Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

NC. Services & Activities
Category

งานบริการด้านปลาอโรวาน่าและกิจกรรมต่างๆ โดยทีมงาน Nanconnection

NC. Surgery : The Albino Arowana Part 1

NC. Services & Activities : งานบริการโดย Nanconnection,
26/10/2012

เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว NC. ได้รับการติดต่อจากบุคคลท่านหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องการทำศัลยกรรมปลาอโรวาน่า โดยมีรายละเอียดว่า

“สวัสดีครับ ไม่ทราบว่าใช่คุณแนนรึเปล่าครับ ?”

“ใช่ครับ Nanconnection ครับ”

“ผมมีเรื่องอยากให้คุณแนนช่วยหน่อยครับ คือจะรบกวนให้คุณแนนช่วยทำศัลยกรรมให้ครับ”

“ไม่ทราบว่าเป็นปลาสายพันธุ์อะไร ? ไซส์เท่าไหร่ ? และจะให้ทำศัลยกรรมอะไรครับ ?”

“เป็นปลาอโรวาน่าเผือกครับ ขนาดประมาณ 1 ศอก และมีปัญหาเรื่องเหงือกครับ เหงือกพับ”

“ปลาอโรวาน่าเผือกเหรอครับ ?”

ใช่ครับ ปลาอโรวาน่าเผือกของคุณโชคชัย บูลกุล นายของผมครับ

เมื่อได้รับข้อมูลมาแบบนี้ NC. จึงสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและขอดูรูปเพื่อพิจารณาอาการของเหงือกที่ต้องการทำศัลยกรรม แน่นอนครับ ก็ได้รับความร่วมมือด้วยดี ต้องขอบขอบคุณพี่คำรณมา ณ ที่นี่ด้วยนะครับ  

หลังจากที่ได้รับภาพจากพี่คำรณ NC. พิจารณาแล้วไม่สามารถตัดแต่งแล้วให้ฟื้นสภาพในที่เดิมได้ เนื่องจากลักษณะของเหงือกที่เสียหายน่าจะมีปัญหามาจากน้ำเลี้ยง NC. จึงขอให้พี่คำรณขออนุญาตคุณโชคชัยนำปลาตัวนี้กลับมาทำศัลยกรรมและพักพิงรักษาใน NC.’s World ซึ่งในเวลาต่อมา NC. ก็ได้รับอนุญาตตามที่ขอ ดังนั้นเมื่อนัดหมายให้อดอาหารปลาเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ถึงวันที่ต้องเตรียมการ Packing แน่นอนครับ NC. เตรียมตัวไปดีเหมือนอย่างที่ผ่านมา 

เมื่อ NC. มาถึง Chokchai Museum ที่ห้องทำงานของคุณโชคชัย บูลกุล NC. ได้มีโอกาสเห็น Albino Arowana ขนาดประมาณ 16 นิ้วที่มีปัญหาเรื่องเหงือกคือ ข้างหนึ่งมีอาการ “เหงือกพับ” ส่วนอีกข้างหนึ่ง “เหงือกหุบ” ลำพังข้างที่เป็นเหงือกพับดูแล้วไม่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่เพราะ “เหงือกหลัก” ยังสมบูรณ์ หลังจากการตัดแต่งเหงือกอ่อนยังมีโอกาสขึ้นใหม่ได้สวยเหมือนเดิม 

แต่สำหรับข้างที่เป็นเหงือกหุบเรียนตามตรงว่าน่าหนักใจ NC. อธิบายให้พี่คำรณและคุณโชคชัยทราบว่าข้างนี้ “เหงือกหลักเสียรูปทรงไปแล้ว” ซึ่งเป็นผลทำให้ปัจจุบันเหงือกอ่อนขึ้นไม่สมบูรณ์อย่างที่เห็น (เหงือกหลักเสียหายจนเห็นเหงือกด้านในสีแดงหรือ “เหงือกลูกสูบ”) ซึ่งเมื่อทำการตัดแต่งแล้วโอกาสที่เหงือกอ่อนใหม่จะขึ้นมาได้สวยเหมือนเดิมมีน้อยกว่ามากครับ... 

อย่างไรก็ตาม เมื่อได้รับความไว้วางใจ NC. ก็ขอโอกาสในการช่วยเหลือและรักษาให้เขามีสภาพกลับมาเหมือนก่อนเกิดความเสียหายมากที่สุด 

หน้าที่ผสมยาสลบและวางแผนการจับต้อนเป็นของ NC. ส่วนผู้จับต้อนแน่นอนว่าเป็นของพี่วัฒน์ => ผู้ช่วยมือหนึ่งสาย Packing ปลาอโรวาน่า (ที่ตอนนี้มีสมยานามแล้วนะครับ หลายท่านที่ทราบข่าวแล้วต่างก็เรียกชื่อใหม่ว่า “คุณวัฒน์ล้านแปด” ) smile.gif 

ปลาเล็ก ปลาใหญ่ ปลาถูก ปลาแพง ปลาแดง ปลาสีบลู ปลาเนื้อทอง จับต้อนมาครบถ้วนแล้ว วันนี้เป็นทีของการจับต้อน Albino Arowana พี่วัฒน์ก็ยังคงใจเย็นและต้อนจับอย่างมืออาชีพเหมือนอย่างที่เคยเป็น แน่นอนครับ ไม่นานตัวปลาก็เข้าถุง จากนั้นจึงเทยาสลบที่ผสมไว้ แล้วรอดูอาการ 5-10 นาที 

เรียบร้อยแล้วก็เป็นหน้าที่ของ NC. ในการซ้อนถุงและ Packing เป็นอันเสร็จสิ้นงานสำหรับส่วนแรก ในตอนต่อไปจะเป็นการทำศัลยกรรม...

Case นี้จะผ่านไปได้ด้วยดี จะ Mission Complete เหมือนเช่นเคยหรือไม่ ? โปรดติตชมด้วยนะครับ smile.gif

 

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ