Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์อินโด 2010/2 : ชมโชว์รูม ShelookRED

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
04/10/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/656

10. คราวนี้มาไซส์ 1 ฟุตเต็มบ้างนะครับ (ใน Showroom ปลาทุกตัวจะเป็น ShelookRED ) ตัวนี้เรียนตามตรงว่าจริงๆ แล้วฐานสีเขาก็ดีมากอยู่แล้ว แต่อาจเป็นเพราะสไตล์การจัดหลอดไฟของทาง Showroom เน้นออกไปทางหลอด TFC (เพิ่มสีโทนแดง) เลยทำให้ดูสีสันฉ่ำเกินจริง => NC. Confirm เลยว่าปลาหน้าตาแบบนี้ ฐานสีแบบนี้ หากจัดไฟดีๆ จัดให้เหมาะสมรับรองว่า “งามอย่างจัด” ... กลับมาถึงเมืองไทยแล้วยังคิดถึงอยู่เลย ปลาฟุตที่บ้านเราไม่ได้เห็นหน้าตาแบบนี้มานานมากแล้ว 

11. แต่หากเพื่อนสมาชิกท่านใดไม่เชื่อก็ลองชมภาพนี้ครับ เพราะเป็นปลาตัวเดียวกันแต่เป็นตอนที่ NC. ถ่ายช่วงเวลาที่ตัวปลาพ้นหลอดไฟจากด้านนอก สีปลาจากภาพนี้ดูสมจริงและเป็นธรรมชาติมากกว่ามาก จากภาพนี้แล้วเชื่อว่าเพื่อนสมาชิกคงจะเห็นตรงกันนะครับว่า “สวยจริง” smile.gif 

12. มาถึงปลาใหญ่บ้าง หากจำไม่ผิดกะจากสายตาที่หน้าตู้ (ใส่ตู้ประมาณ 60 นิ้ว) ขนาดปลาตัวนี้คงจะราวๆ 18-19 นิ้ว ตัวนี้ก็จัดเป็นปลาใหญ่ที่ค่อนข้างสวยมากครับ สีสันเข้มจัดเลยทีเดียว ความสมบูรณ์นี่ถือว่าดีมากตายังสวย ปากยังปิดสนิทดี แต่ที่ยังไม่ได้ใจ 100% ก็เพราะเรื่องของฟอร์มที่ยังดูไม่ลงตัว มีตื่นกลัว มีลู่ๆ อยู่บ้าง น่าแปลกนะครับลักษณะนี้ผิดวิสัยปลาใหญ่อยู่ไม่น้อย (สงสัยอาจจะเพิ่งย้ายมา) 

13. ผิดกับ ShelookRED ยักษ์ใหญ่ 22 นิ้วเต็มตัวนี้ที่ดูหุ่น ดูฟอร์ม แล้วน่าเกรงขามกว่ามาก (ทั้งตัวใหญ่ ทั้งบึกบึน และสีสันดีเป็นเยี่ยม) ลักษณะหัวของปลาแดงตัวนื้ถือว่าเป็น Spoon Head หรือ “หัวช้อน” หลักยกสูงขึ้นเป็นหนอกแบบนี้หากจะบอกเป็น Buffalo Style ย่อมๆ ก็คงไม่ผิด ตัวนี้ได้ใจ NC. อย่างแรง... เสียดายอย่างเดียวก็ตรงที่ตาเอียงไปนิดหน่อย หากปลาตัวนี้สมบูรณ์ล่ะครับ “ที่สุดของที่สุด” เหมือนกัน 

14. NC. ลืมบอกเพื่อนสมาชิกไปเรื่องหนึ่งว่าเจ้าปลาแดงยักษ์ใหญ่ตัวเมื่อซักครู่นี้ เป็นปลาที่มีคุณสมบัติพิเศษอยู่อย่างหนึ่งครับนั่นคือเป็น YTL หรือ อิ๊ เถียว หลง (มังกรหลังเดี่ยวเรียงเกล็ดแถวเดียว) เมื่อทราบแล้ว NC. ก็พยายามถ่ายภาพและพิจารณาความสมบูรณ์ของคุณสมบัติพิเศษที่ปลาตัวนี้มีอยู่ แต่ทว่าลึกๆ ในใจมองว่ายังไม่เอกฉันท์ จะเรียกก็พอเรียกได้แต่ไม่ถือว่าเป็น YTL ที่สมบูรณ์... หรือเมื่อชมภาพแล้วเพื่อนๆ มีความเห็นยังไงบ้างครับ ?

*** หน้าตู้เขียนไว้ว่าเป็น ITL – ไอทีแอล ซึ่งเมื่อสอบถามแล้วก็ได้เข้าใจว่ามีความหมายเดียวกับ YTL  

15. อย่างไรก็ตามแม้ ShelookRED ปลาใหญ่จะเป็นปลาที่สวยมากก็ตาม แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นสิ่งที่ NC. ไม่เคยเห็น ดังนั้นความตื่นเต้นสำหรับการเปิดตัวในวันแรกยังไม่มากเท่าไหร่ จนกระทั่งเดินดูเดินเก็บภาพประกอบเรื่อยไปแล้วมาหยุดที่ปลาตัวนี้ => นี่สิครับ “ของจริง” ที่ทำให้หัวใจเต้นแรก เพราะปลาแดงหน้าตาแบบนี้ มีคุณสมบัติพิเศษแบบนี้ ด้วยไซส์ขนาดนี้ NC. ก็เพิ่งได้เห็นด้วยตัวเองครั้งแรกที่นี่ครับ 

16. ภาพที่เพื่อนสมาชิกเห็นอยู่นี้ก็คือ ShelookRED "กึ่งหางแพร" ที่ยังมีใบหางครบถ้วนอยู่ แต่ส่วนของใบหางนั้นมีนั้นไปเชื่อมต่อเฉพาะกับครีบก้น โดยเว้นส่วนการต่อเชื่อมกับครีบหลังเลยทำให้ NC. เรียกว่า “กึ่งหางแพร” นับว่าแปลกและไม่เคยเห็นมาก่อน อีกทั้งลักษณะนี้เป็นเองโดยธรรมชาติ (เป็นโดยกำเนิด) ไม่ได้ถูกทำขึ้นมา NC. เห็นว่าเพื่อนสมาชิกหลายๆ ท่านก็คงยังไม่เห็นจึงได้เก็บภาพมาฝากให้ชมเป็นพิเศษครับ

*** ถ้าเป็น “หางแพร” หรือ Tailless ตัวปลาจะไม่มีหาง แต่จะเป็นส่วนของครีบหลังและครีบก้นเลื่อนลงมาต่อเชื่อมกันทำให้เป็นครีบชิ้นเดียว ถือเป็นปลาแปลกที่ได้รับความนิยม และมีราคาสูง (Tailless Arowana นี้มีทั้งแบบ “เป็นโดยกำเนิด” และ “ทำให้เป็น” ครับ) ตัวอย่างปลาอโรวาน่าหางแพรสามารถ Click ชมได้ที่นี่ครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/636
 

17 – 18. ภาพประกอบระบบกรองของตู้ปลาแต่ใบใน Showroom ครับ => ใช้เป็นท่อน้ำล้นจากน้ำเลี้ยงในตู้ปลาลงมาตู้กรองที่อยู่ด้านล่าง ผ่านวัสดุกรองที่ใช้เป็นใยหยาบสีเขียว ต่อด้วยหินภูเขาไฟ และหินซีโอไลท์ ทั้งหมดก็ถือเป็นสูตรน้ำใสสำหรับตู้ปลาทุกใบจากค่าย ShelookRED แห่งนี้ครับ  

 

19. ปิดท้ายการเที่ยวชม Showroom ด้วยภาพหมู่หน่อย ภาพเรียงจากซ้ายไปขวานะครับ smile.gif

=> Mr. Bambang (Director), Mr. Hendri (Director), Nanconnection, Top Arowana และ Mr. Effendy (Exporting) 

ในส่วนต่อไปจะเป็นการเที่ยวชม Stock ตามคุณ Top ไปเลือกปลาสวยกลับเข้าเมืองไทย รับรองว่าสนุกสนานไม่แพ้กัน โปรดติดตามชมด้วยนะครับ (ไม่นานเกินรอ แฟนผมหายป่วยเมื่อไหร่เจอกันครับ / อย่างเร็วพรุ่งนี้ อย่างช้าวันพุธครับ) laugh.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ