Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Daily Dragon
Category

บทวิจารณ์ และบทความสั้นๆ รวมถึง Tips ต่างๆ ที่มีส่วนสำคัญในการเลี้ยงปลามังกร

“เหงือกจับจีบ” สัญญาณอันตรายที่ต้องระวัง !!

Daily Dragon : มังกรรายวัน,
08/11/2010

NC. เคยเขียนเกี่ยวกับเรื่องโรค และความผิดปกติของ “เหงือกปลาอโรวาน่า” ให้เพื่อนสมาชิกทราบในกระทู้นี้ 

http://www.aro4u.com/articles-detail/178

ซึ่งเชื่อว่ามีประโยชน์กับเพื่อนสมาชิกที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ และในวันนี้ NC. ขออนุญาตให้ข้อมูลเกี่ยวกับอาการผิดปกติของเหงือกปลาอีกชนิดหนึ่ง ที่ช่วงหลังมานี้สามารถพบเห็นได้มากขึ้น แม้อาการจะไม่ได้สาหัสรุนแรงแต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็สร้างความไม่สบายใจให้กับผู้เลี้ยงได้ไม่น้อย ที่สำคัญหากปล่อยไว้ไม่ได้รับการดูแลแก้ไข แน่นอนว่าจะต้องเป็นสาเหตุที่นำสู่โรคเหงือกขั้นรุนแรงได้ และความผิดปกติของเหงือกที่ NC. กำลังกล่าวถึงนี้คืออาการ “เหงือกจับจีบ” 

เหงือกจับจีบ” มีลักษณะผิดปกติที่สามารถสังเกตเห็นได้คือ ที่บริเวณเหงือกอ่อน เนื้อเหงือกอ่อนจะยกเป็นสัน (ในระยะแรก) หรืออาจจะจับตัวเป็นจีบ (เริ่มส่งสัญญาณไม่ดี) ซึ่งดูแล้วไม่ราบเรียบ หรืออ่อนนุ่มดังที่เคยเห็น สาเหตุของเหงือกจับจีบเท่าที่ NC. และกลุ่มเพื่อนผู้เลี้ยงเคยร่วมสังเกตการณ์พบว่าหลักๆ แล้วมาจาก

1. น้ำเลี้ยงมีปัญหาอันเกิดจากการขาดการดูแลที่เหมาะสม (รวมถึงปริมาณออกซิเจนไม่เพียงพอ) 20%

2. อุณหภูมิน้ำสูงเกินไป (“น้ำร้อน” สูงเกินว่า 33 องศาเซลเซียส) 30%

3. การติดนิสัยของผู้เลี้ยงที่ให้ปลากินอาหารมากเกินไป (รวมถึงตัวปลาเองที่กินดีเข้าขั้นตะกละ กินไม่รู้จักอิ่ม) จนเกิดอาการหอบ หายใจถี่ และเริ่มแสดงอาการของ “เหงือกจับจีบ” ให้เห็น 50% 

เมื่อเริ่มมีอาการ “เหงือกจับจีบ” เกิดขึ้น อย่าเพิ่งร้อนใจ กลุ้มใจ หรือหนักใจ ให้เราหาต้นเหตุของปัญหาก่อนว่าเกิดจากอะไร ? 

- หากพบว่าเป็นเรื่องของน้ำเลี้ยง ก็ให้เราเปลี่ยนถ่ายน้ำ ล้างระบบกรองวัสดุกรอง ขัดถูทำความสะอาดตู้ 

- หากพบหรือสงสัยว่าเป็นเพราะอุณภูมิสูงเกินไป (น้ำร้อนเกินไป) ก็ทำให้เย็นลงด้วยการติดพัดลมคอมพิวเตอร์ อุณภูมิที่ต่ำลงสามารถบรรเทาให้เหงือจับจีบคืนสภาพคลายตัวกลับมาเหมือนเดิมได้

- หากเป็นเพราะเราให้อาหารหนักมือเกินไป ยิ่งให้ก็ยิ่งมันส์ แถมเจ้าปลาตัวเก่งก็กินดีเหลือทน กินจนจุก กินจนหอบ แล้วเกิดอาการเหงือกจับจีบขึ้น “การลดปริมาณอาหาร” ลงก็ช่วยบรรเทาให้เหงือกกลับมาหายได้เหมือนเดิมเช่นกัน


=> โดยปกติแล้วหากเรา “แก้ถูกอาการ” เหงือกจับจีบจะดีขึ้นละหายเป็นปกติเองภายใน 1 สัปดาห์ครับ 

อย่าลืมนะครับ เมื่อไหร่ที่เริ่มเห็นว่าปลาที่เลี้ยงไว้มีอาการผิดปกติของเหงือก หรือส่อแววให้เห็นว่ากำลังจะเกิด “เหงือกจับจีบ” ขึ้น อย่าลืมค้นหาสาเหตุแล้วแก้ให้ถูกจุดนะครับ => เหงือกจับจีบ ถือเป็นอาการผิดปกติของเหงือกขั้นเริ่มต้น และเป็นอาการที่ไม่รุนแรง สามารถหายเองได้โดยไม่ต้องรับการศัลยกรรมตัดแต่ง แต่แม้จะเป็นอาการที่ไม่ได้หนักหนาสาหัสอะไรก็อย่าวางใจเกินไปจนเป็นสาเหตุของการเป็นโรคเหงือกรุนแรงนะครับ NC. ก็ขอฝากกระทู้นี้ไว้เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนสมาชิกอีกครั้ง smile.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ