ยินดีต้อนรับ ( ล็อกอิน | สมัครสมาชิก )

ShOwA Arowana Dream Fish ร้านตะพัด ArowanaMania Arowana King
Lucky Arowana Air Stone Shop Emperor Arowana Arowana Farm Jade Arowana
Robin Arowana Farm Home Dragon Top Arowana Agency Long Jiang Arowana Dragon King
Aqua Products ฮัลโหลบัค โยตู้ปลา White Crane Aquarium Ceramic Bar
2 หน้า V  1 2 >  
Reply to this topicStart new topic
> มังกรหรรษา ตอน วิบากกรรมซ้ำซ้อน... เมื่อเหล่าโรครุมหลอนมังกร Hiback ตอนจบ
Nanconnection
โพสต์ Feb 2 2008, 06:58 PM
โพสต์ #1


Aro4u Webmaster : )
**************

กลุ่ม: Administrators
โพสต์: 29,917
เข้าร่วม: 10-January 07
จาก: 614/13-14 ซ. สาธุประดิษฐ์ 58 บางโพงพาง ยานนาวา กทม. 10120
สมาชิกลำดับที่: 2... โรคเกล็ดพอง... ความสยดสยองที่ต้องระวัง ! ...

เป็นเพราะปัญหาเรื่องหนวดและเหงือกของเจ้า Hiback ตัวนี้มีอาการหนักก่อนรักษาดังนั้นช่วงเวลาฟื้นตัวจึงต้องใช้เวลานาน ที่หนวดนั้นไม่เท่าไหร่คงประมาณซัก 10-15 วันอาการน่าจะดีขึ้น แต่เรื่องเหงือกนี่สิกว่าที่จะกลับมายาวสวยเหมือนเดิมคงต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 1 เดือนเป็นแน่... ผมได้รับโทรศัพท์จากเชษฐครั้งล่าสุดเมื่อประมาณ 2-3 วันหลังจากทำการรักษา ซึ่งคำตอบที่ได้รับฟังแล้วรู้สึกสบายใจว่า “ปลามีอาการดีขึ้นแล้วแนน ขอบคุณมากนะครับ” แล้วเสียงโทรศัพท์จากเชษฐก็ได้เงียบหายไปอีกครั้ง แต่ยังไม่ทันถึงช่วงเวลาของการหายดีของปลาผมก็ได้รับโทรศัพท์จากเชษฐอีกโดยครั้งนี้ผมหวังว่าจะได้ฟังข่าวดี... กริ๊งงงง... กริ๊งงงง... กริ๊งงงง... ผมหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาแล้วพูดขึ้นว่า

“สวัสดีครับเชษฐ เป็นไงมั่งครับ... ปลาหายดีแล้วเหรอครับ ?”

“ไม่เลยครับ คราวนี้กลับเป็นหนักยิ่งกว่าเดิม... เรียกเพื่อนๆ มาดูเขาก็บอกว่าตอนนี้ปลาเป็นโรคเกล็ดพอง”

“โรคเกล็ดพอง !!! เป็นโรคนี้เชียวหรือ ? โรคนี้อันตรายมากนะครับทำให้ปลาตายได้ในระยะเวลาอันสั้น”

“น่าจะใช่ครับแนน เนี่ยเพื่อนผมคนที่บอกก็ยืนอยู่ใกล้ๆ”

“เพื่อความชัวร์ว่าเป็นโรคนี้แน่ ผอขอคุยกับเพื่อนเชษฐหน่อยครับ”

“ได้ครับแนน” ว่าแล้วเชษฐก็ส่งสายให้เพื่อนเขาคุยกับผม หลังจากได้อธิบายพูดคุยถึงลักษณะรายละเอียดอาการผิดปกติของตัวปลาแล้ว ก็ทำให้ผมมั่นใจว่าปลามีอาการของโรคเกล็ดพองจริง... ที่สำคัญคืออยู่ในระยะขั้นอันตรายแล้ว ผมจึงบอกเชษฐว่าให้รีบมารับผมด่วนเดี๋ยวจะไปดูอาการปลาให้ เชษรับคำแล้วก็รีบขับรถมารับผมที่บ้านไปถึงบ้านเชษฐเห็นสภาพปลาแล้วผมบอกกับเชษตรงๆ ว่าแบบนี้หมดทางเยียวยาแล้วล่ะครับ... โอกาสตายสูงมาก และสามารถตายได้ในวันนี้พรุ่งนี้เลย ที่ผมพูดแบบนี้ไม่ใช่ไม่ให้กำลังใจแต่เพราะต้องการบอกให้เขาทราบและได้รับรู้ความจริง ผมไม่ซักถามว่าเหตุผลที่เป็นแบบนี้เพราะอะไร ? เพราะถามไปก็คิดว่าเขาคงไม่ทราบ แต่โดยปกติแล้วโรคเกล็ดพองมีสาเหตุสำคัญ 2 อย่างคือมาจากน้ำสกปรกและมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิโดยฉับพลัน ลักษณะของโรคก็คือเกล็ดจะเปิดอ้าออก ไม่เรียงซ้อนกันเหมือนปกติและอาจเป็นได้ทั้งตัวหรือเพียงบางส่วน หากเป็นในระยะแรกเริ่มเกล็ดเพียงแต่อ้าออกเท่านั้น แต่เมื่อผ่านไปเพียงวันสองวันที่ผิวเกล็ดจะเริ่มมี “เมือกดำ” ปกคลุม โดยสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนคือผิวเกล็ดจะแตกลอกออกและมีสีคล้ำดูน่ากลัว... ซึ่งมาถึงระยะนี้แล้วหากยังไม่มีการรักษาปลาอาจตายได้ในเวลารวดเร็วผมไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอนของอาการปลาเชษฐและถึงเวลานี้ก็ไม่มีเวลาที่จะถามไถ่หรือสังสัยอะไรแล้ว เพราะไม่เพียงแค่ผมคนเดียวที่ซีเรียส ดูจากสีหน้าและอาการของเชษฐผู้เป็นเจ้าของแล้วก็เห็นได้ว่าร้อนใจไม่แพ้กัน... สิ่งที่ต้องทำตอนนี้มีเพียงอย่างเดียวคือจะใช้วิธีไหนจึงจะรักษาเจ้า Hiback ให้หายให้เร็วที่สุด ผมมั่นใจว่าหากปล่อยไว้กับเชษฐคงอยู่ได้อีกไม่นานแน่เพราะไม่ทราบสภาพน้ำ ไม่ทราบอุณหภูมิปัจจุบัน ไม่ทราบค่าของเสียต่างๆ แต่เพราะโชคดีที่ๆ บ้านยังมีตู้ใบเล็กอีกใบเป็นขนาด 30”x20”x20” ซึ่งแม้จะเล็กกว่าตู้เดิมหน่อยแต่ก็พออยู่ได้ พอจะใช้รักษาจนปลาหายได้ (ถ้าโชคดี) ด้วยความสงสารปลาเพราะยังเห็นว่ายังมีอนาคต สีสันตอนปกติมันดีมาก แววการเปิดของเกล็ดก็ดีจึงได้บอกเชษฐว่า...

“เอาแบบนี้นะครับเชษฐ เอาไปอยู่กับผมดีกว่า... ผมบอกตรงๆ เลยว่าถ้าตัวนี้ไม่ได้รับการดูแลอย่างไกล้ชิดหรือรักษาอย่างไม่ถูกต้องคงตายแน่ๆ”

“ผมก็คิดแบบนั้นเหมือนกันครับแนน ก็คงต้องให้แนนช่วยแล้วเพราะผมเองก็จนปัญญากลัวทำไม่ถูกวิธีแล้วปลาจะตาย... ผมเป็นห่วงมันมากเลย ขอฝากแนนด้วยนะครับ แล้วเรื่องค่าใช้จ่ายค่าเลี้ยงดู ค่ายา ค่าอาหาร มีอะไรแนนบอกผมได้ไม่มีปัญหาครับ”

“เรื่องนั้นเล็กครับ ผมไม่ห่วงเลย... สิ่งที่ผมห่วงคือชีวิตของมันมากกว่า แม้ตอนนี้เองผมก็ยังไม่มั่นใจว่าไปอยู่กับผมแล้วจะหายรึเปล่า ? แต่ยังไงก็ตามผมให้สัญญากับเชษฐว่าผมจะรักษามันให้ดีที่สุด หากหายผมก็จะดีใจและภูมิใจมากด้วยเช่นกัน”

“ครับผม ขอบคุณมากนะครับแนน”... จากนั้นก็เริ่มทำการจับย้ายปลาแล้วก็กลับบ้านทันทีเมื่อกลับถึงบ้านผมก็ปรับอุณหภูมิและสภาพน้ำในเวลาเดียวกัน... ในระหว่างนั้นก็ผมคำนวนปริมาณยาเพื่อใช้ในการรักษา สำหรับการรักษาโรคเกล็ดพองจำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะเข้าช่วยโดยให้ใช้ยาแก้อักเสบ “เอม๊อกซิล” โดยใช้ยาปริมาณ 10 มิลลิกรัม / น้ำ 1 ลิตร และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นในช่วงเวลารักษาให้เปลี่ยนถ่ายน้ำและใช้ยาในปริมาณที่แนะนำทุกวัน หากเริ่มเป็นใหม่ๆ และใช้วิธีนี้อาการปลาจะดีขึ้นใน 1 สัปดาห์ (ถ้าปลายอมกินอาหารและเราสามารถคลุกอาหารกับยาแก้อักเสบนี้ให้ปลากินได้จะทำให้ปลาหายเร็วขึ้นนะครับ) แต่สำหรับปลาของเชษฐที่เกล็ดพองจนถึงขั้นเมือกดำและเป็นเกือบทั้งตัวแล้ว... ไม่รู้ว่าจะทันการรึเปล่า แต่ผมก็ไม่ลังเลใจที่จะเสี่ยงเพราะเป็นความเสี่ยงที่คุ้มค่าและถูกต้องที่สุดที่คิดได้ในเวลานั้น

NOTE : ยา “เอม๊อกซิล” ที่ว่าเป็นยาแก้เสบสำหรับคนกินโดยหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ยาชนิดนี้โดยปกติจะเป็นแคปซูลซึ่งมี 2 ขนาดคือ 250 มก. และ 500 มก. (สำหรับตู้ความจุ 25 และ 50 ลิตร) ราคาเม็ดละประมาณ 8 บาท ตัวยามีอายุในการออกฤทธิ์ประมาณ 24 ชม. ครับ ฉะนั้นจึงใช้ได้ทุกวันโดยปลาไม่เป็นอันตรายหลังจากลงปลาเสร็จแล้วผมก็ละลายยาผสมน้ำในถ้วย (ใส่ยาเหลืองด้วย) แล้วเทลงไปในตู้... นั่งดูมันซักแป๊ปนึง เสร็จแล้วจึงไปขึ้นไปอาบน้ำพักผ่อน คืนนั้นผมเก็บไว้รูปไว้พอสมควรจึงนำเอาบางส่วนไปตั้งกระทู้แล้ว Post รูปลงเวบ Pantip โต๊ะจตุจักร ห้องปลาสวยงาม เพื่อขอความคิดเห็นจากเหล่าเพื่อนๆ ที่เลี้ยงปลามังกร ตั้งกระทู้เสร็จแล้วผมก็ลงมาดูมันอีกที... เอาล่ะ ปกติดี ผมจึงขึ้นไปนอนหลับพักผ่อนเพราะวันนี้ก็เหนื่อยมาทั้งวันแล้ว ก่อนจากตู้ปลาไปก็ไม่ลืมบอกกับมันว่า “หวังว่าพรุ่งนี้ตื่นขึ้นมาดูจะยังเจอแกว่ายน้ำดีอยู่นะ”...

ตื่นเช้าขึ้นมาก็รีบล้างหน้าแปรงฟันแล้วลงไปดูอาการ... ผมมีรอยยิ้มครับเพราะมันอยู่ดีแต่ว่ายังไม่ยอมกิน ถูกแล้วครับเพื่อวัดใจว่ามันจะยอมกินอาหารรึเปล่า ? ผมจึงลองโยนหนอนลงไปลองภูมิมันตัวนึง ปรากฏว่าผมแพ้ใจเพราะมันไม่ให้ความร่วมมือ เมิน ไม่มองอาหารที่ผมส่งให้ แม้จะไม่กินแต่ผมก็ยังรู้สึกสบายใจเพราะอย่างน้อยวันนี้มันก็ยังมีชีวิตอยู่ เสร็จแล้วผมก็ขึ้นมาทำงานเขียนตามปกติ ก่อนทำงานผมจะเช็คเมลและอ่านกระทู้เกี่ยวกับปลาสวยงามใน Pantip ทุกครั้ง วันนี้ก็เช่นกันและที่สำคัญก็คือต้องขอดูความคิดเห็นของเพื่อนๆ กันหน่อยว่ากระทู้ที่ผม Post ไปมีผลตอบรับมาอย่างไรกันบ้าง... ต่อเนทติดก็รีบเข้าไปดูเลย พออ่านแล้วรู้สึกเศร้าระคนเครียดขึ้นมาทันทีเพราะแต่ละคนแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาจนอ่านแล้วรู้สึกหน้าเสีย... ตายแน่ๆ บ้าง... เคยเป็นแบบนี้เหมือนกัน ไม่มีทางรอดหรอก 100% บ้าง... พี่แนน ทำใจได้เลยบ้าง... ขอให้ปลาพี่แนนไปสู่สุขคติบ้าง... อ่านแล้วกำลังจงกำลังใจไม่มีเหลือ แต่ก็พอมีเหมือนกันที่แสดงความคิดเห็นแบบให้กำลังใจ ยังไงก็ขอบคุณทุกความคิดเห็นที่แสดงกันเข้ามา ณ ที่นี้ด้วยนะครับเย็นวันนั้นผมก็ทำการเปลี่ยนน้ำปลาตามปกติเพราะอย่างที่กล่าวไปแล้วว่าโรคนี้เพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพที่สุดจำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำ 30 % และใส่ยาแก้อักเสบในปริมาณเท่าๆ กันทุกวัน (เติมยาเหลืองเพื่อช่วยสมานแผลวันละนิดด้วย) แล้วผมก็สังเกตการณ์เรื่อยๆ ทุกวัน... ผ่านไปราว 3 วันแม้อาการจะยังไม่ดีขึ้นแต่ก็ไม่เลวร้ายลงกว่าเดิมผมจึงเริ่มมั่นใจว่าเจ้านี่คงรอดแล้ว ในวันเดียวกันผมก็ได้ Post กระทู้เพื่อบอกกล่าวความคืบหน้าของอาการให้เพื่อนๆ ในโลกของอินเตอร์เนทฟัง ความคิดเห็นคราวนี้ไม่เหมือนครั้งที่แล้วสิ่งที่ผมได้รับกลับมาคือกำลังใจอันล้นหลามที่มีให้กับผม... ผู้ทำการรักษาและปลา... ผู้ป่วยหนัก ในวันต่อๆ ไปผมยังคงทำเช่นเดิมเปลี่ยนถ่ายน้ำและเติมยาทุกวัน ในช่วงเวลานั่นเชษฐก็มีโทรมาถามความคืบหน้าของอาการบ้างด้วยความเป็นห่วงแต่ก็ไม่บ่อยเท่าไหร่นักทำการรักษาอยู่ 1 สัปดาห์เต็มๆ สังเกตที่ตัวปลาดูก็เห็นว่าอาการดีขึ้น “เมือกดำ” ที่ขึ้นปกคลุมตัวในวันแรกที่เจอตอนนี้มีน้อยลง ปลายังคงไม่กินแต่ก็ไม่นิ่งว่ายน้ำไปมาจึงไม่ทำให้ผมรู้สึกกังวลใจ... วันถัดไปผมเห็นมันมาว่ายหน้าตู้ก็ไม่รู้เพราะอะไร ? หิวหรือต้องการจะเล่นด้วย ? ผมตีความหมายเป็นแบบแรกก่อนจึงลองโยนจิ้งหรีดไปตัวนึง ปรากฏว่าเจ้า Hiback พุ่งกระโจนกินอย่างเอร็ดอร่อย ผมมีรอยยิ้มที่มุมปากและคิดในใจว่า “กินแล้ว ! เสร็จล่ะเอ็งเอ๋ย” ว่าแล้วก็ไปแกะเอายาออกแล้วเทผงยาลงในถ้วย จากนั้นเอาจิ้งหรีดไปคลุกยาแก้อักเสบนั้นให้ทั่วแล้วโยนให้มันกิน ฮุบ !!! ได้ผล มันกินครับแล้วก็กินอย่างเอร็ดอร่อยด้วย เพราะไม่ได้กินมานานผมเกรงว่าให้กินเยอะเกินไปเดี๋ยวจะมีปัญหาในระบบย่อยอาหารจึงคลุกเหยื่อให้มันกินเพียง 6 ตัวเท่านั้น... แน่นอนครับ เมื่อมีข่าวดีเราจะเก็บไว้คนเดียวได้ยังไง ? ต้องแบ่งปันรอยยิ้มให้กับเพื่อนๆ หน่อยทั้งเพื่อนที่เลี้ยงปลาจริงๆ... ในอินเตอร์เนท และที่สำคัญก็คือเชษฐ... ผู้เป็นเจ้าของปลาตัวจริงได้ผลตามคาดครับ หลังจากที่ทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำและเติมยาทุกวันรวมถึงเจ้า Hiback ให้ความร่วมมือในการกินเหยื่อที่คลุกยาโดยตรงจึงทำให้การรักษาหายเร็วขึ้น เพราะเพียงแค่ 1 สัปดาห์หลังจากนั้นเมือกดำก็หายเกือบหมดเหลือเพียงบริเวณที่หลังเท่านั้นเอง ในระยะเวลานี้เป็นระยะที่ปลอดภัยแล้วซึ่งเชษฐสามารถมารับปลากลับบ้านได้แต่ทว่าผมบอกกับตัวเองว่าเก็บไว้รักษาต่ออีกหน่อยดีกว่าให้หายขาดไปเลย
จะได้ไม่มีปัญหาเกิดขึ้นอีกทีหลัง ช่วงหลังที่ปลามีอาการดีขึ้นผมลดการเปลี่ยนน้ำลงเหลือเพียงวันเว้นวันและเติมยาเพียงครึ่งหนึ่งของที่เคยใช้เพื่อลดต้นทุนในการรักษา เพราะจากประสบการณ์ทำให้ทราบว่าในระยะฟื้นตัวถึงเติมยาในปริมาณเดิมก็ไม่ทำปลาหายเร็วขึ้นนัก...

รวมระยะเวลาแล้วก็ 3 สัปดาห์นับตั้งแต่ที่เจ้า Hiback มาอยู่กับผม... เริ่มตั้งแต่อาการหนักขั้นโคม่าน่าจะไปไม่รอดในวันแรกจนมาวันนี้หายเป็นปกติดีแล้ว สภาพที่เห็นเป็นปลาที่มีสุขภาพสมบูรณ์กลับมาแข็งแรงดังเดิม ว่ายน้ำเก่ง กินดี สีสันคืนมา ผมตั้งกระทู้ Post รูปลงไปก็ได้ผลตอบรับกลับมาในทางที่ดีมากๆ สร้างขวัญและกำลังใจให้กับตัวผมเองและตัวปลาเป็นอย่างมาก เมื่อหายเป็นปกติแล้วผมก็โทรบอกเชษฐว่าให้มารับปลาได้... แต่ด้วยกิจการงานที่ค่อนข้างยุ่งของเขาจึงทำให้เวลาของเราไม่ค่อยลงตัวกันนัก ผมจึงต้องเลี้ยงเจ้า Hiback ตัวนี้เรื่อยๆ ต่อไปนานนับสัปดาห์กว่าเชษฐจะมารับกลับไป ในวันที่เจ้าของมารับปลาผมก็บอกกับเจ้า Hiback ว่า... “ดีนะที่วันนั้นเราเจอกันทัน ไม่งั๊นก็คงไม่รู้ว่าจะเป็นยังไง ? ขอบคุณที่แกอดทนแข็งใจรอดพ้นจากโรคร้ายให้เป็นขวัญและกำลังใจของฉัน อีกประเดี๋ยวเจ้าของแกก็จะมารับกลับไปแล้วยังไงก็รักษาสุขภาพตัวเองให้ดีด้วย อย่าเป็นอะไรให้มากนักเพราะเดี๋ยวทั้งเจ้าของแกและฉันจะยิ่งร้อนใจกันเปล่าๆ กินให้เก่งๆ ว่ายน้ำให้สวย สีสันดีเปล่งปลั่งเขาจะได้รักและใส่ใจดูแลแกมากๆ เจอกันรอบหน้าหวังว่าจะเห็นกันแบบแข็งแรงนะ ไม่เอาโรคเอาภัยหรือต้องเอาแกมารักษาที่บ้านแล้วล่ะ 5555... ขอให้โชดดีนะเจ้า Hiback”และแล้วเรื่องราวของ “มังกรหรรษา” ตอนนี้ก็จบลงแต่เพียงเท่านี้นะครับ... ผมหวังว่าเพื่อนๆ ที่ได้อ่านจนจบบรรทัดนี้ก็คงได้อะไรไปบ้างไม่มากก็น้อย แต่อย่างน้อยที่สุดก็ทำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักเรื่องของโรคและอาการบาดเจ็บรวมถึงวิธีการรักษาที่ถูกต้องของปลามังกรมากขึ้น ก่อนจากกันตอนนี้ผมมีสิ่งหนึ่งที่อยากบอกเพื่อนๆ ที่เลี้ยงปลามังกรไว้นั่นก็คือ... ปลามังกรเป็นปลาที่เลี้ยงให้โตให้ใหญ่เลี้ยงง่าย แต่ถ้าจะเลี้ยงให้สวยงามสมเป็นพญามังกรเลี้ยงยากมากครับ การที่เราได้ปลาดีๆ ราคาแพงๆ มาเลี้ยงซักตัวอยากให้ทุ่มเทใส่ใจในการดูแลมันหน่อย รักและเลี้ยงดูอย่างดีแล้วปัญหาเลวร้ายต่างๆ ทั้งมวลก็จะไม่เกิดขึ้น... หรืออย่างน้อยที่สุดเมื่อเกิดขึ้นมาแล้วก็ยังสังเกตเห็นและรักษาได้ท่วงทันเวลา smile.gif

Nanconnection

User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
Tee Soi 4
โพสต์ Feb 2 2008, 07:38 PM
โพสต์ #2


ค ว า ม ฝั น อั น ยิ่ ง ใ ห ญ่
************

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,909
เข้าร่วม: 29-April 07
จาก: http://arowanaclub.hi5.com
สมาชิกลำดับที่: 538เป็นกระทู้ที่ยอดเยี่ยมมากๆครับ laugh.gif


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
สุขใด ไม่เท่า ล้วงกระเป๋า แล้วเจอตังค์ อิอิ
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
ฮัลโล...อาเฮีย
โพสต์ Feb 2 2008, 07:46 PM
โพสต์ #3


Advanced Member - Blue Base Xback
***********

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,942
เข้าร่วม: 20-August 07
จาก: ต.สามพราน อ.สามพราน จ.นครปฐม
สมาชิกลำดับที่: 1,039ถ้าผมเป็นเจ้าของปลานะครับผมคงหมดกำลังไจที่คิดจะเลี้ยงปลามังกรตัวต่อไปเลยล่ะครับ เพราะนี่แค่ตัวแรกเล่นเอาเราเกือบตายแหนะ tongue.gif


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
นิ่งเป็นหลับ ขยับเป็นแ-ก ทำงานเหงื่อไม่แตก แต่แ-กเหงื่อท่วม
ไปให้สุดแล้วหยุดที่คำว่าพอ
เต้ 034-311966 MooLaTTe_AROMAN@hotmail.com
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
ple98
โพสต์ Feb 2 2008, 08:55 PM
โพสต์ #4


ไม่ใช่สมาชิก

ตามอ่านทุกตอนเลยคับ พี่ แนน ความรู้เยอะมาก และแสดงให้เห็นถึงความผูกพันธ์ ของคน กับสัตว์ อีกอ่ะคับ ชอบจัง..........ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆแบบนี้คับ พี่ แนน
Go to the top of the page
+Quote Post
เสือบ้าโครต
โพสต์ Feb 2 2008, 09:04 PM
โพสต์ #5


Advanced Member - Full Gold Xback
************

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,874
เข้าร่วม: 4-May 07
จาก: กรุงเทพฯ
สมาชิกลำดับที่: 565เยี่ยมเลยครับ บ่งบอกถึงความเอาใจใส่ในการรักษาโรค(ปลา) ของพี่แนน เป็นอย่างดี smile.gif


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
<-- ในมนุษย์แต่ละคนล้วนมีศักยภาพอันยิ่งใหญ่ซ่อนอยู่ -->

<-- ศักยภาพอันนี้สามารถทำให้มนุษย์บรรลุถึงความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ -->

<-- มีจิตใจที่เป็นอิสระ ประกอบไปด้วยความสุขและความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ -->(<-ปลาAroทุกตัวจะสวยได้ ถ้าได้รับความเอาใจใส่จากผู้เลี้ยง ->)
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
ฟุ้ง
โพสต์ Feb 2 2008, 10:13 PM
โพสต์ #6


Advanced Member - Blue Base Xback
***********

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,307
เข้าร่วม: 13-May 07
จาก: 425 ม.1 ต.องครักษ์ อ.องครักษ์ จ.นครนายก 26120
สมาชิกลำดับที่: 623อ่านแล้วรู้สึก ประทับใจสำหรับน้ำใจของคุณแนนครับ แล้วเรื่องวิธีการรักษาจะจำเอาไว้คับเป็นประโยชน์มากครับ เป็นกำลังใจให้คุณแนนครับ biggrin.gif


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
ยินดีที่ได้รู้จัก 081-9217110 ฟุ้ง
raknasak@hotmail.com
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
Pitchy
โพสต์ Feb 3 2008, 01:14 AM
โพสต์ #7


Advanced Member - Full Gold Xback
************

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,854
เข้าร่วม: 30-April 07
จาก: RCA . . (Rangsit city Avenue)
สมาชิกลำดับที่: 544เป็นอีกกระทู้ที่ให้ความรู้มากครับ smile.gif


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

อย่าแกล้งทำเป็นลืมเรื่องราวต่างๆ ที่มันเคยเข้ามาทำให้เจ็บช้ำในอดีต


จงนำมันกลับมาใช้เพื่อเตือนใจ ในการใช้ชีวิตต่อไปทุกๆวัน .....
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
PuzzyRider
โพสต์ Feb 3 2008, 04:09 AM
โพสต์ #8


ไม่ใช่สมาชิก

biggrin.gif
Go to the top of the page
+Quote Post
leksathu
โพสต์ Feb 3 2008, 05:09 AM
โพสต์ #9


ไม่ใช่สมาชิก

smile.gif
Go to the top of the page
+Quote Post
oho
โพสต์ Feb 3 2008, 10:16 AM
โพสต์ #10


Advanced Member - Blue Base Xback
***********

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,244
เข้าร่วม: 12-December 07
สมาชิกลำดับที่: 1,669ขอบคุณครับ laugh.gif
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
Boom14698
โพสต์ Feb 3 2008, 03:06 PM
โพสต์ #11


ไม่ใช่สมาชิก

ประทับใจครับ
Go to the top of the page
+Quote Post
sittich
โพสต์ Feb 3 2008, 03:43 PM
โพสต์ #12


Advanced Member - Blue Base Xback
***********

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,008
เข้าร่วม: 25-September 07
สมาชิกลำดับที่: 1,213smile.gif
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
JackTheRipper
โพสต์ Feb 3 2008, 08:08 PM
โพสต์ #13


Advanced Member - Blue Base Xback
***********

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,000
เข้าร่วม: 24-April 07
สมาชิกลำดับที่: 520สุดยอด รอดจนได้
biggrin.gif tongue.gif laugh.gif


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
SEE WHAT I SEE -- FEEL WHAT I FEEL -- SAVE AS I SAVE
--- YOUR LIFE IS IN YOUR HAND ---

คำว่า"เป็นไปไม่ได้"นั้นแหละที่"เป็นไปไม่ได้"
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
มังกรtum
โพสต์ Feb 4 2008, 08:28 AM
โพสต์ #14


Advanced Member - Full Gold Xback
************

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,847
เข้าร่วม: 9-February 07
สมาชิกลำดับที่: 267เยี่ยมเลย smile.gif
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
kimmy
โพสต์ Feb 4 2008, 11:16 AM
โพสต์ #15


New Comer - Ausie Dragon
***

กลุ่ม: Members
โพสต์: 105
เข้าร่วม: 12-September 07
สมาชิกลำดับที่: 1,161ได้บุญจริงๆ smile.gif
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
Arowanian X
โพสต์ Feb 5 2008, 01:30 AM
โพสต์ #16


ลูกแม่รำเพย
***********

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,711
เข้าร่วม: 18-November 07
จาก: 821 หมู่7 ต.กำแพง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ 33120 http://Arowanian-X.hi5.com ( (^oo^)(^oo^)(^oo^) )_
สมาชิกลำดับที่: 1,537ดีใจด้วยครับคุณแนน และเจ้าhiback


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
Arowana By Arowanian X.
ให้คำปรึกษา และคำแนะนำในการเลี้ยงปลามังกร
จำหน่ายปลามังกรสายเอเชียระดับ RTG Class ในเขตภาคอีสาน และกทม.(ร้านอยู่ที่ศรีสะเกษ)
สนใจติดต่อขอดูปลาได้ที่ 089-717-1779 , 087-2802684 , 045-692420 เอก
ยินดีที่ได้รู้จัก และขอบคุณทุกท่านที่มาเยี่ยมชมครับ
ekkarin77@hotmail.com


อ่านบทความเก่าๆของผมได้ที่ คลิก Arowanian X - ตัวเลือกข้อมูลส่วนตัว – ค้นหาหัวข้อที่สมาชิกท่านนี้ตั้ง
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
Surapan888
โพสต์ Feb 5 2008, 10:27 AM
โพสต์ #17


New Comer - Black Dragon
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 92
เข้าร่วม: 13-July 07
จาก: จ.นครปฐม
สมาชิกลำดับที่: 887เยี่ยมยอด มาก ๆ ครับ... smile.gif smile.gif smile.gif
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
arotk
โพสต์ Feb 5 2008, 10:56 AM
โพสต์ #18


New Comer - Black Dragon
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 87
เข้าร่วม: 15-January 07
สมาชิกลำดับที่: 55สุดยอดคุณหมอแนนเลยครับ ยกนิ้วโป้งให้เลย
การช่วยชีวิตสักหนึ่งชีวิตให้รอดพ้นจากความตายนั้น
มันเป็นอะไรที่ภูมิใจที่สุด
แม้ชีวิตนั้นจะเป็นชีวิตของสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆก็ตาม

เยี่ยมยอดมากครับ คุณแนน...ขอคาราวะ...
เสี่ยวเอ่อ..รินน้ำจัน...มาหมดจอก..คุณแนน...
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
mai_unzeen
โพสต์ Feb 8 2008, 10:04 PM
โพสต์ #19


ไม่ใช่สมาชิก

สุดยอด
Go to the top of the page
+Quote Post
avatar
โพสต์ Feb 8 2008, 11:46 PM
โพสต์ #20

กลุ่ม: Members
โพสต์: 18
เข้าร่วม: 6-December 07
สมาชิกลำดับที่: 1,643อาการขนาดนี้ที่รอดมาได้เพราะความเอาใจใส่และ โชคด้วยครับ
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

2 หน้า V  1 2 >
Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (ผู้มาเยือน 1 คน และ 0 อุ๊บอิ๊บ)
สมาชิก 0 คน คือ

 www.aro4u.com Copyright by Nanconnection & Website Design by Sp33dZ เวลาขณะนี้: 12th December 2017 - 01:51 PM