Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์อินโด 2010/9 : ชมฟาร์มที่ 3 => Teluk Lerang

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
20/10/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/663

ออกจากฟาร์ม Parit Baru เราทุกคนก็ขึ้นเรือเพื่อที่จะเดินทางต่อไปยังฟาร์มที่ 3 ที่มีชื่อว่า Teluk Lerang (เทลุค เลอรัง) รวมเวลาที่อยู่บนเรือตลอดระยะเวลาเดินทางก็ประมาณ 20 นาทีจึงจะมาถึงฟาร์มๆ นี้ เอาล่ะครับ พร้อมแล้วเราไปชมกัน

61. ภาพบรรยายโดยรวมที่หน้าฟาร์มครับ สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเป็นธรรมชาติ (ป่าเขาลำเนาไพร) มากๆ มาถึงส่วนนี้เริ่มจะไม่มีบ้านคนแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นต้นไม้ใหญ่และปากแม่น้ำก็เริ่มกว้างขึ้นเรื่อยๆ ถ้าหล่นลงไปตอนนี้ NC. คงจะได้อยู่ในท้องงู หรือตัวอะไรซักอย่างเป็นแน่ (หุ่นอย่างเราคงจะมีอิ่มไปหลายวัน !!) laugh.gif ตัวฟาร์มห่างจากริมฝั่งแม่น้ำเข้าไปประมาณ 100 เมตร ซึ่งก็คือรูปล่างสุดที่เพื่อนสมาชิกจะได้เห็นในภาพชุดนี้ 

62. ฟาร์ม Teluk Lerang แห่งนี้ไม่ถือว่าใหญ่มากนัก (แต่ก็ใหญ่กว่า 2 ฟาร์มที่ผ่านมา) มีบ่อเพาะพันธุ์ปลาอยู่ประมาณ 20 บ่อ แน่นอนครับทุกบ่อเป็นปลาแดง Super Red (ทั้ง Super Red, TreasuREDragon และ ShelookRED ก็มาจากบ่อปลาเหล่านี่ล่ะ) 

จากภาพที่แนบมาเห็นคุณ Top ขึ้นไปบริเวณชั้นสองของหอสังเกตการณ์ ด้วยตำแหน่งนี้จึงสามารถทำให้เห็นสภาพแวดล้อมโดยรอบได้ทั้งหมด Style การทำบ่อก็ยังคงเดิมคือมีทั้งบ่อดิน บ่อปูน และบ่อครึ่งดินครึ่งปูน (ช่วงที่เดินทางไปถึงนี่ค่อนข้างร้อนมาก ถ้าไม่มีอะไรดีหรือท้าทายให้ต้องลงไปชมก็คงจะตั้งป้อมอยู่บนหอสังเกตการณ์อยู่อย่างนี้ครับ (แต่ถ้าเป็นช่วงเย็นที่บรรยากาศเริ่มรื่นรมย์ การเดินชมรอบๆ ฟาร์มน่าจะเป็นอะไรที่มีความสุขมาก)  

63. ทุกฟาร์มจะมีห้อง Stock เล็กๆ ที่รวบรวม + อนุบาลลูกปลาที่เพาะได้ในเบื้องต้น รวมถึงฟาร์มนี้ก็เช่นกัน และเมื่อคุณ Top เดินเข้าไปแล้วก็ต้องมานั่งพิจารณาดูลูกปลาแดงแต่ละตู้เรื่อยไปไม่เว้นแต่ตู้ใบนี้ที่หน้าตู้เขียนไว้ว่า “มีปลาแดงจำนวน 43 ตัว เพาะพันธุ์ได้ในวันที่ 8-10-53” => ตอนนี้กำลังของขาดอยู่ (ตั้งใจไปเอา 100 ตัวแต่ได้มาแค่ 60 ตัว) อยากได้เพิ่มอย่างแรงดังนั้นตู้ไหนที่เป็นเป้าหมายจองได้เป็นอันจองหมด แต่ก็ต้องผิดหวังกลับไปเพราะเจ้าหน้าที่บอกว่าชุดนี้ปลาเพิ่งไข่ยุบ ยังไม่แข็งแรงพอ และยังฝัง Microchip ไม่ได้ ขอเก็บไว้ก่อนอีกซัก 1 เดือนจึงจะย้ายไปยังส่วนของ Stock ที่สำนักงานใหญ่ 

64. หลังชมปลา + ชมฟาร์มเสร็จ ท้องก็เริ่มร้องว่าหิวแล้ว คุณ Fendy จึงได้จัดอาหารที่เตรียมไว้ออกมา ข้าวกลางวันของเรามื้อนี้เป็น “ข้าวหมูแดง (อินโด)” ครับ หน้าตาดี + รสชาติอร่อยอย่าบอกใคร (ห่อใบตองมาเสียด้วย) ช่วงนั้นต่างคนต่างไม่ได้พูดคุยและมองหน้ากัน เพราะของใครของมันครับ ตักสาวเข้าปากกันใหญ่เลย ~~!! laugh.gif อิ่มท้องแล้วก็พักผ่อนกันประมาณ 30 นาทีจึงได้ออกเดินทางต่อ ก่อนก่อนขอชักภาพร่วมกันที่หน้าฟาร์มก่อนนะครับ 

=> คุณ Fendy (Exporting), Mr. Ming Ku (Farm Manager, Pontianak), คุณ Top, Nanconnection (NC.)

ฟาร์มต่อไปเป็นฟาร์มที่ 4 เราจะไปดูการ Harveting (ฮาเว็สติ้ง – ง้างปากเก็บลูกปลามังกร) กัน รับรองว่าตอนหน้าอย่างมันส์ และไม่ใช่มันส์ธรรมดา แต่มันส์สุดๆ ไปเลย โปรดติดตามชม + เตรียมมันส์ เตรียมฮาได้ในวันศุกร์นี้ครับ smile.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ