Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์อินโด 2010/23 : สิ้นสุดการเดินทางทัวร์อินโด : )

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
01/12/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/680

160. พิ้นที่ส่วนสุดท้ายของฟาร์มแห่งนี้ Mr. Buhan บอกว่าเพิ่งทำได้ยังไม่ถึง 2 ปี สภาพโดยรวมจึงยังไม่สมบูรณ์แต่ไม่ต้องห่วงเห็นแบบนี้แล้ว พ่อแม่พันธุ์ปลาในแต่ละบ่อก็ให้ลูกปลาได้แล้วเช่นกัน 

161. ช่วงที่ NC. กำลังเก็บภาพบรรยากาศของผืนฟาร์มส่วนสุดท้ายก็ไม่ทันได้สังเกตว่าที่ฝั่งคุณ Top ได้กำลังมีกิจกรรมมันส์ๆ อยู่ นั่นก็คือการให้อาหารปลาครับ... แต่ไม่เป็นไรครับ เดี๋ยวค่อยตามไปดู เพราะตอนนี้สิ่งที่อยู่ตรงหน้ามีอะไรน่าสนใจมากกว่ามากครับ 

162. และภาพที่เพื่อนสมาชิกเห็นอยู่ในภาพประกอบนี้ก็คือ “คำตอบ” ของความสวยงามที่เกิดขึ้นในบ่อเพาะพันธุ์แห่งนี้ => ใช่ครับ ทั้งพุ่มหญ้า ทั้งต้นไม้ และแมกไม้นานาพันธุ์อื่นๆ เกิดขึ้นมาได้ก็เพราะความอุดมสมบูรณ์ที่เกิดขึ้นในดินรอบๆ บ่อ และดินรอบๆ บ่อนี้ก็ไม่ได้มาจากไหน แต่มาจาก “กระสอบดิน” นับพัน นับหมื่นกระสอบที่ถูกก่อตัวขึ้นเป็นชั้นๆ ณ วันที่สร้างบ่อ แรกเดิมเริ่มต้นมาเป็นดินแห้ง นานวันเข้าโดนน้ำ โดนฝน โดนแดดก็เริ่มแทรกซึมให้เกิดความอ่อนตัว จนกระทั่งคืนความสมบูรณ์อย่างเต็มที่ก่อนปริแตกและเกิดเป็นวัชพืชประเภทต้นหญ้าขึ้น ในส่วนนี้คนฟาร์มเริ่มทำการปลูกต้นไม้รอบบ่อโดยใช้พันธุ์แม้ต่างๆ (สังเกตดูนะครับว่าที่พื้นที่ทางเดินยังมีเศษกระสอบดินอยู่) Mr. Buhan บอกว่ากว่าเห็นว่าสวยงามได้ขนาดนี้ก็ใช้เวลาประมาณ 2 ปีกว่าๆ เลยทีเดียว  

163. เอาล่ะครับ มาชมภาพการให้อาหารปลากันดีกว่า (NC. ขอทำหน้าที่รับชม และเก็บภาพอย่างเดียว ไม่ขอมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย) => ภาพที่เห็นอยู่นี้เป็นกบ Bull Frog ขนาดใหญ่มาก 

164. ปั้บ ปั้บ ~~!! เสียงปลามังแดง (ซึ่งมีอยู่บ่อเดียวในฟาร์มนี้) กำลังขึ้นมางับกินอาหารอย่างเอร็ดอร่อย (NC. บอกให้เลยว่าปลามังกรจากฟาร์ม CV. Juanda Aquarium แห่งนี้ก็สวยไม่เบานะครับ บางทีในอนาคตกันใกล้นี้คุณ Top อาจจะนำเข้ามาร่วมจำหน่ายด้วยก็เป็นได้) 

165. เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น คุณ Top ได้ชี้ให้เห็นถึงเครื่องสูบน้ำบาดาล ที่ทางฟาร์มสร้างขึ้นเป็นบ้านครอบไว้ (กันแดด กันฝน) ที่ปลายท่อส่งมีท่อแยกไปยังบ่อต่างๆ เพื่อใช้สำหรับทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำ => มีทรัพยากรธรรมาชาติเป็นมิตรแบบนี้ก็นับเป็นอีกฟาร์มที่น่าอิจฉาครับ 

166. NC. เขียนกระทู้ "ทัวร์อินโด 2010" ตอนแรกในวันที่ 1 ตุลาคม 2553 มาถึงวันนี้เป็นวันที่ 1 ธันวาคม 2553 ก็เป็นเวลา 2 เดือนเต็มสำหรับกระทู้ตอนยาวตอนนี้ และนับเป็นงานเขียนที่มีความยาวมากที่สุดที่ NC. เคยเขียนมา (23 ตอน / ต้นฉบับ 24 หน้า A4) พร้อมด้วยภาพประกอบตลอดการเดินทางมากที่สุดเช่นกัน (166 ชุด รวมแล้วเกือบ 1,000 ภาพ) NC. หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเพื่อนสมาชิก Aro4u ทุกท่านจะมีความสุขในการรับชมภาพสวยๆ + สนุกกับการติดตามอ่านเรื่องราวประสบการณ์ใหม่ๆ พร้อมเทคนิคต่างๆ จากการเดินทางครั้งนี้นะครับ

ท้ายสุดนี้ NC. & Aro4u รวมถึงสมาชิกทุกท่านขอขอบคุณๆ Top (Top Arowana Agency) ที่นำพาเรามาเที่ยวชมปลาสวยแดนอิเหนาในครั้งนี้ เราทุกคนก็หวังว่าจะได้มีโอกาสเดินทางตามคุณ Top ไปเที่ยวอีกครั้งในอนาคต ขอบคุณจากใจจริงๆ smile.gif 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ