Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

NC. Services & Activities
Category

งานบริการด้านปลาอโรวาน่าและกิจกรรมต่างๆ โดยทีมงาน Nanconnection

NC. Activities : งานศัลยกรรม + รับปลาที่โรงพยาบาล

NC. Services & Activities : งานบริการโดย Nanconnection,
09/11/2012

เมื่อวานนี้ NC. มีงานศัลยกรรมตั้งแต่เช้าโดย Case นี้เป็นปลาแดง Elong Bloody Red ขนาดประมาณ 22 นิ้ว สำหรับปลาตัวนี้เคยเจอกันมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ 8 เดือนก่อน (ต้นปีที่ผ่านมา) ซึ่งก็เป็นการ “ซอยเหงือก” จากปัญหาเหงือกอ้า มารอบนี้พิจารณาดูแล้วมีอาการ “เหงือกหุบ” จึงไม่สามารถรักษาด้วยการซอยได้เหมือนเดิม ดังนั้น Case นี้ NC. จะทำการวางยาเพื่อตัดแต่งเหงือกอ่อนออกทั้งหมด พร้อมแล้วไปชมภาพปลาแดงใหญ่ตัวนี้ก่อนได้รับการศัลยกรรมครับ 

NC. ใช้เวลาต้อนจับไม่นานก็เข้าถุงได้ จากนั้นก็วางยาซึ่ง Case นี้ 1 Dose ปลาใหญ่ (100 หยด) ตัวปลาก็สลบมีสภาพพร้อมรับการทำศัลยกรรม สำหรับเหงือกด้านที่มีปัญหาคือด้านซ้ายครับ (ด้านขวาซอยแล้วหายดี เหลือเพียงรอยนิดหน่อยเท่านั้น) หลังทำเสร็จแล้วก็เข้าสู่ขั้นตอนการทำให้ฟื้นตัว ขนาดปลาที่ใหญ่กว่า 18 นิ้ว ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ระทึกหน่อย แต่ Case ก็ผ่านไปด้วยดีครับ ไม่นานก็ตั้งตัวได้เป็นปกติ งานนี้จึง Mission Completed เหมือนอย่างที่เคยเป็นครับ smile.gif 

จากนั้น NC. ก็เตรียมเดินทางไปรับปลากลับจากศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ รพ.สัตว์จุฬา เพราะได้รับสัญญาณจากคุณหมอหนึ่งว่า “พี่แนนครับ ปลาที่ฝากรักษาทั้ง 2 ตัวตอนนี้หายแล้ว รับกลับได้เลยนะครับ” จึงได้เตรียมรับไปรับ อย่างไรก็ตามก็ขอฝาก Case ไว้ให้เพื่อนสมาชิกได้รับทราบเป็นข้อมูลด้วยโดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว NC. นำส่งปลาอาการหนักให้คุณหมอได้รักษา 2 ตัว 

- ตัวแรกเป็นทองมาเลย์ขนาดประมาณ 12 นิ้ว มีอาการท้องบวม และหลังลอยรุนแรง (มาจากลาดพร้าว 109)

- ตัวที่สองเป็นปลาแดง NiWan Red ขนาดประมาณ 10 นิ้ว ที่มีอาการ “ตัวบิด” งอ ด้านข้างเห็นไม่ชัดนัก แต่มองจากด้านบนนี่น่ากลัวมาก (มาจากหัวหิน)

และภาพนี้เป็นภาพตอนที่ NC. นำปลาไปส่งให้คุณหมอครับ 

สำหรับทองมาเลย์ คุณหมอได้ตรวจดูอาการอย่างใกล้ชิด มีการเจาะลมออกและให้ยาแก้ติดเชื้อ 

ส่วนปลาแดงที่มีอาการตัวบิน Case นี้เป็น Case ยาก คุณหมอก็ให้การดูแลอย่างเต็มที่เช่นกัน 

1 สัปดาห์ผ่านไป ตอนนี้ทั้ง 2 ตัวก็หายดีเป็นปกติแล้ว NC. จึงไปรับกลับมาพักพื้นต่อที่ NC.’s World เพื่อรอการนำส่งกลับไปยังเจ้าของปลาแต่ละท่าน

*** คุณหมอไม่อยู่จึงไม่มีใคร Pack ให้หน้าที่ในการ Packing จึงเป็นของ NC. Team ครับ laugh.gif 

สำหรับค่ารักษาพยาบาลทั้ง 2 Case ก็มีตัวเลขค่าใช้จ่ายที่ต่างกัน (Admid แรกเข้า 1,000.- บาท)

- Case ปลาแดงมีค่ารักษา 950.- บาทมีเงินคืน 50.- บาท

- ส่วน Case ทองมาเลย์มีค่ารักษา 1,390 + 600 = 1,990.- บาท NC. ชำระส่วนเพิ่ม 990.- บาท ก่อนรับกลับบ้าน

แล้วจะนำภาพ Update ของทั้ง 2 ตัวมาให้เพื่อนสมาชิกรวมถึงเจ้าของปลาได้รับชมนะครับ

*** มีข่าวเศร้าเล็กน้อยตรงที่ปลาแดง NiWan Red คุณหมอแจ้งว่า ตลอดระยะเวลาที่ให้การรักษา ตัวปลาขี้ตกใจและกระโดดบ่อยมาก ณ เวลาที่ NC. รับปลากลับเห็นเกล็ดที่ท้ายทอยหลุด 3-4 แผ่น และครีบก้นหักเดาะ (ไม่หลุดออก) ในส่วนนี้ NC. ขอนำกลับมาดูก่อน จะแก้ไขอย่างไรให้ปลากลับมาแข็งแรงก่อนว่ากันอีกครั้งครับ

 

 

 

ขณะนี้ NC. ได้ทำการศัลยกรรมครีบก้นของปลาแดง Niwan High Quality Super Red เป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ

งานนี้ทำสำเร็จด้วยดี ตัวปลาฟื้นตัวโดยสมบูรณ์ตามภาพและ Clip ที่แนบมา ก็ขอให้เจ้าของปลาสบายใจได้ ขอบคุณสำหรับความไว้วางใจครับ smile.gif

 

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ