Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์อินโด 2010/7 : ชมฟาร์มที่ 2 => Parit Baru

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
13/10/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/661

เสร็จจากฟาร์ม Landak Lestari พวกเราก็นั่งเรือกันไปต่อที่ฟาร์มที่ 2 ที่มีชื่อว่า ฟาร์ม Parit Baru (ปาริต บารู) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาทีนับจากฟาร์มแรกก็มาถึงครับ ที่ฟาร์ม Parit Baru แห่งนี้โดยรวมแล้วก็มีลักษณะใกล้เคียงกับฟาร์ม Landak Lestari ครับ แต่ทว่ามีจำนวนบ่อปลามากกว่า เพราะที่นี้มีถึง 8 บ่อครับ (รวมบ่อดิน และบ่อครึ่งปูนครึ่งดิน)

49. ภาพโดยรวมของบริเวณทางเข้าครับ (บ้านที่เห็นเป็น “บ้านพักคนงาน” ที่จะต้องมีอยู่ทุกฟาร์ม ไม่ว่า NC. จะผ่านไปเยือนที่ใดก็มักจะได้เห็นอยู่เสมอ) 

50. ตัวบ่อเพาะพันธุ์จริงๆ จะต้องเดินเข้าไปอีกนิด ประมาณ 200 เมตรจากปากทางเข้าครับ (กลางคืนคงจะมืดมากๆ เพราะไม่มีเสาไฟให้แสงสว่างตามทางเดินเลย) 

51. บรรยากาศโดยรวมของฟาร์มนะครับ => ฝั่งซ้ายเป็นบ่อเพาะพันธุ์ (ที่มีอยู่ 8 บ่อตามที่ NC. เรียนให้ทราบ) ส่วนฝั่งขวาที่เห็นเป็นอาคารนั่นคือ Stock ครับ ทั้งเป็นที่เก็บลูกปลาเมื่อเพาะได้ และที่เตรียมพ่อแม่ปลาก่อนลงบ่อเพาะพันธุ์ รวมถึงการรักษาพยาบาลเมื่อปลาป่วยด้วย (เดี๋ยวจะพาไปเจาะลึกในตอนหน้านะครับ) 

52. ภาพบรรยากาศโดยรวมนะครับ… ร่มรื่นมากมายจริงๆ และตามที่เพื่อนสมาชิกได้ทราบอยู่แล้วว่าน้ำเลี้ยงภายในบ่อเพาะพันธุ์นั้นจะเป็นน้ำที่มาจากแม่น้ำ Kapuas และทางฟาร์มก็จะทำการเปลี่ยนถ่ายเป็นประจำ (ที่มาเลยเซียทางฟาร์มจะเปลี่ยนถ่ายทุกวัน แต่ที่นี่จะทำเป็นประจำครับ ไม่ได้กำหนดความถี่ที่แน่นอนไว้) 

53. แต่ละบ่อก็มีรางระบายน้ำเพื่อเป็นเส้นทางของการปล่อยน้ำเข้า และระบายน้ำออก... ว่าแต่เพื่อนสมาชิกเชื่อ NC. ไหม ? ฟาร์มๆ หนึ่งเห็นใหญ่แบบนี้แต่มีคนดูแลกันแค่ 3-4 คนเท่านั้นเอง ที่เหลือก็จะเป็นฝูงสุนัขที่เลี้ยงไว้ (ดูหน้าตาก็ไม่ได้ดุมาก แต่เอาเข้าจริงก็ไม่แน่เหมือนกัน) ถือว่าใช้ทรัพยากรบุคคลได้อย่างคุ้มค่าจริงๆ => หน้าที่ของพนักงาน (ใส่เสื้อ ShelookRED กันถ้วนหน้า) ในแต่ละวันคือทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำทั้งในห้อง Stock และในบ่อเพาะพันธุ์ ดูแลความเรียบร้อยโดยรวม พร้อมกับตรวจสอบพ่อแม่ปลาที่พร้อมทำการ Harvesting (ง้างปากเก็บลูกปลา) รักษาพยาบาลปลาป่วยให้มีสภาพกลับคืนมาเหมือนเดิมมากที่สุด โดยพนักงานเหล่านี้ไม่ได้ทำตามประสบการณ์แต่เพียงอย่างเดียว แต่จะมีที่ปรึกษาที่อยู่ในหน่วยงานกลางคอยช่วยเหลือและแนะนำแนวทางที่ถูกต้องด้วย ต้องยอมรับในความเป็นระบบระเบียบของที่นี่จริงๆ ครับ 

54. ในตอนที่แล้ว NC. เพิ่งจะน้อยอกน้อยใจว่าเมื่อไหร่ที่มาเยี่ยมชมฟาร์มปลา ไม่ว่าจะที่ไหนก็ไม่เคยได้เห็นพ่อแม่ปลาในบ่อเลย ไปผิดเวลาบ้าง ไปตอนเขาให้อาหารแล้วบ้าง ไปตอนแดดออกบ้าง ซึ่งก็เป็นเหตุผลให้พ่อแม่ปลาหลบซ่อนตัวอยู่ข้างล่างซึ่งจะส่องจะเล็งยังไงก็ไม่เห็นครับ แต่ครั้งนี้ ที่ฟาร์มนี้ NC. และคุณ Top โชคดีที่เขามีศาลาพักใจอยู่กลางน้ำ และศาลานี้ก็ค่อนข้างใหญ่ นั่งได้หลายคน มุมของศาลาก็เป็นมุมดีอยู่เหนือบ่อเพาะพันธุ์พอดี เราจึงได้เห็นพ่อแม่ปลาที่ขึ้นมาว่ายหลบแดดด้วย สวยไม่สวยแค่ไหน ? NC. ไม่บรรยายนะครับ ขอเป็นให้เพื่อนสมาชิกได้ชมกันแล้วก็ถือเป็นภาพปิดท้ายสำหรับตอนนี้ (แต่ค่อนข้างมั่นใจว่าท่านที่ได้เห็นแล้วต้องมีซี๊ดส์ปากเป็นแน่) !!

ส่วนตอนหน้าอย่าพลาดติดตามชม Shot เด็ดภายในห้อง Stock นะครับ NC. ยังมีอะไรดีๆ ให้ชมอีกมากมาย (เหมือนเคยครับ) ไม่นานเกินรอ พรุ่งนี้เจอกัน ~~!! smile.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ