Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์อินโด 2010/4 : ปลาแดงสวยใน Warehouse

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
07/10/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/658

บรรยายภาพปลาเพลินจนลืมบอกรายละเอียดเพื่อนสมาชิกไปอย่างหนึ่งว่า ตู้ปลาทุกใบใน Warehouse แห่งนี้ล้วนแล้วมีท่อน้ำเข้า และมีท่อระบายน้ำออกเพื่อง่ายต่อการเปลี่ยนถ่ายน้ำ และเติมน้ำใหม่นะครับ (เหมือนกับที่บ้านของ NC. เลย เทคนิคนี้จะเปลืองค่าใช้จ่ายในช่วงแรก และเสียเวลากับการทำระบบหน่อย แต่ท้ายสุดบอกได้สั้นๆ ค่ำเดียวว่า “สบายที่สุด”) ลองสังเกตดูนะครับ ตู้ปลาเดี่ยวที่เลี้ยงปลาตัวเดียวจะไม่มีระบบกรองเลยใช้แต่หัวทรายให้อากาศอย่างเดียว เว้นแต่ตู้ปลารวมจึงจะมีระบบกรอง (ระบบกรองบนโดยใช้ Power Head ดูดน้ำภายในตู้ไปกรองผ่านวัสดุกรองด้านบน) แต่ไม่ว่าจะตู้ไหนจะเลี้ยงตัวเดียว เลี้ยงคู่ หรือเลี้ยงรวมก็ตามที่นี่จะทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำทุกวันครับ => เอาล่ะครับมาชมภาพปลาสวยๆ กันต่อดีกว่า smile.gif

29. ปลาแดง ShelookRED ตัวนี้มีขนาดประมาณ 16 นิ้ว เป็นอีกตัวหนึ่งที่ถือว่าฐานสีค่อนข้างดีมาก เนื้อในเกล็ดออกสีม่วงๆ คล้ายจะเป็น Violet Fusion Super Red ตัดขอบเกล็ดสีแดงสดทั่วตัวเหมือนกัน (ขออภัยอีกครั้งครับ ระยะให้% ถ่ายรูปค่อนข้างสั้นมากเลยถ่ายไม่ได้เต็มตัว) และนานๆ ทีจะเปิดปลาแดงขนาดเกิน 15 นิ้วที่ปากยังสวยสบกับพอดีเป๊ะแบบนี้ซักที ติดนิดเดียวเองจริงๆ ที่ตาข้างซ้ายเริ่มตก แน่นอนครับหากตัวนี้ตาไม่เอียงลงอย่างที่เห็นนี้ NC. ให้ 10 คะแนนเต็มเลย 

30. แม้ปลาตัวนี้จะปากยื่นให้เห็นนิดๆ แต่เชื่อมั้ยครับว่าครั้งแรกที่เห็นปลาแดงตัวนี้ NC. ไม่ได้สนใจกับจุดที่ว่านี้เลย กลับมองข้ามไปอย่างเมินเสียไม่มี เพราะความโดดเด่นในเรื่องสีสันของเขานั้นบดบังจุดด้อยทั้งหมดออกไป ยอมรับจากใจว่าปลาแดงตัวนี้สีสันดีที่สุดที่เคยเห็นมาตัวหนึ่งเลยทีเดียว (ที่ไซส์ 14 นิ้ว) สีตาแดงก่ำเป็นสีเลือด สีแก้มกินพื้นที่กว่า 90% ลองสังเกตดูสิครับ “ความแดง” นี่ไล่จนไปถึงเกือบสุดของเหงือกอ่อนเลย => ได้เห็นปลาตัวนี้แล้วผมก็แซวคุณ Fency ว่า “ปลาสวยขนาดนี้แล้วไม่เห็นต้องใช้หลอดไฟช่วยเลย มั่นใจนะว่าแบบนี้ปิดไฟก็ยังแดง” แล้วต่างคนก็ต่างหัวเราะ... แต่คุณ Top ไม่ได้ร่วมหัวเราะด้วยเพราะช่วยถือโคมไฟ (ที่แสนจะหนัก) ให้ตอนที่ NC. ยืนถ่ายรูปครับ laugh.gif 

31. สมัยที่ NC. เริ่มศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงปลาอโรวาน่าใหม่เคยได้ยินผู้เลี้ยงที่มีประสบการณ์ ณ ขณะนั้นบอกว่าในการจะเลี้ยงปลาแดง หากต้องการปลาแดงชั้นดีนอกจากจะดูที่สีแก้ม สีตา สีปาก และเหลือบสีในเกล็ดแล้ว ให้ดูที่หัวของปลาด้วย เลือกแบบที่เขียวๆ ไว้ ยิ่งเขียวเข้มเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะนั่นเป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ว่าปลาตัวนั้นโตขึ้นมารับรอง “แดงเข้ม” บาดใจอย่างที่สุด 

=> เชื่อได้มากแค่ไหนไม่แน่ใจครับแต่ NC. ก็พยายามสังเกตมาโดยตลอดตั้งแต่ปลาเล็กไปจนปลาใหญ่ แต่ก็ไม่ค่อยเห็นเพราะส่วนใหญ่จะเห็นแบบหัวดำๆ (ตามสภาพแวดล้อมของตู้) และนานแล้วก็ไม่ได้เจอปลาแดงหัวเขียว มาเจออีกทีก็ตัวนี้ล่ะครับหัวเขียวดี แล้วสีก็ดีมากด้วย (หัวเป็นเขียว แต่สีเกล็ดเป็นสีม่วงตัดขอบแดง) ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าสีเขียวที่หัวนี้เป็นหนึ่งในข้อควรพิจารณา (หากมีโอกาส) ในการเลือกปลาแดงชั้นดีซักตัวหนึ่ง NC. ขอฝากไว้เป็นข้อมูลนะครับ smile.gif 

32 – 33. ภาพปลาที่เพื่อนสมาชิกได้เห็นอยู่นี้เป็นต้นเหตุที่ทำให้ NC. และคุณ Top มีปากเสียงกันครับ จริงๆ แล้วไม่อยากเล่าให้เพราะเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ในเมื่อเป็นฝ่ายเสียเปรียบที่ถูกตั้งคำถามก่อนจึงต้องขอความเห็นใจจากเพื่อนสมาชิกของผม dry.gif 

“คุณแนนครับ ปลาแดงตัวนี้คุณแนนคิดว่าเป็น Base สีอะไรครับ ?”

“ผมว่าเป็น Green Base ครับ => Green Base Red”

“คุณแนนดูยังไงเป็น Green ครับ ผมดูว่าออกเป็น Purple Base ครับ => Purple Base Red”“แล้วคุณ Top ดูยังไงเป็น Purple ครับ”
“ผมถามคุณแนนๆ ก็ตอบก่อนสิครับ”
“คุณ Top ถามผมว่า Base สีเป็นอะไรผมก็ดู Base สีเขาแล้วก็ตอบตามตรงว่าเป็น Green Base เพราะผมเห็นว่าวงในเขียวไงล่ะครับ เอาล่ะตาคุณ Top บ้างดูยังไงครับถึงเป็น Purple Base”
“คุณแนนเห็นเกล็ดแถวที่ 5 ไหม ?”
“เห็นครับ”
“เห็นเป็นสีอะไรครับ ?”
“ม่วงครับ”
“แล้วสีสันที่ติดกับของแดงในเกล็ดเป็นสีอะไรครับ ?”
“ก็ยังเห็นเป็นสีออกม่วงครับ”
“แล้วภาษาอังกฤษของคำว่าม่วงคืออะไร ?”
“Purple ครับ”
“ไงล่ะ คุณแนนยังบอกว่าเป็น Purple เลย แล้วมันจะ Green ได้ยังไงครับ”
“.... เอ่อ ครับ ตลกดีครับคุณ Top ... Ok ครับ Purple ก็ Purple” 
“โถ่ คุณแนน ผมแค่แซวเล่นครับ” laugh.gif 

=> แล้วเพื่อนๆ คิดว่าเป็น Green Base หรือ Purple Base ครับ ~~!!?? smile.gif

 

34. ได้เห็นปลาแดงตัวนี้แล้ว NC. บอกคุณ Top ว่า 

“คุณ Top ตัวของผม (ข้างบนน่ะ) เป็น Green ครับ (นั่น !! ไม่ยอมจบ อิอิ) แต่ถ้าตัวนี้ล่ะก็ถ้าบอกเป็น Purple Base ผมจะไม่เถียงเลย”
“ครับ ใช่ครับ ชัดเจนเป็นเอกฉันท์ผมเห็นด้วย”
“อ้าว เห็นด้วยง่ายจัง”
“ก็อันนั้นผมแซวเล่น แต่อันนี้จะๆ ชัดๆ สวยดีนะครับคุณแนน”
“ใช่ครับ แล้วไม่คิดจะเอามาเมืองไทยบ้างหรือ ?”
“ไม่ครับ ไม่เลย ขนาดปลาแค่ 9 นิ้ว 10 นิ้ว ผมยังคิดหนัก แล้วตัวนี้ต้องมี 16-17 นิ้ว หมดสิทธิ์ครับ ผมไม่อยากแบกรับความเสี่ยง แล้วก็สงสารปลาด้วยหากเกิดความเสียหายขึ้น”
“รับทราบครับ”

=> Purple Base ShelookRED ตัวนี้สีแดงจัดดีแต่ที่หัวไม่ออกเขียวนะครับ ดูออกแดงมากกว่า... หรืออาจเป็นเพราะ Effect of The Lamp มีส่วนกันนะ ? 

35. หนึ่งใน King Super Red ที่สีสันดีที่สุดที่เคยได้เห็นสำหรับ NC. แล้วก็คงจะต้องมีปลาตัวนี้อยู่ด้วยอย่างแน่นอน ได้เห็นภาพแล้วคงไม่ต้องบรรยายอะไรมากมาย คุณสมบัติของตัวปลาบ่งบอกได้ชัดเจนหมดแล้ว แต่ทว่า King แดงตัวนี้ไม่ได้พิเศษแค่มีคุณสมบัติของ King Arowana อย่างเดียวนะครับแต่เป็น Eddy ด้วยนิดๆ ครับ (คางบุ๋ม + ปากจู๋) ก็ดูน่ารักและแปลกตาไปอีกแบบ (ไซส์ประมาณเกือบๆ 11 นิ้วครับ) 

สำหรับวันนี้ NC. ก็ขอปิดท้ายด้วยภาพนี้นะครับ ในตอนหน้าก็ยังมีปลาสวยๆ มาให้ชมอีกเยอะหลายตัวเลยทีเดียว และถือเป็นตอนปิดท้ายในส่วนของ Stock นี้ด้วย (สิ้นสุดวันแรกของการเดินทาง) โปรดติดตามชมด้วยนะครับ smile.gif 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ