Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์อินโด 2010/11 : วันนี้ “วันง้างปากปลาแดง” !!

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
25/10/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/665

70. เอ๊ะนั่น !! ที่ซุ่มนั้นเขากำลังทำอะไรอยู่ ? ด้วยความสงสัยจึงเข้าไปดูใกล้ๆ แล้วก็ทราบว่าเจ้าหน้าที่ของฟาร์มกำลังเตรียมการทำ Harvesting ครับ แน่นอนครับคนที่ตื่นเต้นมากที่สุดไม่ใช่ NC. แต่เป็นคุณ Top ที่รอบนี้จะร่วมทำการ Harvesting กับเขาด้วย แต่เพราะอายุเริ่มมากแล้ว + ร่างกายที่อวบแน่น ไม่ได้ฟิตปั๋งเหมือนกับตอนหนุ่มๆ จึงต้องทำการ Warm Up หน่อย ไม่ทำไว้ก่อนเดี๋ยวตอนลงไปเกิดอาการขาเป็นตะคริว แข้งค้าง ตะโพกครากจะยุ่งกันไปใหญ่ !! laugh.gif 

71. ขั้นตอนการทำ Harvesting ของแต่ละฟาร์มก็แตกต่างกันไป บางฟาร์มทำการลดน้ำในบ่อลง บางฟาร์มก็ไม่ลด ซึ่งที่ฟาร์ม Penepat แห่งนี้ก็ไม่ได้ทำการลดน้ำครับ วิธีการทำการ Havesting ก็คือกลุ่มเจ้าหน้าที่จะลงไปในบ่อพ่อแม่พันธุ์โดยลงจากท้ายบ่อ (ที่มีความลึกค่อนข้างมาก) แล้วทำการขึงตาข่ายลงในน้ำจากนั้นจึงค่อยๆ กวาดต้อนพ่อแม่พันธุ์ (เข้าสู่ตาข่ายไม่ให้เล็ดลอดออกมาได้) ไปสู่ต้นบ่อที่ความลึกน้อยกว่าครับ

=> การทำงานแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือส่วนบน (ซ้ายขวา) ใช้คนงาน 2 คน ส่วนล่าง (ซ้าย กลาง ขวา) ใช้คนงานประมาณ 5-6 คน รวมแล้วประมาณ 7-8 คน => ที่เหลือคือเจ้าหน้าที่สนับสนุนแรงใจ ใช่ครับ นั่นรวมถึงคุณ Top และ NC. ด้วย 

72. โดยปกติแล้วหากเรายืนดูปลาที่หน้าบ่อ แน่นอนว่าคงไม่ได้เห็นปลาอโรวาน่าว่ายออกมาโชว์ตัวแน่ๆ ยิ่งตอนกลางวันแสกๆ แบบนี้ยิ่งหมดหวังเพราะตัวปลาจะหลบแสงอยู่ในส่วนที่ลึกที่สุดด้านล่าง แต่ด้วยการทำ Harvesting ที่จะต้องต้อนปลาทั้งบ่อมาอยู่รวมกันแบบนี้จึงทำให้เราได้เห็นปลาพ่อแม่พันธุ์ทั้งหมดในบ่อ... ณ ช่วงเวลานี้ บรรยายไปคงจะไม่เกิดประโยชน์ ลองตามไปชมภาพประกอบนะครับ รับรองความหวือหวา ~~!! laugh.gif 

73. เมื่อต้อนปลามาถึงตำแหน่งเป้าหมายแล้วเจ้าหน้าที่ของฟาร์มก็จะต้องทำการขึงตาข่าย (ที่เสาไม่ไผ่ด้านข้างตามภาพประกอบ) โดยการขังตาข่ายนั้นขึงเฉพาะส่วนปลายไม่ขึงด้านข้าง นั่นก็เพื่อให้เจ้าหน้าที่ฟาร์มใช้เป็นช่องทางการปล่อยปลาคืนสู่บ่อ (กรณีคัดตัวเมีย หรือตัวผู้ที่ไม่มีไข่ในปากออกจากพื้นที่ทำการ Harvesting) จากนั้นหัวหน้าการทำการ Harvesing ครั้งนี้ (Mr. Ringco) ก็เริ่มทำการตรวจพ่อแม่พันธุ์ปลาครับ => ตัวไหนใช่ เก็บไว้ก่อน ตัวไหนไม่ใช่ คัดออกจากบ่อ NC. ก็พยายามเก็บภาพให้เท่าที่สามารถเก็บได้นะครับ แต่สังเกตได้เลยว่าพ่อแม่ปลาในบ่อนี้มีขนาดใหญ่จริงๆ เล็กที่สุดก็ต้องมี 2 ฟุตครับ... นั่นแปลว่าเจ้าแดงยักษ์ (หนอนสมอ) ตัวที่เห็นว่ายาวราวๆ 30 นิ้ว แทบจะเป็นขนาดธรรมดาๆ เลยทีเดียว 

74. เมื่อพร้อมทำการ Harvesting แล้ว คุณ Ringco ก็จะทำการตรวจสอบสภาพพ่อพันธุ์ปลาที่อมไข่อยู่ ถ้าเปิดปากดูแล้วมีไข่ก็ทำการง้างเก็บลูกปลาในทันที (แม้ไข่จะมีอายุน้อยก็ตาม เพราะหากปล่อยกลับไปในสภาพที่มีไข่อยู่ในปาก พ่อปลาจะกลืนไข่ทั้งหมด) ในภาพเป็นการตรวจสภาพปากพ่อพันธุ์ปลาตัวหนึ่ง แต่ปรากฏว่าตัวนี้ทำปากพองเฉยๆ เมื่อตรวจสอบดูอย่างละเอียดแล้วไม่พบว่ามีไข่จึงได้ปล่อยปลากลับสู่บ่อ 

75. แต่สำหรับตัวนี้ Mr. Ringco ได้ตรวจสอบแล้วพบกว่ามีไข่จึงได้ทำการง้างปากเก็บลูกปลาในทันที => วิธีการจับปลาใหญ่ค่อนข้างลำบากนะครับ ต้องอาศัยความชำนาญเป็นอย่างมาก NC. เองแม้จะเลี้ยงปลาอโรวาน่ามานาน แต่ก็ไม่เคยจับปลาขนาดใหญ่ยักษ์โดยมือเปล่าแบบนี้ ดังนั้นตอนที่ได้ลองทำครั้งแรกก็ตื่นเต้นอย่างแรงเหมือนกัน แต่ในทางกลับกัน Mr. Ringco ที่มีประสบการณ์ด้านนี้มานานสามารถทำได้โดยง่ายครับ ทั้งการล่อปลา ต้อนปลา จับปลา และล๊อคตัวปลา ทุกอย่างทำได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด 

76. มาถึง Shot เด็ดที่คุณ Top รอคอยมานาน (ตอนทำการ Harvesting ร้องกรี๊ดๆ กร๊าดๆ ใหญ่เลย อิอิ) laugh.gif วันนี้ขอ Top Arowana เป็นพระเอกหน่อย “คำบรรยายไม่มี” ตามไปชมภาพได้เลยครับ ~~!! 

77. โอววววว หล่ออย่างเทพ + เท่ห์อย่างนายแบบ ~~!! laugh.gif 

78. เมื่อทำการง้างปากเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของ Mr. Mingku ที่จะต้องทำการตรวจนับ + ตรวจสอบสภาพลูกปลาก่อนย้ายไปอนุบาลใน Warehouse => หากจำไม่ผิด บ่อนี้ทำการ Harveting ได้เพียงปากเดียวซึ่งรวมแล้วได้ลูกปลา 30 กว่าตัวครับ smile.gif 

79. เห็นถุงเล็กๆ แบบนี้ อีกซักเดือนนี้หลายแสนนะครับเนี่ย (All Super Red) ~~!! 

สำหรับการทำ Harvesting ในบ่อแรกวันนี้ก็ขอจบแต่เพียงเท่านี้นะครับ ตอนหน้ายังมีอีกบ่อหนึ่ง โปรดติดตามชมด้วยไม่นานเกินไป อย่างเร็วพรุ่งนี้ อย่างช้าวันพุธเจอกันครับ smile.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ