Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์อินโด 2010/22 : ฟาร์มสุดท้ายของ CV. Juanda

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
29/11/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/679

มาถึงฟาร์มสุดท้ายในสังกัด CV. Juanda Aquarium แล้วนะครับ แล้วก็ถือเป็นที่หมายสุดท้ายของการเดินทางในครั้งนี้ด้วย => แน่นอนครับ ฟาร์มสุดท้ายก็ต้องใหญ่ที่สุด NC. ก็มีภาพสวยๆ ในบรรยากาศของฟาร์มแห่งนี้มาฝากเช่นเคย

153. ตามคุณ Top เข้าไปชมฟาร์มได้เลยครับ และจากภาพที่เพื่อนสมาชิกเห็นด้านล่างนี้ก็เป็นภาพด้านหน้าทางเข้าของตัวฟาร์ม จะเห็นได้ว่าเป็นลักษณะแบบนี้ฟาร์มพื้นบ้านอย่างแท้จริง ดูมีความเป็นกันเอง Classic แบบดั้งเดิม ไม่ใช่แบบสมัยนิยมเหมือนดังเช่นที่เห็นในประเทศสิงคโปร์ หรือมาเลเซียที่เราเคยไปเยือนมาก่อน NC. ให้ข้อมูลเพิ่มเติมซักนิดนะครับ เห็นฟาร์มใหญ่โตแบบนี้แต่กลับมีคนงานดูแลเพียง 3-4 คนเท่านั้นเอง  

154. ฟาร์มนี้เน้นเพาะพันธุ์ปลาอโรวาน่าเงิน หรือ Silver Arowana เพียงอย่างเดียว (มีบ่อปลามังกรแดง Super Red เพียงบ่อเดียว) Mr. Buhan บอกว่าได้ผลผลิตดีมากๆ ตอนนี้เท่าที่มีอยู่กว่า 30 บ่อก็ให้ลูกปลาได้ทุกเดือนๆ ละไม่น้อยกว่า 2,000 ตัว เมื่อได้ข้อมูลประกอบกับภาพที่เห็นอยู่ตรงหน้า ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ ลูกปลามังกรมีนับพันๆ ตัวจริงๆ (ภาพประกอบที่แนบมานี้เป็นเพียงบางส่วนที่นำมาเลี้ยงขึ้นตู้เท่านั้นครับ) 

55. ยังมีในบ่อนับสิบบ่ออีกฮึ่มเลย ~~!! blink.gif 

156. อย่างที่ NC. เรียนให้ทราบเสมอว่าไม่ว่าฟาร์มก็ตามหากขึ้นชื่อว่า “ฟาร์ม” ซึ่งมีการเพาะเลี้ยงปลาอโรวาน่าเป็นจำนวนมากแล้ว แม้จะดูแลเอาใจใส่อย่างดีที่สุดยังไงก็ต้องมีปลาที่ป่วย หรือไม่สบายให้เห็นเฉกเช่นปลามังกรเงินพ่อแม่พันธุ์ตัวนี้ครับ (มีอาการตาลอย ซึม และว่ายน้ำหางตก จำเป็นต้องลดน้ำเพื่อช่วยพยุงร่างไม่ให้ต้องออกแรงว่ายน้ำมากเกินไป) 

157. ภาพบรรยากาศโดยรวมของบ่อเพาะพันธุ์ปลามังกรเงิน เรียนตามตรงว่าที่ฟาร์ม CV. Juanda Aquarium แห่งสุดท้ายนี้เป็นบ่อปลาอโรวาน่าที่มีความสวยงามที่สุดที่ NC. เคยเห็น => บ่อปลาแต่ละบ่อมีพุ่มไม้ และต้นไม้น้อยใหญ่ขึ้นอยู่โดยรอบ ที่พิ้นทางเดินก็มีหญ้าขึ้นเขียวชอุ่มดูชุ่มชื่นสายตาตลอดแนว มองลงไปก็เห็นพ่อแม่ปลามังกรเงินว่ายอยู่เป็นจำนวนมาก บรรยากาศแบบนี้ไม่ต่างกับธรรมชาติโดยแท้จริง (สงสัยเพราะเหตุผลกระมังนี้พ่อแม่ปลาถึงขยันและให้ลูกปลาต่อเนื่องได้ตลอดปี) laugh.gif 

Note : การมีต้นไม้รอบบ่อเพาะพันธุ์ หรือที่เรียกว่า “พื้นที่สีเขียว” ยังช่วยให้ปลาที่กระโดดขึ้นมาจากบ่อ (ด้วยความตกใจ หรือกรณีใดๆ ก็ตาม) ได้ไถลตัวกลับลงบ่อ (ทั้งเดิม หรือบ่อใหม่ที่อยู่ใกล้เคียง) โดยปลอดภัย ได้รับความเสียหายน้อยกว่าพื้นดินเปล่า หรือพื้นปูนมาก เนื่องจากมีความชุ่มชื้น และความอ่อนนุ่มของต้นไม้ต้นหญ้ารองรับ 

158. ให้ชมกันอีกครั้งเพื่อตอกย้ำความสวยงามของบ่อเพาะพันธุ์ 

159. ภาพบนเป็นทางเดินระหว่างบ่อซึ่งก็มีต้นไม้นานาพันธุ์ขึ้นอยู่ ส่วนภาพล่างเป็นเครื่องสูบน้ำบาดาล (ตามที่ NC. ได้เรียนให้ทราบในตอนที่แล้วว่าฟาร์มนี้สามารถใช้ “น้ำบาดาล” ในการเพาะพันธุ์ปลาอโรวาน่าได้) 

สำหรับเพื่อนสมาชิกผู้เลี้ยงทั่วไป เมื่อได้เห็นบรรยากาศความสวยงามของบ่อเพาะพันธุ์ปลาในฟาร์มนี้แล้ว อาจเกิดเพียงความชื่นชมในใจเล็กน้อยเท่านั้น ต่างจากผู้ทำฟาร์ม ผู้กำลังทำฟาร์ม หรือผู้มีบ่อเลี้ยง และผู้ที่กำลังจะทำบ่อเลี้ยงที่เข้ามารับชมกระทู้นี้ว่า “เขาทำฟาร์มได้สวยงามแบบนี้ได้อย่างไร ?” แน่นอนครับ NC. เองก็เป็นหนึ่งในผู้ที่เกิดคำถามนี้เช่นกัน ในตอนหน้า NC. จะมาเฉลยคำตอบ โปรดติดตามชมตอนจบของการเดินทางทัวร์อินโดครั้งนี้ด้วยนะครับ smile.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ