Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

NC. Services & Activities
Category

งานบริการด้านปลาอโรวาน่าและกิจกรรมต่างๆ โดยทีมงาน Nanconnection

NC. Washing : ล้างวันนี้ต่างจากงานล้างที่ผ่านมา :), Niti Bangna 15

NC. Services & Activities : งานบริการโดย Nanconnection,
03/10/2012

“สวัสดีครับคุณแนน ผมชื่อนิธิ หรือพี่เอ๋ เป็นลูกค้าคุณแนนที่เคยใช้บริการย้ายปลาจำได้มั้ยครับ ?”

“ที่ตอนนั้นผมให้พี่วัฒน์ไปย้ายให้ที่ Green Valley บางนา ใช่มั้ยครับ ?”

“ใช่ครับผม พอดีวันนี้มีเรื่องปรึกษาเกี่ยวกับตู้ปลาครับ น้ำขุ่นมากเลยอยากให้คุณแนนจัดบริการ NC. Washing ให้หน่อย”

“ขุ่นเนื่องจากอะไรครับพี่เอ๋”

“เข้าใจว่าล้างวัสดุกรองไม่สะอาดดีแล้วทำการรันระบบ ตะกอนหนักเลยตีวนอยู่ในตู้ เห็นมาหลายสัปดาห์แล้วไม่ใสเสียที บอกตามตรงว่าปวดใจมาก แก้ไขหลายรอบ เปลี่ยนน้ำหลายหนก็ยังไม่ดีขึ้น สงสัยต้องทำการล้างใหญ่แล้วจะขอให้คุณแนนทำการเปลี่ยนวัสดุกรองให้ด้วยครับ”

“ได้ครับ ด้วยความยินดีครับ”

ตอนแรก NC. ก็ยังไม่ได้เห็นว่าน้ำขุ่นขนาดไหน เข้าใจเพียงว่าเป็นงาน Washing ธรรมดา แต่ทว่างานนี้ไม่ธรรมดาครับ ไม่ธรรมดาตรงไหนตาม NC. ไปดูการทำงานด้วยกัน

1. NC. เตรียมอุปกรณ์ Washing ไปพร้อมเรียบร้อย (วันนี้ทำคนเดียว ดูท่าจะเหนื่อยน่าดูlaugh.gif 

2. เดินทางโดยทางด่วนจากถนนพระราม 3 ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีก็มาถึงสถานที่ปลายทาง (หมูบ้าน Green Vallay บางนา กม.15) มาถึงก็เห็นดูปลาไกลๆ อืม ดูใสดี ไม่น่าจะมีอะไร ? 

3. แต่เมื่อเข้าไปใกล้ๆ ตู้เห็นแสงไฟที่พี่เอ๋เปิดเพิ่มให้ดู พร้อมพิจารณาสภาพน้ำเลี้ยงภายในตู้แล้วก็เปรยกับตัวเองในใจว่า “วันนี้คิดผิดอย่างที่สุด ที่มาคนเดียว” dry.gif หนักแน่ ทั้งตู้เต็มไปด้วยฝุ่นผงขนาดนี้จะต้องทำการ Big Wash หรือ Overall Washing 

=> ดูอินซีเน็ทสิครับ อย่างกับอยู่ในวังวนของพายุหิมะ !! 

4. แม้เจ้าของตู้ที่เป็นทองมาเลย์ขนาด 21 นิ้ว (Full Color Cross Back by Kim Kang Breeding Farm, Malaysia) จะยังดูสุขีมีความสุข แต่ทุกครั้งที่เจ้าของปลานั่งมองก็อย่างที่เรียนให้ทราบในตอนต้นครับว่า... “ทุกข์สุดใจ” ohmy.gif sad.gif 

5. โดยความเห็นส่วนตัวแม้ทองมาเลย์ตัวนี้จะยังข้ามไม่ดีนัก แต่ก็ถือว่าเป็นปลาที่สวยมากโดยเฉพาะในส่วนของหุ่นทรง และฟอร์ม ส่วนเรื่องสีสันก็เข้มดี (เกล็ดละเอียดเปิดหมดนะครับ แต่หลังยังมีพื้นที่ดำอยู่มาก อาจจะข้ามช้าหน่อย)

*** ภาพนี้เพิ่มหลอดไฟจากเดิม 2 หลอดเป็น 4 หลอดครับ 

6. NC. จึงบอกพี่เอ๋ว่า 

“พี่เอ๋ครับ Case นี้ถ้าจะให้ล้างแบบเริ่มต้นใหม่จะต้องย้ายปลาออกครับ แต่การย้ายปลาออกแล้วเติมน้ำเต็มจะมีความเสี่ยงเพราะน้ำใหม่ 100% หากน้ำไม่ดี มีคลอรีนหรือสารพิษก็จะเป็นอันตรายกับตัวปลาได้”

“ผมควรทำยังไงดี ฝากคุณแนนไว้ก่อนได้ไหม ? ให้ผมรันตู้ไว้ก่อนซัก 1-2 สัปดาห์ค่อยไปรับกลับมาอยู่ใหม่”

“เรื่องนั้นไม่เป็นปัญหาครับ แต่จะเสียเวลาพี่เอ๋รึเปล่าครับ ?”

“ไม่เป็นไรครับ จัด Safe Mode ดีกว่า”

จึงเป็นงานในส่วนที่เพิ่มเติมของ NC. ที่ต้องทำการ Packing ปลาทั้ง 4 ชีวิตนี้ก่อน => Xback ขนาด 21 นิ้ว 1 ตัว อินซีเน็ทไซส์ 1 ฟุต 2 ตัว และ 10 นิ้วอีก 1 ตัว 

7. NC. ใช้เวลาในการ Packing ครู่หนึ่ง งานนี้มีพี่เอ๋มาช่วย (ทำคนเดียวไม่สะดวกเพราะตู้สูง ในขณะที่ NC. ขาค่อนข้างสั้น !!) laugh.gif แต่ทุกอย่างก็เรียบร้อยดีครับ 

8. จากนั้นก็เริ่มบรรเลงงาน Big Wash สำหรับตู้เฟอร์สุดสวยใบนี้ 

9. การทำงานในพื้นบ้านที่เป็นแบบสวยงาม (พื้นไม้ปาเก้ และอื่นๆ) จะต้องระวังเรื่องความเปียกชื่น และรอยขูดขีดมากที่สุด งานนี้จึงต้องใช้เวลามากหน่อย แต่ไม่เป็นไรครับ พี่เอ๋เปิดแอร์ให้พร้อมจึงเย็นสบายตลอดการทำงาน 

10. ประมาณ 3 ชั่วโมงผ่านไป ตู้ปลาก็เรียบร้อย น้ำถูกเติมเต็ม ระบบถูกรันใหม่ วัสดุกรองเปลี่ยนใหม่เป็น C-Bar (ตู้ 72 นิ้ว + กรองข้างใบนี้ใช้ C-Bar ทั้งหมด 108 แท่ง นับว่าเป็นเลขมงคลมากๆ ครับsmile.gif 

“พี่เอ๋ครับ น้ำผ่านพี่เอ๋นี้ผ่านกรองก่อนเข้าบ้านรึเปล่าครับ ?”

“ผ่านครับคุณแนน”

“จริงๆ ก็ถือว่าปลอดภัยระดับหนึ่งแล้วนะครับ แล้วไม่ทราบว่าพี่เอ๋มีน้ำยาปรับสภาพน้ำรึเปล่าครับ ?”

“มีครับ แต่ไม่เคยใช้เลย”

“เป็นยี่ห้ออะไรครับ ?”

“Tetra Aqua Safe ครับ เป็นขนาดใหญ่ด้วย”

“ขอผมดูหน่อยได้มั้ยครับ ?”

“ได้ครับ”

เมื่อ NC. ได้เห็นขวดน้ำยาสภาพน้ำก็บอกพี่เอ๋เลยว่า “ไม่ต้องเอากลับ NC.’s World แล้วล่ะครับ ปรับอุณหภูมิ ปรับน้ำ แล้วลงปลาได้เลย NC. รับรองความปลอดภัย” => พี่เอ๋ทำหน้างงๆ เล็กน้อย แต่ก็เชื่อใจ NC. ไม่ต้องห่วงครับ น้ำผ่านกรองแล้ว + น้ำยาปรับสภาพที่มีคุณภาพสูงที่สุดในปัจจุบัน ปลอดภัยห่วงครับ ว่าแล้วจึงค่อยๆ น้ำถุงปลาที่ทำการ Packing ไว้กลับมาลงตู้ค่อยๆ ปรับอุณหภูมิและน้ำ 

11. ในระหว่างนี้ NC. ก็รับประทานอาหารเย็นรอ (ต้องขอขอบคุณพี่อ้นมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ไม่ได้มื้อนี้มาช่วยชีวิต อาจเป็นลมระหว่างขับรถกลับบ้าน) laugh.gif ... ครบกำหนดก็ทำการปล่อยปลาลงตู้ => แน่นอนครับ ด้วยฝีมืองานล้างของ NC. รวมถึงการใช้วัสดุกรองใหม่ที่มีคุณภาพ รอบนี้ไม่ต้องเห็นอินซีเน็ทและคุณ Full Color ภายใต้วงวันของพายุหิมะอีกแล้ว น้ำใสปลาสวย นี่ล่ะครับเป็นสิ่งที่เจ้าของปลารอคอยและรอชม smile.gif 

12. NC. รอดูตัวปลาอยู่เกือบชั่วโมง ระยะเวลานี่มั่นใจว่าแล้ว “ปลอดภัย” ครับ ตัวปลาว่ายน้ำสวย ดูคึกคักครึกครื้นดีไม่มีตื่นกลัวหรือตกใจ => แน่นอนครับ ดีใจกันทั้งคู่ NC. ก็ไม่ต้องกลับไปปล่อยปลาและดูแลระยะยาว ในขณะที่เจ้าของปลาก็ไม่ต้องให้ปลาจากไปไหน ยังคงได้รับชมความสวยงามอย่างต่อเนื่องตลอดไปทุกๆ วัน 

13. เมื่อ Mission Completed แล้ว NC. ขอปิดท้ายด้วยภาพของปลาหมอสี Flower Horn ตัวโปรดอีกตัวของพี่เอ๋นะครับ เห็นว่าน่ารักดีจึงเก็บภาพมาฝากครับ 

14. เรียบร้อยแล้ว NC. ก็ขอตัวพี่ชายพี่สาวที่น่ารักทั้งสองท่าน (รวมถึงลูกสาวทั้ง 2 คนด้วย) เพื่อเดินทางกลับบ้าน แม้จะไม่ต้องหอบหิ้วปลากลับไป แต่ใช่ว่าคืนนี้จะจบ... ราตรีนี้ยังอีกยาวไกล Sponsor ปลาใหม่เข้า NC. ต้องเดินทางไปเก็บภาพสวยๆ มาฝากเพื่อนสมาชิกอีก แต่จะเป็นเจ้าไหน ตอนนี้อุบไว้ก่อน เร็วๆ นี้ได้ยลโฉมกันแน่นอนครับ smile.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ