Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์อินโด 2010/18 : 8 Wonders, It’s Miracle !!

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
08/11/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/674

ย้อนกลับไปในตอนที่ 2 ที่ NC. ได้นำภาพของ ShelookRED “กึ่งหางแพร” (ปลาอโรวาน่าที่มีใบหางครบถ้วนอยู่ แต่ส่วนของใบหางนั้นมีนั้นไปเชื่อมต่อเฉพาะกับครีบก้น โดยเว้นส่วนการต่อเชื่อมกับครีบหลัง) ขนาดใหญ่มาให้เพื่อนสมาชิกได้ชมกัน ซึ่ง ณ คราวนั้นก็ถือได้ว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน หากเพื่อนสมาชิกจำไม่ได้ลอง Click เข้าไปชมในกระทู้นี้ครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/657

แต่มาวันนี้ ณ ที่ Warehouse ของฟาร์ม Kumpai แห่งนี้ NC. ได้ค้นพบความจริงอีกอย่างที่เก็บเป็นความลับไม่ได้เปิดเผยให้ที่ใดได้รับรู้มานาน... นั่นก็คือ ปลาแดงหางแพรที่ NC. ได้เห็นใน Showroom สำนักงานใหญ่นั้น แท้จริงแล้วยังมีพี่น้องท้องเดียวกันอีก 7 ตัว รวมทั้งหมด 8 ตัวที่มีคุณสมบัติเป็นปลาแดงหางแพร และวันนี้ NC. ขอนำภาพชุดพิเศษนี้มาให้เพื่อนสมาชิกได้รับชมกันด้วย เตรียมพร้อมแล้วหรือยังครับกับ

“THE 8 WONDERS – 8 พรสวรรค์ ราชันย์แดงเดือด ~~!!”

128. ตัวที่ 1 “น้องสุดท้อง” White Base Thin Frame Super Red (เนื้อสีออกขาวเงา แต่ตัดขอบเกล็ดสีแดงแบบบาง ดู Classic มากๆ) ขนาดประมาณ 15 นิ้ว สำหรับตัวนี้ดูท่าแล้วช่วงนี้คงจะกินเก่งไปหน่อยเลยมีลักษณะของ “เหงือกจับจีบ” เกิดขึ้น NC. ก็มีแจ้งไปยังผู้ดูแลฟาร์มในเรื่องของการลดปริมาณอาหาร และให้เพิ่มปริมาณออกซิเจนเพิ่มเป็นพิเศษ อาการเริ่มปกตินี้จะได้หายดีในเร็ววัน

http://www.aro4u.com/articles-detail/675 

129. ตัวที่ 2 “น้องเล็ก” => ตัวนี้มีขนาดประมาณ 16 นิ้ว มีโทนสีออกเป็น Purple Base Red แต่แสงจากหลอดไฟอาจดูสว่างจ้าไปนิดทำให้มองเห็น Base สีไม่ชัดเจน (ภาพล่างสุดพอเห็นได้ครับ) และสำหรับเจ้าน้องเล็กตัวนี้มีคุณสมบัติ Red Head หรือ “หัวแดง” ด้วย ก็นับเป็นปลาแดงกึ่งหางแพรที่มีคุณภาพสีสันเข้าขั้นดีมากครับ 

130. ตัวที่ 3 “น้องกลาง” => ดูหน้าตาของน้องกลางแล้วบ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่าเป็น “ปลาแดงดุ” เพราะจากท่วงท่าตามภาพประกอบด้านล่าง เพื่อนสมาชิกคงเห็นได้ถึงความดุดัน แถมสีสันที่เข้มจัดเข้าขั้นแดงเดือด ยิ่งทำให้ 1 ใน 8 พรสวรรค์ตัวนี้ดูน่าเกรงขามมากขึ้น (น้องกลางมีขนาดประมาณ 17 นิ้วครับ) 

131. ตัวที่ 4 “น้องรอง” => ใน 8 พรสวรรค์มังกรแดงกึ่งหางแพรทั้งหมด NC. ชอบตัวนี้มากเป็นอันดับต้นๆ นั่นก็คงเพราะมีสภาพสมบูรณ์มากที่สุดกระมัง ที่ขนาด 17 นิ้วเต็ม ตาของน้องรองยังสวย ยังอยู่ตรงเบ้าไม่ตก ไม่เอียง ปากก็ยังสวยสบกันดีเช่นกัน สำหรับเนื้อสีเกล็ดของน้องรอง ถือได้ว่าเป็นการตัดขอบเกล็ดแบบหนา (Thick Frame) เพราะเหลือพื้นที่ฐานสีในเนื้อเกล็ดน้อยกว่าความหนาของขอบเกล็ด ทำให้ดูแล้วมีเนื้อสีแดงมากขึ้น... สวยมากครับตัวนี้ 

132. ตัวที่ 5 “เฮียสี่” => มาถึงระดับรุ่นพี่แล้วนะครับ สำหรับเฮียสี่นี่มีขนาดประมาณ 18 นิ้ว เรื่องสีสันของเฮียสี่คงไม่มีท่านใดมีข้อกังขาเพราะทั้งขอบเกล็ดก็ตีชัดมาแบบหนา + เนื้อสีเป็น Purple Base Red + สีสันเต็มแก้มเกือบ 100% แถมด้วยสีของหัวปลาที่ออกเป็นเขียวหัวเป็นแบบนี้ บอกได้ประโยคเดียวว่า => “ถ้าไม่ติดที่ปากยื่น และตาเอียงนะ ตัวนี้โคตรรรร สวยยยย เลยยยยย ~~!!” 

*** ภาพที่ตัวปลาหันด้านซ้าย ทั้งตาเอียง ทั้งหน้าบาก ดูแล้วเฮียสี่นี่ก็ดุโหดโคตรเหี้ยมไม่แพ้น้องกลางเหมือนกันนะครับ laugh.gif 

133. ตัวที่ 6 “น้องสาม” => หากภาพปลาสวยในกระทู้ “ทัวร์อินโด 2010” ทั้งหมดที่นำมาให้ชมยังไม่มีปลาตัวใดที่แทนคำนิยามของ Blue Base Super Red ในบรรทัดฐานของบางท่านได้ NC. คงไม่ย่อท้อและขอให้ท่านเหล่านั้นได้รับชมความสวยงามในสีสันที่เป็น Blue Base ของน้องสามตัวนี้ครับ

=> จริงๆ แล้วจะว่าไปลักษณะการตีขอบเกล็ดของน้องสามตัวนี้ก็เป็นอะไรที่แปลก ไม่ค่อยได้พบเห็นบ่อย นั่นก็เพราะจะบอกว่าเป็น “ขอบบาง” ก็ไม่ใช่จะ 100% ทั้งหมด หรือจะบอกว่าเป็น “ขอบหนา” แน่นอนว่าก็ไม่ใช่ทั้งหมดเช่นกัน คือทั้งตัวมีทั้งขอบเกล็ดแบบหนา (ครึ่งตัวล่าง) และแบบบาง (ครึ่งตัวบน) แต่ไม่ว่าจะขอบเกล็ดแบบไหน เนื้อสีในเกล็ดของน้องสามตัวนี้ก็เป็น Blue Base Red ครับ smile.gif 

134. ตัวที่ 7 “พี่รอง” => พี่รองเป็นเจ้าของ Concept “สีจ้าน ลีลาจัด” เพราะเมื่อเทียบฟอร์มกับพี่น้องทั้ง 8 ตัวแล้ว ท่วงท่า และลีลาของพี่รองนั้นได้คะแนนมาเป็นที่หนึ่ง ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้พี่รองจึงดูสง่าและงดงามมากที่สุดในกลุ่มครับ (เนื้อสีของพี่รองก็จัดเป็น Purple Base Red เช่นกัน ส่วนการตัดขอบเกล็ดถือว่าเป็นลักษณะปกติ ไม่หนา และไม่บาง) 

135 – 136. ตัวที่ 8 “พี่ใหญ่” ที่ได้ชื่อนี้ก็เพราะมีขนาดใหญ่ที่สุด ประมาณ 19 นิ้วเต็ม (อายุของแต่ละตัวประมาณ 2 ปีครับ) และภาพชุดของพี่ใหญ่นี่ NC. เคยนำมาให้เพื่อนสมาชิกได้ชมกันแล้วครั้งหนึ่ง ที่ถ่ายใน Showroom ของ ShelookRed สำนักงานใหญ่ครับ (วันแรกของการเดินทาง) รายละเอียดของพี่ใหญ่ NC. เขียนบรรยายแล้วขออนุญาตไม่บรรยายซ้ำนะครับ 

เมื่อได้รับชมกระทู้นี้แล้ว NC. เชื่อว่านอกจากเพื่อนสมาชิกจะได้ชื่นชมความแปลกของทั้ง 8 พรสวรรค์ “ปลามังกรแดงกึ่งหางแพร” แล้ว ก็คงจะทึ่งในความสวยงามของคุณภาพสายพันธุ์ของแต่ละตัวด้วย (แดงเข้ม แดงจัด แดงขอบหนา แดงมีสีติด Base ทั้ง White ทั้ง Purple ทั้ง Blue กันเกือบทุกตัว) ก็ขอฝากกระทู้นี้ไว้ให้อยู่ตรึงตรา ตรึงใจท่านนานๆ นะครับ smile.gif

Note : NC. ได้รับข้อมูลจากคุณ Fendy ว่าเจ้าของฟาร์มเก็บปลาทั้ง 8 ตัวนี้ไว้ตั้งแต่เล็กโดยไม่ยอมขายออกแม้แต่ตัวเดียวทั้งที่มีลูกค้ารายใหญ่ รวมถึงเจ้าของฟาร์มที่รู้จักได้มาเห็นแล้วเกิดถูกใจ สนใจขอซื้อกันหลายรายและแต่ละรายก็สนนราคาก้อนใหญ่มหึมา แต่ท้ายที่สุดเจ้าของฟาร์มก็ยังไม่ยอมปล่อยออกโดยตั้งใจไว้ว่าในอนาคตจะเลี้ยงเจ้าปลาแดงทั้ง 8 ตัวนี้ไว้ด้วยกันเพื่อการเพาะพันธุ์ เผื่อว่าวันใดวันหนึ่งเขาเกิดเพาะพันธุ์กันแล้วให้ลูกปลาที่มีลักษณะเดียวกันนี้ได้ออกมา ก็จะถือเป็นความแปลกใหม่ที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน NC. & Aro4u ก็ขอเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้เลี้ยงปลาอโรวาน่าในเมืองไทยนี้ได้รับทราบ “ว่าที่” เรื่องราวอันแสนมหัศจรรย์ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตนะครับ 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ