Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์อินโด 2010/3 : ไปคัดปลาใน Stock กันเถอะ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
05/10/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/657

20. หลังได้พักผ่อนและเก็บภาพปลาสวยๆ ที่ Showroom แล้วคุณ Fendy ก็พา NC. และคุณ Top ยัง Main Warehouse (คลังเก็บสินค้าหลักที่ Office อีกทีหนึ่งในเมืองจาร์กาต้าเหมือนกัน แต่แม้ว่าจะเมืองเดียวกันแต่ก็อยู่กันคนละทิศละทางกว่าจะไปถึงก็ใช้เวลาเดินทางราวๆ 45 นาทีครับ (การจลาจลในเมืองนี้เรียกได้ว่าไม่แตกต่างจากกรุงเทพของเรานัก) พอไปถึง NC. ก็สังเกตเห็นว่าที่ Warehouse นั้นก็มี Showroom เล็กๆ ของ ShelookRED เปิดอยู่ด้วย แต่ทว่างานหลักของเราในวันนี้เป็น “การคัดเลือกปลา” ดังนั้นตาม NC. เข้าไปดูของดีใน Warehouse ด้วยกันก่อนดีกว่า 

*** ภาพนี้เป็นบรรยากาศภายใน Warehouse นะครับ (คล้ายอาคารพาณิชย์ 2 ห้อง ด้านบน 5 ชั้นวางตู้ปลาเต็มพื้นที่แบบนี้ทั้งหมด ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่าจะรับน้ำหนักได้) 

21. คุณ Fendy แจ้งว่าทางฟาร์มได้คัดเลือกปลาแดงไว้ให้คุณ Top เรียบร้อยแล้ว 100 ตัวตาม Order ที่ต้องการ แต่คุณ Top ขอ QC (ตรวจสอบคุณภาพ) ด้วยตัวเองอีกครั้ง ดังนั้นจึงทำการเลือกปลาสวย ShelookRED แบบ Scan เป็นรายตัวเลย พร้อมแล้วไปชมภาพบรรยากาศครับ

*** เนื่องจากมีปลาให้เลือกถึง 100 ตัวดังนั้นหากจะ “เลือกเข้า” คงเหนื่อยครับต้องตักกันวุ่นวายน่าดู คุณ Top จึงใช้วิธี “คัดออก” (เลือกตัวที่มีตำหนิ หรือไม่สมบูณ์ออกจากตู้) 

22. ในตู้ที่ทาง ShelookRED จัดเตรียมไว้ให้ตู้หนึ่งมีปลาไม่เกิน 20 ตัว NC. ตามคุณ Top เลือกอยู่นานราว 2 ชั่วโมงก็ได้ผลสรุปว่าจาก 100 ตัวที่เตรียมไว้ มีผ่านแบบสวยๆ เจ็บๆ เจ๋งๆ มาถึงเมืองไทยเพียง 60 ตัวเท่านั้น => ค่อนข้างคัดออกเยอะครับ สอบถามคุณ Top ก็ได้ความว่า “ที่คัดออกไม่ใช่ไม่สวยครับคุณแนนครับ แต่ปลาเล็กเกินไป ผมดูแล้วอันตรายทั้งผลกระทบหลังการฝัง Microchip และการเข้าฝูงเมื่อต้องเลี้ยงรวม” และภาพทั้งหมดนี้ก็คือเจ้าหนูน้อยบางส่วนที่ผ่านการคัดเลือกจากคุณ Top ให้บินตรงมาเมืองไทย smile.gif 

23. ส่วนตัวนี้เป็น “ของแถมพิเศษ” ที่คุณ Top หิ้วมาให้เสี่ยโบ้ M.Fish Arowana จากความพิศวาสส่วนบุคคลครับ => ShelookRED The King ~~!! (สงสัยว่าวันที่ลงกระทู้นี้ เจ้านี่คงจะมาถึงเมืองไทยแล้วก็มีเจ้าของเป็นที่เรียบร้อยแล้วกระมัง)laugh.gif 

24. ในระหว่างที่คุณ Top คัดเลือกปลา NC. ก็มีเวลาบางช่วงเดินเก็บภาพปลาสวยๆ แน่นอนครับก็ได้ทั้งภาพปลาเล็กและปลาใหญ่ถ่ายกันเพลินไปเลยเพราะมีมากเหลือเกิน ในโอกาสนี้ก็ขอนำมาให้ชมกันบางส่วนนะครับ เริ่มจาก ShelookRED ไซส์ 9 นิ้วตัวนี้ ลีลาดี แววสีดี ตัวนี้จัดว่าสวยสำหรับผม (แอบมีแซวคุณ Top เหมือนกันว่าไม่ผ่านการคัดเลือกให้มาเมืองไทยหรือ ? คุณ Top ตอบมาสั้นๆ ว่า “สวยครับผมเห็นด้วยแต่กลัวเรื่องการ Packing ใกล้ๆ 10 นิ้วแบบนี้มีความเสี่ยงอยู่ แต่ถ้าคุณแนนเอา ผมจะจัดให้” ... “ไม่ดีกว่าครับ เห็นด้วยกับคุณ Top” dry.gif laugh.gif 

25. มา ShelookRED อีกตัวหนึ่ง ขนาดปลาประมาณ 11 นิ้ว (ใกล้ๆ ฟุตแล้วเหมือนกัน) ฐานสี OK ครับสีกำลังไล่จากแก้มไล่มาจนถึงขอบเกล็ด แล้วก็เป็นปลาแดงที่เกล็ดเงาด้วย ความเห็นส่วนตัวมองว่าโดยรวมแล้วถือเป็นปลาที่พอมีอนาคต เสียดายแค่อย่างเดียว NC. คิดว่าเพื่อนๆ คงจะเห็นกันแล้ว... ใช่ครับ “ปากยื่น” มากไปหน่อยเท่านั้นเอง 

26. 9 นิ้วก็ไปแล้ว 11 นิ้วก็ไปแล้ว มาดู 13 นิ้วกันบ้างครับ สำหรับ NC. แล้วปลา “ฟุตเศษ” ได้สีสันขนาดนี้ (แม้จะมีส่วนของหลอดไฟช่วยก็ตาม) ส่วนตัวถือว่าสวยเด็ดครับ หัว Spoon Head จ๋า + มีฐานสีดีมาก สีแก้ม 70% แล้ว ตีขอบเป็นวงทุกแผ่น จุดเดียวที่เสียก็คือ “ปาก” ที่ไม่ต่างจากตัวก่อนหน้า นี่ถ้าไม่ยื่นล่ะก็รับรองว่าอยู่เมืองไทย จะราคาไหนก็ตามหากไม่แรงเกินไปรับรองว่าต้องมีแย่งกันซื้อครับ 

27. ตัวนี้ใหญ่ขึ้นมาอีกนิดครับเป็น ShelookRED ขนาด 14 นิ้วเต็ม ตัวใหญ่กว่าตัวก่อนแต่สีสันยังไม่ดีเท่า เนื้อสีที่แก้มยังห่างอยู่ (จริงๆ ถ้าไม่ได้อยู่ตู้ติดกันก็ถือว่าสวยครับ แต่พอมาเทียบจึงได้เห็นความแตกต่าง) ที่เหนือกว่าก็คือเรื่องของฟอร์ม และความสมบูรณ์โดยรวม ตัวนี้ตาและปากยังปิ๊งอยู่ ไม่ว่าจะผู้ซื้อชาติไหนที่ได้ไป หากเลี้ยงได้ดีๆ เลี้ยงถูกวิธี ไม่เกิน 18 นิ้ว รับรองเห็นผล (แถมสวยมากเพราะที่ 14 นิ้วเขาก็ยังสมบูรณ์ดีจัง) smile.gif 

28. ShelookRED ตัวนี้มีขนาด 14 นิ้วเต็มๆ เช่นกัน สวยมากครับ แล้วก็แดงมากด้วย สีแก้มมา 80% ขอบเกล็ดตีแน่นปั้กตลอดตัวตั้งแต่หัวไปยันหาง (ตู้ใบนี้มีระยะให้ถ่ายน้อยไปหน่อย เลยต้องถ่ายภาพแบบเอียงๆ แต่กว่าจะได้ขนาดนี้ก็เล่นเอาหัว NC. เกือบมุดเข้าไปในตู้อีกใบที่ฝั่งตรงข้ามเลย) นอกจากเรื่องสีสันแล้วปลาตัวนี้ยังมีจุดเด่นที่หุ่นทรง และฟอร์มอีกด้วย ว่ายน้ำสง่างามมากครับ หัวช้อน Spoon Head เด่นชัดเจน ความสมบูรณ์โดยรวมของตัวปลาก็ยังดีครับ ตายังแน่น ปากยังสบกันดี... แต่ก็มีจุดที่ให้เสียดายเช่นกันคือ แก้วตาได้รับบาดเจ็บมีรอยขูดทั้ง 2 ฝั่ง และหนวดก็เริ่มเป็นปลาหมึกนิดๆ แล้ว (งามเสียขนาดนี้ จะให้ครบร้อยหน่อยก็ไม่ได้) dry.gif 

สำหรับตอนนี้ปิดท้ายกันด้วยภาพนี้นะครับ แล้วพบกันใหม่ในตอนต่อไป ไม่ต้องห่วงเลยปลาสวยยังมีเพียบ ~~!! (NC. ยอมปวดตา ทรมานร่างกาย เพื่อให้เพื่อนสมาชิกได้ชมภาพสวยๆ และเรื่องราวดีๆ จากการเดินทางครั้งนี้ ถูกใจท่านใดจะชวนไปนวดที่ไหนก็ได้ NC. ยินดียอมไปไม่มีการลังเล ~~!!) laugh.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ