Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

NC. Services & Activities
Category

งานบริการด้านปลาอโรวาน่าและกิจกรรมต่างๆ โดยทีมงาน Nanconnection

NC. Activities : ครั้งแรกที่ได้สัมผัส Mutant Red

NC. Services & Activities : งานบริการโดย Nanconnection,
27/08/2012

วันนี้วันจันทร์ที่ 27-8-2555 NC. มีงานศัลยกรรม 2 Case ที่จังหวัดสมุทรปราการ ดังนั้นหลังจากเคลียงานเขียนที่หน้าเวบในช่วงเช้า และจัดระเบียบบ้านในช่วงสายแล้ว NC. ก็ออกเดินทางไปยังที่หมายปลายทางในทันที เอาล่ะครับ พร้อมแล้วตาม NC. ไปดูการทำงานในวันนี้กันดีกว่า smile.gif

1. ก่อนการออกเดินทางก็ไม่ลืมที่จะเตรียมอุปกรณ์ไปด้วย  

2. ปลาตัวแรกเป็น RTG ขนาด 20 นิ้วของฟาร์ม Sing Arowana ตัวนี้เป็นปลาที่สวยมาก... เสียดายที่มีอาการเกล็ดกร่อน ใช่ครับ วันนี้ NC. ต้องมาทำการวางยาสลบเพื่อถอนเกล็ดที่กร่อนออกไปให้ 

3. จำนวนแผ่นที่ได้รับความเสียหายมีไม่มาก (ข้างละ 4-5 แผ่น) แต่ทว่าแต่ละแผ่นที่เสียหายเรียกได้ว่า “เป็นหนัก” เข้าขั้นไม่สามารถฟื้นคืนสภาพเองได้ จำเป็นต้องถอนเพื่อให้ขึ้นใหม่ 

4. ปลาตัวนี้มีอาการต่อต้านเล็กน้อย NC. ใช้ยาสลบ 1.5 Dose จึงจะเอาอยู่ และถอนเกล็ดออกไปทั้งสิ้นรวม 10 แผ่นตามภาพที่แนบมาครับ 

5. ตัวที่ 2 เป็นปลาแดงที่มีปัญหาเรื่องเหงือกครับ แต่ทว่าปลาตัวนี้ไม่ใช่แดงธรรมดาๆ แต่เป็น Mutant Super Red 

=> เพื่อนสมาชิกจำคุณสมบัติของ Mutant ได้รึเปล่าครับ ? จำได้ไม่ได้ NC. บอกย่อสั้นๆ ให้เข้าใจได้ง่ายๆ ก็คือ ปลาที่มีคุณสมบัติเนื้อในเกล็ดเป็นสีน้ำตาลอมดำ (หรือม่วงอมดำ) ซึ่งจะไล่ลงมาตั้งแต่เกล็ดด้านบนจนถึงใต้ท้อง นักเลี้ยงรุ่นเก่าเรียกปลาที่มีคุณสมบัตินี้ว่า Mutant Arowana ส่วนนักเลี้ยงรุ่นใหม่เรียกว่า Cross Belly Arowana ครับ smile.gif 

6. ถามว่าปลาตัวนี้แดงไหม ? ตอบว่าเรื่องความแดงยังไม่ถึงใจครับ แต่ถ้าความแปลกใหม่ในสีสันก็ต้องตอบว่า “แปลกสุดๆ” ครับ => ในชีวิต NC. เห็น Mutant Arowana มาแล้วนับร้อยตัว แต่ส่วนใหญ่จะเจอใน RTG Class และทองมาเลย์ มีเพียง 2-3 ครั้งเท่านั้นที่จะได้เป็นคุณสมบัติ Mutant ในปลาแดง และครั้งนี้ วันนี้ นอกจากจะได้เห็นแล้วยังได้มีโอกาสสัมผัสตัวปลาด้วย 

*** ภาพนี้ถ่ายด้วยการใช้ Flash ครับ  

7. วันนี้ NC. รับหน้าที่ให้มาทำศัลยกรรม ดังนั้นเป้าหมายคือช่วยซ่อมแซมเหงือก และต้นครีบอกที่เสื่อมสภาพให้มีโอกาสดีขึ้นกว่าเดิม ถ้าตัวนี้เหงือกขึ้นมาสวยดังเดิมก็ตั้งใจว่างานประมงปลารอบหน้า (เดือนตุลาคม 55) NC. จะขอจีบเจ้าของปลาส่งประกวดในรุ่นแบกเงินแบกทอง (ปลาแปลก หรือปลาที่มีคุณสมบัติพิเศษ) smile.gif

*** ภาพนี้ถ่ายแบบ Manual ครับ 

8. เศษครีบอกหลัก และเหงือกอ่อนทั้ง 2 ข้างที่ NC. ตัดออก 

9. เสร็จจากงานศัลยกรรม NC. ก็มีภารกิจในการเสาะหา Hiback ที่หน้าตาดีที่สุดตลาด 1 ฝูงเพื่อนำส่งให้ลูกค้าไปเลี้ยงเป็น Com. Tank (ช่วงนี้ปลาราคาดี หลายท่านนิยมเลี้ยงปลาแดง Com. Tank มากขึ้นครับ) ภารกิจนี้ NC. ไม่ต้องไปหาคำตอบที่ไหน ? เพราะ ณ เวลานี้ Hiback ที่หน้าตาดีที่สุดในตลาดไม่ได้อยู่ที่ไหนไกล แต่อยู่ใกล้แค่เอื้อม => ใช่ครับ Emperor Arowana

... ก็ตั้งใจจะเลือกแค่ 6-8 ตัว แต่พอเอาเข้าจริง ตัวนี้ก็ตัวใหญ่ ตัวนี้ก็เปิดสูง ตัวนี้ก็ฟอร์มดี ตัวนี้ก็สีเข้ม โดนไปทั้งหมดก็ 10 ตัวพอดีครับ ตัวเปล่ากลับบ้านครับ !! laugh.gif 

  

ย้อนกลับ

แชร์บทความ