Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์อินโด 2010/8 : วันนี้พาชม “มังกร 4 ตา”

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
15/10/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/662

55. ต่อจากการเที่ยวชมบรรยากาศโดยรวมของฟาร์มแล้ว คราวนี้เข้ามาชมภายในห้องของ Stock เก็บปลาบ้างนะครับ ให้ดูโดยรวมก่อน => สังเกตที่ประตูทางเข้าสิครับ มีขนาดเล็กมากๆ หุ่นอย่างคุณ Top นี่เกือบจะเข้าไม่ได้กันเลยทีเดียว แต่ทว่าภายในห้องค่อนข้างกว้างใหญ่ครับ มีตู้ปลานับสิบๆ ใบ + บ่อปูนอีกหลายบ่ออยู่ 

56. ภายในห้อง Stock ก็ยังมีห้องย่อยอีกห้องหนึ่งซึ่งภายในก็มีตู้ปลา ถังปลา วางเรียงรายอีกหลายตู้ หลายใบ (เก็บได้เป็นร้อยๆ ตัวครับ) การจัดวางตู้ และระบบต่างๆ ก็เป็นแบบเรียบง่ายไม่ยุ่งยากซับซ้อน ต่างจากที่ NC. เคยเห็นในฟาร์มปลาอโรวาน่าที่ประเทศมาเลเซีย และสิงคโปร์ ที่มีความเป็นระบบระเบียบมากกว่า และใช้จำนวนคนมากกว่ามากครับ => แบบนี้ก็ดีแล้ว เรียบง่าย กันเอง และดู Classic smile.gif 

57. ภาพที่เพื่อนสมาชิกเห็นอยู่นี้ก็คือปลาแดง Super Red ตัวน้อยที่มีความพิเศษอย่างที่สุด นั่นก็คือเขามีลูกตาถึง 4 ตาครับ ซึ่ง ณ เวลานี้ได้รับการ Confirm จากทางฟาร์มว่ามีเพียงตัวเดียวในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ (NC. ก็เคยเห็นแต่ 3 ตา ก็เลยไม่แน่ใจว่าที่ทางฟาร์ม Confirm มานั้นจริงหรือไม่อย่างไร ?) แถมนอกจากจะมี 4 ตาแล้วยังมีหนวดอีก 3 เส้นอีกด้วย นับว่าเป็นปลาแปลกอย่างที่สุดตัวหนึ่งเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม อย่างที่เพื่อนสมาชิกทราบกันอยู่แล้วว่าปลาลักษณะนี้ส่วนใหญ่จะอายุไม่ค่อยยื่น กล่าวคือไม่ค่อยอยู่ถึงทันเป็นตัวใหญ่ไม่ทันไรก็จะจากไปเสียก่อน... นับว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายครับ แต่สำหรับตัวนี้ เท่าที่พิจารณาจากสภาพกายภายนอกดูท่าจะมีชีวิตยืนยาวได้ต่อไป เพราะเจ้าแดงน้อยตัวนี้ยังคงว่ายน้ำได้ดี ดูแข็งแรง ไม่มีปัญหาเรื่องสรีระ หรือเสียศูนย์ถ่วงการว่ายน้ำแต่อย่างใดครับ ก็ขอให้มีโอกาสโตขึ้นอย่างแข็งแรงเหมือนกับพี่น้องตัวอื่นๆ นะ สู้ ๆ ๆ !! 

58. พี่น้องตัวอื่นๆ ในคอกเดียวกันก็ดูแข็งแรงดีไม่มีปัญหาใดๆ และสำหรับฟาร์มปลาที่เปิดมานาน ทำการเพาะพันธุ์ได้มายาวนานก็จะมีประสบการณ์มากกว่าฟาร์มใหม่ๆ ผลที่ได้รับก็คือเกิดการสูญเสียลูกปลาในจำนวนน้อยที่สุด และสามารถรักษาดูแล + เลี้ยงดูลูกปลาให้มีสภาพสมบูรณ์มากกว่า NC. และคุณ Top ได้เห็นลูกปลาในตู้รวมแล้วนับ 10 ตู้ น่าแปลกใจตรงที่แทบจะไม่มีปลาที่มีสภาพไม่สมบูรณ์ หรือป่วยเป็นโรคเลย ต้องยอมรับประสบการณ์ในการดูแลของพนักงานในฟาร์มจริงๆ 

59. แต่ทว่าไม่ว่าจะฟาร์มไหนๆ ด้วยจำนวนปลาที่มีอยู่มากยังไงเสียก็ต้องมีปลาป่วยครับจะป่วยน้อย ป่วยมาก ป่วยหนัก ป่วยสาหัสก็ตามแต่สภาพกาย แต่ทุกตัวก็ได้รับการดูแลอย่างดี และครั้งนี้ NC. ก็ได้มีโอกาสเก็บภาพมาฝากด้วยเพราะถือเป็น Case Study และภาพตัวอย่างให้เพื่อนสมาชิกได้ศึกษาและเรียนรู้ตามกันไป 

- ตัวแรกมีอาการหลังคด (Twisted Back) น่าจะเกิดจากอุบัติเหตุชนบางอย่างทำให้ส่วนหลังได้รับความเสียหาย อาจจะเป็นมาตั้งแต่เล็ก หรือมาเป็นตอนปลาใหญ่แล้วก็ได้เช่นกันครับ

- ตัวที่ 2 มีอาการว่ายน้ำหัวทิ่ม (Head Down Syndrome) กล่าวคือว่ายน้ำหัวทิ่ม จมไม่ลง เหมือนปลาจะพยายามเอาตัวลงแต่ไม่สามารถทำได้ ทำให้ดูแล้วหัวทิ่มอยู่แบบนั้น NC. เองก็ไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอนครับ แต่ก่อนหน้านี้เคยทราบมากว่าเกิดจากเส้นประสาททำงานผิดปกติ และการถูกกดทับที่เส้นประสาทจากการฝังของแท่ง Microchip 

- ตัวที่ 3 มีอาการตาขุ่นฝ้าอย่างแรง (Misted Eyes) เข้าขั้นเกือบจะบอด ปลาลักษณะนี้น่าสงสารนะครับมีปัญหาเรื่องการมองเห็นอย่างมาก NC. เคยทราบมาว่าปลาที่มีปัญหาเรื่องการมองเห็นสีสันมักจะดีเพราะเขาต้องใช้ประสาทส่วนอื่นๆ ในการร่วมทำงานด้วย แต่หากเลือกได้ NC. คงไม่เลือกที่จะใช้วิธีนี้เพื่อให้ตัวปลามีสีดีครับ และมั่นใจว่าเพื่อนสมาชิกทุกท่านคงจะเห็นด้วยไม่ต่างกัน 

- ตัวที่ 4 ตัวนี้ดูจะหนักกว่าเพื่อนเลยเพราะไม่มีลูกตา หรือเรียกว่าปลาตาบอด (Blind) ก็เป็นอีกตัวหนึ่งที่เห็นแล้วรู้สึกหดหู่ใจมากครับ  

60. เพื่อนสมาชิกยังจำเรื่องของ “หนอนสมอ” กับอันตรายที่เกิดขึ้นจากปรสิตชนิดนี้ได้มั้ยครับ ? ถ้าจำไม่ได้ หรือไม่เคยรับรู้มาก่อนอยากให้ได้อ่านกันซักนิดครับ => Click ตาม Link ที่แนบมานี้ได้เลย

http://www.aro4u.com/articles-detail/643​​​​​​​
http://www.aro4u.com/articles-detail/644​​​​​​​
http://www.aro4u.com/articles-detail/645

Case Study ตาม Link ที่แนบมานี้ NC. ยังช่วยได้ทันเพราะเห็นอาการก่อน แต่สำหรับ Case ที่ช่วยไม่ทันอยากทราบมั้ยครับว่าหนอนสมอนั้นอันตรายแค่ไหน ? และสามารถสร้างความเสียหายให้กับปลาอโรวาน่าได้อย่างไร ? ลองเลื่อนไปชมภาพด้านล่างนะครับ ซึ่งภาพที่เพื่อนๆ เห็นอยู่นี้ก็คือปลาแดงยักษ์ขนาด 30 นิ้วเต็ม (ณ วันนี้ถือเป็นปลาแดงที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ NC. เคยเห็นในด้าน Side View เทียบกับขนาดแขนของคุณ Top นะครับ ขนาดไม่รวมใบหางยังยาวได้ถึงสุดมือเลยที่โดนหนอนสมอจำนวนนับ 10 ตัวรุมทำร้ายอยู่ โดนเกาะทั้งส่วนหัว หน้าผาก ใต้คาง โดยเฉพาะส่วนของลูกตาที่โดนรุมเกาะหลายตัวเลย และคงจะโดนเจาะทำร้ายมานานจน ณ เวลานี้ตัวปลาสูญเสียลูกตาไปแล้ว 1 ข้าง (สภาพนี้เกินเยียวยารักษาให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมจริงๆ) ส่วนอีกข้างยังมองเห็นได้เป็นปกติ 

สำหรับปลาตัวนี้เจ้าหน้าที่ทางฟาร์มก็กำลังพยายามเยียวยารักษาอยู่ NC. ไม่ทราบว่าเขาใช้วิธีไหนในการรักษา เราเองก็ไม่กล้าเสนอตัวแนะนำเกรงว่าจะเป็นการสอนจระเข้ว่ายน้ำ หรือสอนช่างภาพให้ถ่ายรูป จึงได้แต่เงียบๆ เก็บภาพ แล้วก็เดินออกมาโดยหวังว่าวันหนึ่งในเร็ววันนี้เจ้าแดงยักษ์ตัวนี้จะรอดพ้นจากการรุมทำร้ายของฝูงหนอนสมอเหล่านี้ แล้วกลับมาหายดีดังเดิม ก็ขอให้ภาพนี้เป็นสิ่งที่ช่วยเตือนสติเพื่อนผู้เลี้ยงทุกท่าน (รวมถึง NC. เองด้วยเช่นกัน) ให้อย่าได้นิ่งเฉย หรือปล่อยปละละเลยหากไม่ต้องการให้ตัวปลามีสภาพเหมือนเจ้าตัวนี้ครับ

กระทู้นี้ก็เป็นอีกกระทู้ยาวๆ ที่ NC. ขอขอบคุณเพื่อนสมาชิกทุกท่านที่ติดตามชมและถือเป็นกระทู้ปิดท้ายสำหรับฟาร์ม Parit Baru แห่งนี้ครับ ว่าแต่เพื่อนสมาชิกพร้อมจะตาม NC. ไปชมฟาร์มที่ 3 แล้วหรือยังเอ่ย ? พร้อมแล้วอดใจรออีกนิดนะครับ วันจันทร์หน้าเวลาเดียวกันนี้มานั่งหน้าจอรอกันได้เลย ~~!! laugh.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ