 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ