Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

เปิดฟาร์ม Arowana King by NC. ตอนที่ 4

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
14/06/2012

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/forums/index.php?showtopic=23221

วันนี้ NC. มาแบบสั้นๆ แต่เป็นภาพที่ “คงจะเห็นได้ที่เดียวในประเทศไทย” สำหรับความยิ่งใหญ่และอลังการของฟาร์ม Arowna King แห่งนี้ ภาพที่แนบมาทั้งหมดนี้เป็น Overall ภายในฟาร์มที่เป็นโซนขุนปลา และเก็บปลาแพง (กลุ่มหัวทอง, กลุ่มปลาสั้น, ปลาคิง และปลาพิเศษอื่นๆ) 

27. ส่วนที่เป็น “บ่อ” และ “ถังขุน” จะเป็นปลาที่มีสุขภาพแข็งแรงทั้งหมดครับ ส่วนที่เป็นโซนตู้ปลาจะเป็นปลาป่วยทั้งหมด (หากสังเกตในบ่อพบปลามีปัญหา => ป่วย ไม่สบาย หรือผิดปกติ จะแยกขึ้นมารักษาในตู้) แน่นอนครับ สัดส่วนความสมบูรณ์ของปลาในฟาร์มอโรวาน่าคิงจึงอยู่ที่ประมาณ 100:4 หรือ ปลาสุขสบายดี 100 ตัวจะมีปลาป่วย 4 ตัวครับ ดังนั้นปลาในฟาร์มที่มีอยู่กว่า 2,500 ตัว จึงมีปลาป่วยอยู่ประมาณ 100 ตัวครับ

*** ถือว่าไม่มากครับ บางฟาร์มใหญ่อัตรายังสูงกว่านี้มาก ถือว่า Arowana King เป็นฟาร์มที่ดูแลปลาดีมากๆ

 

 

28. ถังขุนปลาขนาดใหญ่มีอยู่ทั้งหมด 7 แถวๆ ละ 5 ใบ รวมทั้งหมด 35 ใบ แต่ละใบมีปลาเฉลี่ย 20-30 ตัว รวมๆ แล้วก็เกือบ 1,000 ตัวแล้วล่ะครับ นี่ยังไม่รวมปลาใหญ่ในบ่ออีกซึ่งแต่ละบ่อมีเป็นร้อย ขอโทษที... จะให้ NC. นับหมดคงต้องหามเข้าโรงพยาบาลรักษาตา !! laugh.gif 

*** ภาพล่างสุดโซนตู้ปลา ตามที่เรียนให้ทราบข้างต้นว่าโซนนี้จะเป็นส่วนของการรักษาพยาบาลปลาป่วยครับ (ดูแลโดยนายสัตวแพทย์ ซุ้มกอทอง หรือคุณหมอหนึ่งคนเก่งของเรา)

 

 

29. ถังขุนสีน้ำเงินขนาดใหญ่ (แต่ภายในทาด้วยสีขาวเพราะเก็บปลาสายพันธุ์ทองมาเลย์ทั้งหมดครับ) ทุกถังเดินท่อน้ำดี น้ำเสียไว้ทั้งหมดเพื่อความสะดวกในการดูแล => คนงาน 6 คนดูแลปลากว่า 2,000 ตัว และต้องเปลี่ยนน้ำถ่ายทุกวัน หากระบบไม่ดี ไม่ Support ต่อการทำงานรับรองว่า “เหนื่อยตาย” แน่นอนครับ

 

 

30. ปิดท้ายด้วยภาพนี้นะครับ ภายใต้ภาพที่ 1 จะเป็นทองมาเลย์เลี้ยงรวม (เพื่อขุนทำไซส์) และภาพที่ 2 จะเป็นทองมาเลย์ Class พิเศษ แยกเลี้ยงรายตัว นับตั้งแต่กระทู้ต่อๆ ไป NC. จะมีแต่ภาพปลาสวยในเวอร์ชั่น “แง้มฝายลโฉม” กันแบบเป็นตัวๆ ไปทั้งรุ่นขุนเลี้ยงรวม และ Class พิเศษ แล้วจะรู้ว่า Arowana King ยิ่งใหญ่แบบ “โคตรยิ่งใหญ่” ของจริง !!

=> โปรดติดตามชมด้วยนะครับ ไม่นานเกินรอ ต้นสัปดาห์หน้าเจอกัน smile.gif

 

 

NC. ใจดี "แถมภาพยั่ว" ให้ 1 ภาพ เพื่อเป็นกำลังใจในการรับชมกระทู้ต่อไป smile.png

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ