Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์อินโด 2010/10 : ชมฟาร์มที่ 4 => Penepat

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
25/03/2018

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/664

เป้าหมายของการเดินทางครั้งนี้รวมทั้งสิ้น 5 ฟาร์ม และมาถึงตอนนี้เป็นฟาร์มที่ 4 แล้ว เอาล่ะครับมารู้จักกับฟาร์มปลาฟาร์มนี้กันดีกว่า ฟาร์มนี้มีชื่อว่า Penepat (พีเนพัท) => บรรยากาศภายนอก NC. ไม่ได้ถ่ายเพราะตื่นตระหนก + หมดเรี่ยวแรงจาการขึ้นฝั่งที่แสนจะลำบาก กว่าจะขึ้นได้ต้องได้รับการหยิบยื่นความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ๆ ต้องยื้อ ต้องช่วยออกแรงดึงกันน่าดู (อวบมากทั้ง NC. และคุณ Top) laugh.gif 

65 – 66. ภาพบรรยากาศโดยรวมของฟาร์มนะครับ ข้อมูลที่ NC. ทราบเกี่ยวฟาร์มนี้ก็คือมีบ่อเพาะพันธุ์อยู่ราว 43 บ่อ (นับว่าใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับ 3 ฟาร์มที่ผ่านมา) ทุกบ่อก็ยังเป็นบ่อเพาะพันธุ์สำหรับปลาแดง Super Red… ไม่มี RTG, ไม่มี Red B, ไม่มีเขียว หรือ ทองมาเลย์เลยจริงๆ) จำได้ใช่มั้ยครับว่าที่ฟาร์มนี้เรากำลังจะได้เห็น “ของดี” ด้วยกันนั่นก็คือการทำ Harvesting (ฮาเว็สติ้ง – การง้างปากเก็บลูกปลามังกร) ในสายพันธุ์ปลาแดงกัน smile.gif

Note : ภาพแรกจะเป็นส่วนที่เก็บใบหูกวาง => ได้เห็นแล้วก็แปลกใจอยู่นิดหน่อยว่าจะเก็บไปทำอะไร ? ในเมื่อสีน้ำที่เลี้ยงปลาอโรวาน่าในบ่อเพาะพันธุ์ก็เป็นน้ำจากธรรมชาติ ที่มีสีสันออกน้ำตาลอยู่แล้ว แต่ NC. ก็ไม่ได้ถามอะไรครับเพราะเดินมาเป็นคนสุดท้ายแล้ว ต้องรีบเดินเดี๋ยวจะตามเขาไม่ทัน... แค่คิดๆ ไปก็อาจเป็นไปได้ว่าทางฟาร์มอาจจะใช้กับส่วนของตู้ปลาที่อยู่ใน Stock เช่น ใช้เพื่อการนำมาหมักที่หลัง (สำหรับลูกปลา หรือปลาไซส์รุ่น) ก็อาจจะเป็นได้

 

 

67. ภาพที่เพื่อนสมาชิกเห็นอยู่นี้ก็คือ “บ่อเก็บน้ำ” ซึ่งเป็นบ่อที่ใช้สำหรับการถ่ายน้ำไปยังบ่อต่างๆ ตามท่อแยกที่จัดไว้ (ท่อหนึ่งก็ส่งน้ำไปยังบ่อหนึ่ง) ฟาร์มนี้มีบ่อเก็บน้ำหลายบ่อเหมือนกัน เพราะบ่อเพาะพันธุ์มีตั้ง 43 บ่อเชียว และสำหรับภาพสุดท้ายด้านล่างก็เป็นช่องระบายน้ำออกของแต่ละบ่อเพาะพันธุ์ครับ (มีฝา ปิด-เปิด ด้วย) => ทุกบ่อขอบปูนจะสูงกว่าระดับน้ำประมาณ 15 นิ้ว และกั้นตาข่ายกันกระโดดสูงขึ้นไปอีกประมาณ 1.2 เมตรครับเพื่อความปลอดภัยของพ่อแม่พันธุ์ทุกตัว... อย่างที่ NC. เคยกล่าวไว้ครับว่าแต่ละฟาร์มก็มีเทคนิคที่แตกต่างกันไป และเมื่อ NC. ได้มีโอกาสเห็นอยากให้เพื่อนสมาชิกทุกท่านได้เห็นไปด้วยตามกัน smile.gif 

68. ในระหว่างทางเดินที่จะไปยังบ่อเป้าหมาย NC. ก็เห็นคุณ Ming Ku (ผู้จัดการฟาร์มสาขาปอนเตียนัก) กำลังเล่นกับไก่ชนเผือกอยู่ เรียนตามตรงว่าตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเห็น เมื่อได้เห็นจึงได้ขอเก็บภาพไว้เผื่อว่าจะมีเพื่อนสมาชิกท่านอื่นให้ความสนใจด้วย (มี 2 ตัวนะครับ ทั้งคู่เรียกได้ว่า “เผือกจริง ขาวจริง ไม่มีสีดำ หรือสีอื่นแซมเลย”) 

69. ภาพนี้เป็นส่วนของอาคาร Warehouse ดูแล้วค่อนข้างมีขนาดใหญ่ครับ (ตอนแรก NC. ไม่ได้มีโอกาสเข้าไป เพราะเป็นที่ต้องห้าม แต่เพราะเส้นสายของคุณ Top ตอนหลังก็ได้มีโอกาสเข้าไปชม ยังไงจะนำภาพมาให้ชมหลังจากการทำ Harvesting แล้วนะครับ) ข้าง Warehouse มีบ่อเก็บน้ำประปาที่ใช้เฉพาะกับตู้ปลาใน Warehouse ด้วย ส่วนภาพสุดท้ายด้นล่างคือ “ลานเก็บเหยื่อ” ซึ่งเท่าที่เห็นมาก็มี หนอนนก, จิ้งหรีด และลูกกบครับ

วันนี้กระทู้สั้นหน่อยเพราะพอดีติดธุระต้องรีบออกไปข้างนอก อย่างไรก็ตามตอนหน้ารับรองว่าได้ชมภาพ Harvesting อย่างจุใจแน่นอน ไว้คอยติดตามชมด้วย (ภาพ Action ของคุณ Top ในทุกอิริยาบถน่ารัก + น่าจดจำมากๆ เลย ขอบอก อิอิ ~~!!) ไม่นานเกินรอ วันจันทร์หน้าเจอกันครับ smile.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ