Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

NC. Services & Activities
Category

งานบริการด้านปลาอโรวาน่าและกิจกรรมต่างๆ โดยทีมงาน Nanconnection

NC. Activities : ย้ายปลาแดงใหญ่ (ไปทั้งตู้และน้ำ)

NC. Services & Activities : งานบริการโดย Nanconnection,
03/09/2012

ภารกิจของ NC. ในวันนี้มีส่งปลา และ Packing ปลาแบบ “Packing น้ำเลี้ยง” ไปด้วยเนื่องจากเจ้าของปลาต้องการย้ายตู้ปลาไปพร้อมกับตัวปลาภายในวันเดียวกัน โดยปกติแล้วภารกิจนี้ถือว่าเป็นงานหนัก (อย่างเหนื่อย + อย่างเมื่อย) ที่ NC. ไม่สามารถทำคนเดียวได้จะต้องมีผู้ช่วย และพอดีผู้ช่วยตอนนี้พักงานยาวจึงปฏิเสธรับงาน โชคดีคุณลูกค้าจัดข้อเสนอมาเป็นผู้ช่วยแทน ดังนั้นงานนี้ NC. เลยต้องออกโรงอีกครั้งครับ 

เอาล่ะครับ พร้อมแล้วตามไปดูการทำงานในวันนี้ของ NC. ด้วยกันดีกว่า smile.gif

1. เริ่มงานตั้งแต่ 8 โมงเช้า NC. ทำการ Packing ปลาตัวหนึ่งเพื่อนำส่งให้ลูกค้าที่จังหวัดยโสธร 

2. Packing เสร็จเรียบร้อยแล้ว สภาพพร้อมส่ง

=> Case นี้ส่งโดยรถทัวร์ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง NC. เตรียมการ Packing ไว้เป็นอย่างดี 

3. “ใบเซอร์” ใส่ลงในกล่องไม่ได้ (เกรงว่าจะยับ) จึง Packing ภายนอกไว้ด้านข้างกล่องแทน 

4. เสร็จแล้วก็เตรียมอุปกรณ์ Packing ทั้งน้ำและปลาไปด้วย  

5. เป้าหมายแรกของการเดินทางในวันนี้อยู่ที่หมอชิต (ส่งปลาทางรถทัวร์) แต่ทว่าก่อนไปส่งปลาขอแวะส่ง Ceramic Bar ที่เตรียมไว้เมื่อวานนี้ให้ที่ร้านโยตู้ปลาก่อน 

6. แต่สงสัยจะมาถึงเช้าไปหน่อยเลยยังไม่มีใครมา NC. Drop กล่อง C-Bar ไว้ที่หน้าร้านแล้วโทรแจ้งทางร้านให้ทราบครับ (พร้อมฝาก รปภ. ให้ช่วยดูแลแทนด้วย) 

7. จากนั้นก็เข้าไปที่หมอชิตเพื่อนำส่งพัสดุ (ปลาสวยงาม) ไปยังจุดหมายปลายทาง ณ จังหวัดยโสธร 

*** ค่าส่งพัสดุทางรถทัวร์ไม่ได้คิดตามไซส์, น้ำหนัก และชนิดของพัสดุเหมือนกับทางเครื่องบิน แต่จะเน้นเป็นเรื่องของไซส์เท่านั้น สำหรับกล่องไซส์นี้ NC. จ่ายเพียง 100.- บาทครับ 

8. เรียบร้อยแล้ว NC. ก็เดินทางต่อไปยังย่านบางนาเพื่อรับงาน Packing ปลาแดงใหญ่ตัวหนึ่ง => Case นี้เจ้าของปลาต้องการย้ายทั้งตู้และปลาไปด้วย เรื่องงานย้ายตู้ NC. ให้ Nick Service (086-9783420) ดูแลให้ ส่วนเรื่องการ Packing น้ำ และปลาทั้งบ้าน NC. เหมาหมดคนเดียวครับ

=> เริ่มต้นจากการ Packing ตู้ปลา Tank Mate ก่อน : มีปลานกแก้วไซส์ใหญ่ 7 ตัว ปลาตะพาก 2 ตัว ปลา Sucker 2 ตัวและปลาทอง 2 ตัว 

9. Packing เสร็จเรียบร้อย รวมทั้งหมด 5 ถุงตามภาพที่แนบมาครับ 

10. ตู้ขนาด 84 30 30 => สภาพนี้ NC. ถ่ายไว้ก่อนเริ่มต้นทำงานครับ 

11. NC. เริ่มงานโดยการ Packing น้ำก่อน : NC. ตั้งใจเก็บน้ำไปเพียง 30% แต่เจ้าของปลาขอให้เก็บเพิ่มเป็น 50% NC. ใจดีก็จัดให้ตามต้องการ (โคตรเหนื่อยเลยทีเดียว) !! 

12. น้ำเลี้ยงในตู้ 84 30 30 จำนวน 50% นี่แค่ไหน ? อย่าให้ NC. ต้องบรรยายลองเลื่อนลงไปชมด้านล่างก่อนท่านจะเห็นภาพว่า “มันเยอะจริงๆ” !! laugh.gif 

*** น้ำหนักรวม 10 ถุงนี้ประมาณเกือบๆ ครึ่งตันครับ 

13. ลดน้ำได้ครึ่งตู้เสร็จ NC. ก็ทำการจับต้อนปลา => ปลาเจ้าของตู้ตัวนี้เป็นปลาแดง Extreme Red จากฟาร์ม Kim Kang ประเทศมาเลเซีย อายุประมาณ 5 ปี (ถือเป็น Extreme Red รุ่นแรกของร้าน Arowana King) ขนาดปัจจุบันประมาณ 22 นิ้วครับ 

14. สำหรับปลาขนาด 22 นิ้ว NC. ใช้ถุงอย่างหนาขนาดกว้าง 28 นิ้วต้อนจับ ระดับน้ำในถุง 8 นิ้ว ใช้ยาสลบ 20 หยด รอดูอาการ 5 นาทีสงบนิ่งแล้วจึงยกขึ้นซ้อนถุง Packing เป็นอันเรียบร้อย ทั้งหมดก็เป็นการกิจ NC. Activities ของวันนี้นะครับ พรุ่งนี้มีอะไรเด็ดๆ จะเก็บมาฝากอีกครับ smile.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ