Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์อินโด 2010/14 : Kumpai Breeding Farm

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
12/11/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/668

มาถึงฟาร์มสุดท้ายในสังกัดค่าย ShelookRED แล้วนะครับ ฟาร์มที่ 5 แห่งนี้มีชื่อว่า Kumpai ตามไปชมกันดีกว่าฟาร์มนี้จะใหญ่โต จะอลังการ จะมีปลาแดงสวยซักแค่ไหนกันเชียว (ที่นี้เดี๋ยว NC. จะพาไปชมการให้อาหารปลาในบ่อดิน พาไปชม Warehouse ขยาดซุปเปอร์ยักษ์ พาไปดูห้อง Lap ต่างๆ มากมาย) => พร้อมแล้วไปชมกัน

100. ภาพบรรยากาศโดยรวมของฟาร์ม Kumpai ครับ ไปถึงก็ตอนเย็นแล้วบรรยากาศเลยออกมาอึมครึมอย่างที่เห็นนะครับ (บ่อปลาแต่ละบ่อไม่ว่าจะเป็นบ่อขุน หรือบ่อเพาะพันธุ์ในฟาร์มนี้มีขนาดใหญ่มาก NC. เลยว่าบ่อหนึ่งพอๆ กับสระว่ายโอลิมปิคเลย => บางบ่อเป็นบ่อดิน บางบ่อเป็นบ่อปูน และบางบ่อก็เป็นบ่อผ้าใบ) 

101. ภาพชัดๆ ของบ่อผ้าใบนะครับ (ไม่รู้ว่าจะต้องใช้ผ้าใบขนาดใหญ่เท่าไหร่ + จำนวนกี่ผืน ถึงจะมารองรับปริมาณน้ำอันมหาศาลนี้ได้ ?) dry.gif
 

102. ภาพแรกด้านขวาเป็นบ่อดิน ส่วนภาพด้านซ้ายเป็นบ่อผ้าใบโดยบ่อผ้าบ่อนี้ใช้สำหรับเก็บน้ำเพื่อส่งต่อไปใช้ยังบ่อต่างๆ (NC. เพิ่งเคยเห็นครั้งแรกจึงพยายามเก็บภาพมาเพื่อเป็น Idea สำหรับเพื่อนสมาชิกที่สนใจทำ) สำหรับจำนวนบ่อปลา NC. ได้ข้อมูลมาว่าฟาร์มนี้มีบ่อปลาเล็กใหญ่รวมกันทั้งสิ้น 39 บ่อครับ เฉพาะฟาร์มนี้จำนวนลูกปลา Super Red ที่เพาะพันธุ์ได้ต่อเดือนคือ 500 ตัว ~~!! blink.gif 

*** สำหรับท่อเติมน้ำเข้า และท่อระบายน้ำออก ก็เป็นไปตามแบบอย่างเฉพาะของฟาร์มซึ่ง NC. ได้ให้รายละเอียดไว้แล้วในการไปเยือนฟาร์ม Teluk Lerang (ภาพประกอบที่ 67) 

103. เอาล่ะครับ ถึงเวลาของ “ภาพกีฬามันส์ๆ” วันนี้จะพาไปชมการให้อาหารปลาอโรวาน่าในบ่อขุนเลี้ยงกัน โดยมื้อเด็ดเย็นนี้เป็น “เนื้อปลาหมึก” ครับ smile.gif 

104. NC. เองอยากร่วมสนุกนะครับ แต่เพราะมีหน้าที่ต้องเก็บภาพเก็บข้อมูลจึงไม่สามารถละมือจากกล้อง และปากกากับกระดาษได้... อดมันส์กับเขาเลย กระซิกๆ sad.gif 

105. ตุบ ตับ ตุบ ตับ ตุบ ตับ ~~!! เสียงกินของฝูงปลาแดงดังสนั่นสะใจจริงๆ ครับ 

106. ส่วนบ่อนี้เป็นบ่อเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์กบครับ มีอยู่ 4 บ่อ รวมพ่อแม่พันธุ์แล้วประมาณ 200-300 ตัวน่าจะได้ครับ ตัวอวบอึ๋มเนื้อแน่นๆ ทั้งนั้นเลย (เห็นแล้วยังกลัว) 

107. ในขณะที่ NC. กำลังเก็บภาพพ่อแม่พันธุ์กบอยู่ คุณ Top ก็ตะโกนเรียก “คุณแนนคร๊าบบบบ มาดูผมให้อาหารปลาอีกบ่อเร็วๆ ปลากำลังขึ้นเลย มากันตรึม รีบมาหน่อยคร๊าบบบบบส์ส์ส์ ~~” เราจึงได้รีบตามไปแล้วก็เก็บภาพเพิ่มเติม ได้เห็นแล้ว NC. ยังรู้สึกแปลกใจว่าปลามังกรกินปลาหมึกได้ดีด้วยหรือ ? จริงๆ แล้วครั้งหนึ่งก็เคยให้นะครับ แต่เขาเหล่านั้นยอมไม่กิน หน้าตาเขาบ่งบอกอย่างชัดเจนเลยว่าไม่ชอบ อย่ามาให้กินอีก แต่พอมาที่นี่กลับเห็นว่าปลากินดี กินมันส์สะใจ เสียงตุบตับ ๆ ๆ ๆ ๆ ดังสนั่นบ่อตลอดระยะเวลาที่โยน => ที่กินดี สงสัยเป็นเพราะโครงการ “ร่วมกันกิน” กระมัง laugh.gif 

108 . ปิดท้ายตอนนี้ด้วยภาพบรรยากาศด้านข้างของ Warehouse อันเป็นที่ตั้งของบ่อพักน้ำปะปาซึ่งใช้สำหรับเปลี่ยนถ่ายน้ำตู้ปลาภายใน Warehouse ครับ (ด้านหลังบ่อจะเป็นโรงบำบัดน้ำ เพื่อให้น้ำที่นำไปใช้มีความสะอาดปลอดภัยต่อตัวปลามากขึ้น) 

ช่วงนี้ NC. เดินทางออกนอกบ้านทุกวัน มีภาพถ่ายใหม่ๆ ทุกวัน... แต่เขียนไม่ทัน sad.gif "ทัวอินโด 2010" ก็ยังไม่จบ (ท่าจะอีกนาน)... "ทัวร์เกาะกง" ก็ยังไม่จบ (แต่ใกล้แล้ว)... แถมสัปดาห์หน้าจะไปมาเลเซีย กับสิงคโปร์อีก ช่วงนี้ On Tour จริงๆ หากเพื่อนๆ ไม่เบื่อที่จะตามไปพบประสบการณ์ใหม่ พร้อมภาพสวยๆ ก็ขอขอบคุณทียังคอยติดตามชม (แล้วก็อย่าน้อยใจนะครับ รับรองว่าทุกกระทู้ที่นำมาลง NC. ไม่ทำให้ทุกท่านผิดหวังแน่นอน) 

=> สำหรับตอนหน้า NC. จะพาเพื่อนสมาชิกทุกท่านไปชมปลาสวยภายใน Stock => รับรองความยิ่งใหญ่ อลังการ และความสวยสดงดงามของตัวปลา โปรดติดตามชมด้วยนะครับ smile.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ