Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

NC. Services & Activities
Category

งานบริการด้านปลาอโรวาน่าและกิจกรรมต่างๆ โดยทีมงาน Nanconnection

NC. Activities : ภารกิจช่วยชีวิต 2 มังกรทอง

NC. Services & Activities : งานบริการโดย Nanconnection,
15/09/2012

“สวัสดีครับคุณแนน ผมชื่อดำนะครับ เป็นสมาชิก Aro4u ที่ติดตามผลงานของคุณแนนนานแล้ว”

“ครับพี่ดำ ขอบคุณมากครับ”

“พอดีผมเห็นกระทู้นี้ของคุณแนนที่มีบริการรับปลาป่วยไปรักษา

http://www.aro4u.com/articles-detail/719

ก็เลยจะรบกวนขอความช่วยเหลือจากคุณแนนหน่อยครับ พอดีปลาผมป่วย 2 ตัวๆ หนึ่งเป็น Hiback ป่วยหนักมาก และอีกตัวเป็นทองมาเลย์ กำลังจะเริ่มป่วยครับ จริงๆ ก็พยายามรักษาแล้วแต่ดูแววยังไม่ดีขึ้นเห็นแล้วกังวลใจมากครับ”

“ปลาเป็นอะไรครับ ช่วยส่งรูปให้ดูด้วยครับ ผมขอดูอาการหน่อย”

“เป็นบวมน้ำครับ เกล็ดมันจะปริๆ ออกมา เจ้าตัว Hiback นี่เป็นหนักเลยผมคิดว่าไม่น่าจะรอด แต่สำหรับทองมาเลย์ตัวนี้เพิ่งเริ่มเป็น กลุ้มใจมากเลยอยากให้คุณแนนช่วยมารับไปรักษาด้วย”

“พี่ดำส่งรูปให้ผมโดยด่วน ดูรูปเสร็จแล้วผมจะติดต่อกลับไปทันที”

... หลังจาก NC. ได้เห็นรูปแล้ว พิจารณาได้ว่าตัวทองมาเลย์มีอาการ “เกล็ดอักเสบ” และทำท่าจะบวมน้ำ 1 ด้าน พร้อมกับมี “เกล็ดตาย” 2 แผ่น ในขณะที่ Hiback นั้นเป็น “เกล็ดพอง” ขั้นรุนแรงสูงสุด (NC. เรียกว่า “โดนมนต์ดำ” เพราะตัวปลาขับเมือกดำตลอดตัว) Case นี้ต้องรีบรักษาโดยด่วนโดยเฉพาะเจ้า Hiback เพราะขั้นดีให้ตัดเป็น Death Case ทำใจรับไว้ก่อน โอกาสรอดต่ำ (แต่ยังมี) NC. เสร็จงานแล้วจึงรีบกลับไปเตรียมการ Packing แล้วขับรถฝ่าฝนออกเดินทางไปยัง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ทันที 

1. สภาพของเจ้า Hiback ณ นาทีแรกที่ NC. ได้เห็น ตัวปลามีอาการหอบ หลังโค้งเล็กน้อย แต่แรงยังดีครับ ลูกตายังหลุกหลิกกลอกกลิ้งได้ปกติ (แปลว่า “ยังสู้”) 

2. ภาพ Top View แสดงให้เห็นว่าตัวปลาโดนโรคเกล็ดพองขั้นรุนแรงโจมตี (น่ากลัวมากครับ) NC. สอบถามถึงการรักษา ก็ได้คำตอบกลับมา แต่ด้วยสภาพน้ำและสภาพแวดล้อมเรียกว่ายังไม่ดีนัก ดังนั้นสิ่งเหล่านี้จึงเป็นสิ่งเร้าให้อาการกำเริบเร็วขึ้นในขณะที่ตัวยามีฤทธิ์น้อยลง 

3. ทองมาเลย์อีกตัวหนึ่งที่ป่วย ตัวนี้ NC. สันนิษฐานว่าจะเป็นบวมน้ำ (เป็นฝั่งเดียว) และมีเกล็ดตาย 2 แผ่น หลังจากรักษาแล้วอาจจะต้องทำการวางยาสลบดึงเกล็ดออก

*** NC. แจ้งพี่ดำว่า คุณหมอจะเข้าศูนย์วันจันทร์ เมื่อถึงวันจันทร์แล้วอาการยังไม่ดีขึ้นจะส่งให้คุณหมอเป็นผู้รักษาครับ 

4. Packing เสร็จทั้ง 2 ตัวก็เดินทางกลับ NC.’s World ทันที (การ Pack ปลาป่วยทั้ง 2 ตัว NC. ใช้วิธี Packing น้ำมากหน่อย และไม่วางยาสลบครับ) 

5. มาถึง NC.’s World ก็ทำการปล่อยเจ้า Hiback ลงไปในตู้ที่เตรียมไว้ พิจารณาแล้วเห็นว่ามีอาการหัวทิ่มหางยก ตอนนี้ก็ดึกแล้ว NC. เกรงว่าอาจจะเสียการทรงตัว (ถึงขั้นหงายท้องได้) ในช่วงกลางคืน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงทำการ Block + กดหลัง ไว้ก่อน

=> สังเกตดูจะเห็นได้ชัดเจนว่าตัวปลามีอาการหลังโค้ง เริ่มเป็นสัญญาณที่ไม่ดีครับ ท้องอาจบวมและเสียการทรงตัวได้ NC. Block แล้วทำการให้ยาในทันที 

6. สำหรับตัวทองมาเลย์ไม่มีปัญหาครับ ยังดูแข็งแรงดี NC. เติมเกลือ + ให้ยาด้วยเช่นกัน ยังไงสำหรับ Case นี้ NC. จะพยายามดูแลให้เต็มที่และจะส่งกระทู้นี้ให้คุณหมอได้ร่วมพิจารณาการรักษาด้วย แล้วจะแจ้งความคืบหน้าในการรักษาให้เพื่อนสมาชิก รวมถึงพี่ดำให้ได้รับทราบอย่างต่อเนื่อง โปรดติดตามชมด้วยนะครับย้อนกลับ

แชร์บทความ