Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

NC. Services & Activities
Category

งานบริการด้านปลาอโรวาน่าและกิจกรรมต่างๆ โดยทีมงาน Nanconnection

NC. Activities : ส่งปลา + รักษาปลา + งานตัดแต่ง

NC. Services & Activities : งานบริการโดย Nanconnection,
30/08/2012

วันนี้ NC. มีภารกิจงานบริการ NC. Services แต่เช้าอีกครั้ง ตาม Plan แล้ววันนี้มี 3 งานคือ

- ไปส่งปลาที่จังหวัดสมุทรปราการ

- รับปลาแดงจากที่เดียวกันกลับมารักษาที่บ้าน (เป็นเกล็ดพองรุนแรง)

- ไปรับทองมาเลย์ที่ปทุมธานีเพื่อกลับมารักษาที่บ้าน 

- มีงานศัลยกรรมทองมาเลย์ Golden Head ที่ย่านสุขสวัสดิ์


1. เริ่มตั้งแต่เช้า NC. ก็ทำการ Packing ทองมาเลย์ขนาดประมาณ 11 นิ้วเพื่อไปส่งให้ลูกค้าที่จังหวัดสมุทรปราการ (ต้องรีบไปเพราะถ้าไปสาย “ขากลับ” จะรถติดขั้นโหดเหี้ยมมาก !!) จากนั้นก็เตรียมอุปกรณ์ไปรับปลากลับด้วย เนื่องจากมีปลาแดงตัวหนึ่งเป็นโรคเกล็ดพองขั้นรุนแรง NC. เห็นท่าไม่ดีเกรงว่าผู้เลี้ยงจะเอาไม่อยู่จึงได้ขอรับกลับมารักษาเยียวยาเอง
 

2. สแกน Microchip แทงเลขเสียหน่อยเพื่อความเป็นสิริมงคล laugh.gif 

งานแรก “นำส่ง” และ “รับปลากลับ” ที่จังหวัดสมุทรปราการก็ผ่านพ้นไปด้วยดีครับ NC. กลับมาจัดระเบียบบ้าน ปล่อยปลาที่ป่วยลงตู้ (พร้อมใส่ยาตามสูตรการรักษา) ให้อาหารปลาเสร็จก็เดินทางไปต่อ Job ที่ 2 => รับปลากลับมารักษาที่บ้าน 

3. จากจังหวัดสมุทรปราการ NC. เดินทางมายังจังหวัดปทุมธานีเพื่อรับทองมาเลย์ตัวหนึ่งที่มีอาการ “เกล็ดอ้า” และอาการเริ่มต้นของ “เกล็ดกร่อน” เจ้าของปลาต้องการฝากไว้กับ NC. เพราะเผื่อว่าอาจต้องมีการทำศัลยกรรมจะได้ให้อยู่ในความดูแลอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ 

4. ตัวปลาเป็นทองมาเลย์ระดับ Premium Grade มีชื่อตามใบรับรองสายพันธุ์ว่า Absolute Golden Head Cross Back จากฟาร์ม Pang Long Arowana ประเทศสิงคโปร์ => โดยความเห็นส่วนตัวมองว่าปลาตัวนี้สวยมากครับ เนื้อสีเหลืองทองเข้มตลอดตัว คืออย่าต้องให้ NC. บรรยาย ชมภาพประกอบกันเลยดีกว่า 

5. ก่อนจับเปิดไฟดู “เหลืองทองอร่ามตลอดตัว” พอน้ำได้ระดับปิดไฟเตรียมเปิดฝากตระแกรงจะจับปลา ฝากกด Shutter อีกครั้งก็เห็นฐานสี Blue Base ในเนื้อเกล็ดของปลาตัวนี้ชัดเจนครับ

*** ทองมาเลย์ระดับ GH จากฟาร์มนี้ “เฉลยครบอย่างไม่มีข้อกังขา” นะครับ => สีเข้ม + เปิดเต็ม + เปิดเกลี้ยง + ข้ามหลัง และหัวทอง smile.gif 

6. ลดน้ำลงมาได้ประมาณ 20% NC. ก็ลงมือต้อนจับครับ ตัวปลามีขนาด 15-16 นิ้ว NC. ใช้ถุงขนาดกว้าง 20 นิ้ว น้ำสูง 8 นิ้ว ใช้ยาสลบ 12 หยด... ต้อนเข้าถุงได้สำเร็จก็พักถุงลอยน้ำไว้เพื่อดูอาการซัก 5 นาที 

7. สภาพนี้เรียกว่า “ศิโรราบ” ยอมสยบโดยสนิทใจและพร้อมสำหรับการเดินทาง  

8. Packing เสร็จเรียบร้อยและพร้อมเดินทางกลับไปรักษาตัวที่ NC.’s World

*** ก่อนกลับบ้านก็ไม่ลืมที่จะขออนุญาตเจ้าของปลาเก็บ Clip ปลาแดงใหญ่ High Quality Super Red สุดสวยตัวที่อยู่ในบ้านมาฝากให้เพื่อนสมาชิก Aro4u ได้รับชมด้วย 

 


 

9. ที่ NC.’s World แห่งนี้ NC. ได้ทำการเตรียมห้องพำนักรักษาไว้เรียบร้อยแล้วเป็นตู้ขนาดยาว 42 นิ้วกว้าง 24 นิ้ว และเติมน้ำสูง 10 นิ้ว “อยู่ได้สบาย” ครับ => ตอนนี้แช่น้ำปรับอุณหภูมิไว้ก่อน NC. ขอเตรียมอุปกรณ์การทำศัลยกรรมก่อนออกเดินทางไปย่านสุขสวัสดิ์ 

10. เอาล่ะครับ พร้อมออกเดินทางแล้ว => โจทย์การทำศัลยกรรมวันนี้คือเป็นทองมาเลย์ Golden Head Xback ขนาดประมาณ 16-17 นิ้วที่มีปัญหา “ก้านครีบซ้อน” NC. ต้องทำการตัดก้านครีบที่ขึ้นซ้อนนัดออก แล้วขัดเกลาที่แผลเพื่อไม่ให้ก้านครีบขึ้นอีก Case นี้ถือว่าเป็น Case ยากครับ แต่เพราะการเตรียมอุปกรณ์ที่ดี เตรียมใจให้พร้อม เรื่องที่ว่ายากก็ยากน้อยลงไปมากครับ smile.gif 

11. NC. มาทำศัลยกรรมที่คลังเก็บปลาอโรวาน่าแห่งหนึ่งย่านสุขสวัสดิ์ครับ => ถังไฟเบอร์มีทั้งหมด 10 ถัง มองด้านข้างคงไม่เห็นปลา แต่ NC. เห็นครับ อิอิ... 10 ถังนี้มีปลารวมกันไม่น้อยกว่า 50 ตัวครับ !! อูวส์ส์ส์ เสียว !! laugh.gif 

12. เป้าหมายในการทำงานคือทองมาเลย์ Golden Head ที่อยู่ในถังนี้ครับ 

13. ก็เป็นหนึ่งในฝูงนี้ครับ => อย่างที่เรียนให้ทราบข้างต้นคือ Case นี้ถือเป็น Case ยาก ดังนั้น NC. จึงต้องพิถึพิถันและระมัดระวังอย่างมาก ใช้เวลาทำทั้งหมดประมาณ 5 นาที ขั้นตอนการทำให้ฟื้นตัวก็เรียบร้อยดี ไม่นานปลาก็ว่ายน้ำดีเป็นปกติ สรุปงาน NC. Services วันนี้ทุกภารกิจ Mission Completed ครับ smile.gif 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ