Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์อินโด 2010/6 : วันที่ 2 วันทัวร์ฟาร์ม !!

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
12/10/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/660

Plan วันที่ 2 ของการเดินทาง เราจะต้องขึ้นเครื่องบินๆ ข้ามไปยังเมืองปอนเตียนักบนเกาะกาลิมันตันเพื่อชมฟาร์มเพาะพันธุ์ปลาอโรวาน่าสายพันธุ์สีแดงของ PT. Inti Kapuas, Indonesia ในสายสังกัดรวม 5 ฟาร์ม แต่ทว่า Flight นี้ออกเช้ามาก รู้สึกว่าเครื่องบินจะบินราวก่อน 6 โมงเช้าเล็กน้อย เพื่อให้ทุกอย่างเป็นได้โดยความเรียบร้อยแล้ว NC. กับคุณ Top จึงจำเป็นต้องจำใจตื่นกันตอนตี 3 ครึ่ง => ง่ายๆ นอนยังไม่ทันหายเหนื่อยก็ต้องตื่นขึ้นมาแล้ว เตรียมตัดจัดแจงเสร็จเรียบร้อยแล้วก็นั่งเครื่องบิน (สายการบิน Garuda Airline ซึ่งถือว่าสบายดีมากครับ) มายังเมืองปอนเตียนัก ใช้เวลาบินประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที ก็มาถึงที่หมายโดยปลอดภัย มาถึงปุ๊บเจ้าหน้าที่ของบริษัทก็มารับเพื่อไปยัง Office ประจำเมืองนี้ในทันทีครับ 

ในการเดินทางไปยังฟาร์มปลารอบนี้ไม่สามารถใช้รถยนต์เหมือนเดิมได้ แต่ยังต้องไปโดยใช้เรือ... จำการเดินทางของ NC. เมื่อ 5 ปีที่แล้วได้มั้ยครับ ? ที่ลุยโต้ลมกันแบบหัวตั้งกันเลย นั่นล่ะแบบนั้นเลย ครั้งนี้ก็ไม่ต่างกัน !! ดังนั้นก่อนการตากแดดเป็นระยะเวลายาวนาน NC. ต้องขอบำรุงผิวพรรณกันหน่อย ว่าแล้วก่อนอาบแดดก็เลยต้องอาบครีมกันแดดก่อน (เข้าตาไปหน่อยเลยทำให้แสบตาอยู่พักหนึ่ง หาเรื่องจริงๆ เรา จะให้ทำไงได้ปกติก็ไม่ใช่หนุ่มเจ้าสำอางอยู่แล้วนี่นะ ต่างจากคุณ Top ที่ทาเก่งอย่างกับมืออาชีพ) laugh.gif เตรียมตัวเสร็จแล้วก็นั่งรอให้เจ้าหน้าที่ไปเตรียมเรือเพื่อออกเดินทางครับ 

41. ในระหว่างรอเจ้าหน้าที่เตรียมเรือคุณ Top เกิดอารมณ์อยากเป็นนายแบบขึ้นมาเลยชวน NC. ถ่ายรูปหน่อย แต่เพราะอยากภาพออกมาแบบครบองค์ประกอบก็เลยให้มีฉากหลังเป็น Office ใหม่ของ ShelookRED สาขาเมืองปอนเตียนักด้วย ถ่ายภาพนายแบบสวมแว่นตาดำออกแล้วภาพนี้ดูเหมือน “หลี่หมิง The Super Star” เลยนะครับ tongue.gif 

42. รอกันประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ (NC. ทรมานกับการแสบตามจากครีมกันแดดมากๆ น้ำตาไหลตลอด... กระซิกๆ)  ก็ได้รับสัญญาณจากเจ้าหน้าที่ว่า “เรือพร้อมแล้ว” ให้เดินทางไปยังท่าเรือกันได้ พวกเราทุกคนจึงขึ้นรถไปยังท่าเรือตามสัญญาณที่เจ้าหน้าที่แจ้ง (นั่งรถประมาณ 15 นาทีก็ถึงท่าเรือ) เดินต่อไปอีกนิดหน่อยตามภาพที่แนบมาให้เพื่อนสมาชิกได้รับชมครับ smile.gif 

43. นี่ครับสภาพแวดล้อมโดยรอบของท่าเรือ ต้องยอมรับจริงๆ ว่าแม่น้ำนี้มีขนาดใหญ่มาก (แม่น้ำนี้มีชื่อว่าแม่น้ำ Kapuas อ่านว่า “คาป๊วส”) ประมาณพี่ๆ น้องๆ กับแม่น้ำเจ้าพระยาของเราเลย 

44. ภาพแรกจะเป็นตอนที่คุณ Mingku (ผู้จัดการสาขาปอนเตียนัก) ทำการตรวจเช็คสภาพเรือก่อนการเดินทาง และคุณ Mingku ท่านนี้ก็จะเป็นผู้ที่ทำหน้าที่ขับเรือพาเราไปเที่ยวชมฟาร์มต่างๆ ในสังกัด ShelookRED นี้ด้วย ส่วนภาพที่ 2 ก็เป็นตอนที่ NC. อยู่บนเรือแล้วนะครับ หัวเหอปลิวว่อนกันไปหมด (NC. ใส่เจลยังพอดูได้ แต่ดูคุณ Top สิครับ ลมพัดทีก็ Sexy เชียว ~~) ส่วนภาพสุดท้ายก็เราทั้งหมดก็มาอยู่ที่หน้าฟาร์ม Landak Lestari (ลันดัก เลสทารี)เรียบร้อยแล้ว

*** ฟาร์มเพาะพันธุ์ปลาอโรวาน่าเกือบทุกฟาร์มบนเกาะกาลิมันตัน จะตั้งอยู่พื้นดินขนาบน้ำแบบนี้ทั้งหมด (ไม่เฉพาะของ ShelookRED เท่านั้น) ดังนั้นในการเข้าฟาร์มก็จะต้องโดยสารโดยยานพาหนะทางน้ำเป็นหลักด้วยเช่นกัน และทุกฟาร์มก็จะไม่มีชื่อฟาร์มบอกไว้ คือไม่รู้ว่าฟาร์มไหนเป็นฟาร์มไหน สิ่งที่พอสังเกตได้ว่าเป็นฟาร์มปลาอโรวาน่าก็คือ มีการล้อมรั้วสูง และมีหอดูปลาเท่านั้นเอง => ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการความลับทางการค้า / เพื่อหลีกเลี่ยงการรับรู้ของเพื่อนบ้าน คู่แข่งจากฟาร์มอื่นๆ รวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐบาล 

45. ภาพถ่ายบรรยากาศโดยรวมภายในฟาร์ม Landak Lestari รายละเอียดคร่าวๆ ของฟาร์มนี้ก็คือมีบ่อเพาะพันธุ์ปลาอยู่ 7 บ่อ แต่ละบ่อมีพ่อแม่ปลาประมาณ 20-30 ตัว (ถือว่าเป็นสัดส่วนที่น้อยมากครับ, ลงทุนขนาดนี้ก็คงหวังผลในการเพาะพันธุ์อย่างที่สุดเช่นกัน) และบ่อปลาในฟาร์มนี้มีทั้งบ่อดิน และบ่อครึ่งดินครึ่งปูนครับ 

46. ภาพนี้เป็นบ่อพักน้ำครับ (คุณ Fendy ที่พาทัวร์บอกว่า บางที NC. และคุณ Top อาจจะเป็นลูกค้ากลุ่มแรกที่ทางบริษัทฯ ยินยอมให้เข้ามาเยี่ยมชมอย่างเป็นทางการแบบนี้นะครับ => คนไทยมากันเพียง 2 คน แต่ส่งคนจากบริษัทสำนักงานใหญ่มาช่วยดูและตั้ง 5-6 คน จากใจก็รู้สึกภาคภูมิใจแท้ๆ) smile.gif 

47. สภาพแวดล้อมร่มรื่นมากๆ แต่เพราะเรามาเป็นเวลากลางวันดังนั้นจึงไม่มีโอกาสได้เห็นปลา (ไปประเทศไหนก็ตาม หากเป็นการเยี่ยมชมฟาร์มเพาะพันธุ์ NC. มักจะไม่ค่อยได้เห็นตัวปลาในบ่อเท่าไหร่ เขาหลบซ่อนตัวกันหมด) มาเที่ยวฟาร์มนี้จึงได้เห็นแค่เพียงสภาพแวดล้อมภายนอกเท่านั้นเอง ไม่ได้เห็นตัวปลา (จริงๆ ก็เห็นนะครับ แต่เห็นแว๊บๆ ไม่ได้เห็นเป็นทางการ ตอนที่เห็นเล็งกล้องไม่ทันซักที เสียดายอยู่เหมือนกัน) huh.gif 

48. ปิดท้ายฟาร์มนี้ด้วยภาพห้องน้ำของฟาร์มครับ เป็นกันเอง เป็นธรรมชาติ และอนุรักษ์นิยมอย่างที่สุดครับ ลองไปชมภาพประกอบดูนะครับ... รุ่นนี้เป็นรุ่น “หยอดปุ๊บ ลงน้ำปั๊บ” ได้ชมแล้วลองจินตนาการว่าแต่ละฟาร์ม แต่ละบ้าน ที่อยู่ติดๆ กันหรือละแวกเดียวกันก็ใช้ห้องน้ำรุ่นดั้งเดิมแบบนี้กันทั้งหมด... ลำบากแค่เพียงหยอดทุกข์ โกยความสุข ก็คงไม่มีปัญหา แต่หากครจะอาบน้ำ หรือว่าเกิดอารมณ์สุนทรีริอ่านจะว่ายน้ำ ก็ต้องดูตาม้าตาเรือกันหน่อย ไม่เช่นนั้น... เอ่อ... คือ... ก็ไม่อยากจะคิดเลย ~~!! laugh.gif 

แล้วพบกันตอนต่อไปนะครับ NC. ยังมีของดีๆ ให้ชมอีกมากมาย ขอบคุณสำหรับการติดตามชมทุกตอนนะครับ smile.gif ย้อนกลับ

แชร์บทความ