Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

NC. Services & Activities
Category

งานบริการด้านปลาอโรวาน่าและกิจกรรมต่างๆ โดยทีมงาน Nanconnection

NC. Activities : รับ 3 ปลาแดงป่วยมารักษาที่บ้าน

NC. Services & Activities : งานบริการโดย Nanconnection,
14/09/2012

ตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายมา วันนี้ NC. มีงาน Packing ปลาทั้งหมด 4 ตัว เป็นปลาแดง 3 ตัว และออสซี่ 1 ตัว สำหรับปลาแดงรับกลับมาเพื่อรักษาพยาบาลที่บ้าน ส่วนคุณออสซี่ เจ้าของปลาฝากเลี้ยงประมาณ 2 สัปดาห์เพื่อทำการเทพื้นที่บ้านใหม่ ก่อนปิดท้ายด้วยงานศัลยกรรมซ่อมแซมครีบก้นของ Super Hiback ตัวหนึ่งที่เกิดอุบัติเหตุ “หักล้ม” จากการกระโดด เอาล่ะครับพร้อมแล้วตามไปดูการทำงานของ NC. ในวันนี้ด้วยกันครับ smile.gif

1. อุปกรณ์ในการ Packing และกล่องเครื่องมือทำศัลยกรรม NC. ทำการเตรียมพร้อมไว้เสมอก่อนออกไปปฏิบัติงานนอกบ้าน 

2. จากนั้น NC. ก็ออกเดินทางไปยังสถานที่แรก “พระราม 2 ซอย 42” เพื่อทำการรับปลาแดงป่วย 2 ตัวมารักษาที่บ้าน

=> ตู้ใบนี้เลี้ยงปลารวมกันอยู่ประมาณ 5 ตัวเป็นทองมาเลย์ 1 และแดง 4 แต่พอดีว่า 2 ใน 4 ของปลาแดงเกิดอาการป่วย เป็นโรคเกล็ดพองรุนแรง และเจ้าของปลาเกรงว่าจะเอาไม่อยู่จึงขอให้ NC. ช่วยรับกลับไปรักษา 

3. เนื่องจากน้ำในตู้น้อย และเป็นปลาเล็ก ดังนั้นจึงใช้เวลาจับต้อนและ Packing ไม่นานครับ 

4. เสร็จจากพระราม 2 ซอย 42 NC. ก็มุ่งตรงไปยังมหาชัยเมืองใหม่เพื่อรับปลาแดงขนาดใหญ่ (18 นิ้ว) ตัวหนึ่งกลับมารักษาที่บ้านเช่นกัน และภาพที่เพื่อนสมาชิกเห็นอยู่นี้ก็คือที่พักพิงของปลาแดงตัวดังกล่าวครับ 

5. ที่เกล็ดตีเมือกดำชัดเจนทั้ง 2 ฝั่ง ถือว่าอาการค่อนข้างเริ่มหนักต้องได้รับการการรักษาโดยด่วน 

6. จับต้อนเสร็จเรียบร้อยครับ 

7. ปลาประมาณ 18 นิ้ว NC. ใช้ถุง 20 นิ้ว เติมน้ำ 6 นิ้วแล้วใส่ยาสลบ 12 หยด จากนั้นก็แช่ทิ้งไว้ดูอาการ 5-10 นาที 

8. มั่นใจว่านิ่งดีแล้วจึงได้ยกถึงขึ้นซ้อนแล้วทำการ Packing ครับ 

9. ตอนนี้ที่หลังรถมี 2 แดงน้อยป่วย และ 1 แดงใหญ่ป่วยครับ => ตอนนี้ทำงานแข่งกับเวลาอย่างที่สุด เสร็จแล้ว NC. ก็เดินทางไปยังสถานที่สุดท้าย “ประชาอุทิศ ซอย 86” ในทันที (วันนี้ฝนตกทั้งวัน รถติดสาหัสไปทั่วทุกสารทิศ ขับรถเหนื่อยมากครับ แต่ NC. ก็สู้สุดใจlaugh.gif 

10. มาถึงสถานที่สุดท้ายแล้ว ภารกิจแรกของที่นี่คือย้ายเจ้าออสซี่กลับ NC.’s World ครับ => ลูกค้าฝากเลี้ยงเนื่องจากจะซ่อมแซมบ้าน (เทพื้นปูนใหม่) 

11. ก็นับว่าเป็นออสซี่ที่เข้มที่สุดที่เคยเห็นตัวหนึ่งครับ สีตัวเข้มปิ๊ด ลายจุดส้มเด่นชัดมาก (หน้าตาก็ดุดันไม่ธรรมดา) !! 

12. ขนาดปลาออสซี่ใกล้เคียงกับปลาแดงตัวที่จับไว้ก่อนหน้า NC. ใช้ถุง ปริมาตรน้ำ และยาสลบในปริมาณที่เท่ากัน แต่ตอนที่รอดูอาการ 5-10 นาทีไม่น่าเชื่อว่าเจ้าออสซี่ที่ดูดุดัน แข็งแรง กลับทนปริมาณยาสลบเท่านี้ไม่ได้ เป๋ไปเป๋มา จนเจ้าของปลาร้องว้ายวี๊ดกรี๊ดกร๊าดเพราะเกรงว่าออสซี่ที่รักจะสลบไม่ตื่น laugh.gif 

=> เห็นท่าไม่ดี NC. จึงถ่ายน้ำออก 40% แล้วเติมน้ำใหม่ พิจารณาแล้วดูท่าจะไม่ไหวจึงได้ปล่อยกลับไปพักฟื้นที่ตู้แล้วจับต้อนใหม่ คราวนี้ปลอดภัยครับและไม่วางยาสลบเพิ่ม ทำการ Packing ในทันที  

13. เสร็จแล้วก็เริ่มภารกิจที่ 2 ซึ่งก็คือการทำศัลยกรรมปลา Super Hiback Golden ตัวนี้ครับ 

14. เนื่องจากกระโดดทะลุถุงในระหว่างที่เจ้าของปลาทำการจัดระเบียบบ้านใหม่ เป็นผลทำให้ต้นครีบก้นประมาณ 30% หักและโยกไปโยกมาไม่หลุดออก NC. จึงต้องช่วยทำศัลยกรรมตัดแต่งให้ใหม่ครับ 

15. Case นี้เคยเจอกันมาแล้วครั้งหนึ่ง (ตอนนั้นมาซ่อมเกล็ดกร่อนให้) ครั้งนี้ได้เจอกันเป็นครั้งที่ 2 คือต้องตัดครีบซ่อมแซมให้ใหม่ การทำงานก็ผ่านพ้นไปด้วยดีครับ 

16. ประมาณ 5 นาทีตัวปลาก็ฟื้นตัวและทรงตัวได้ตามปกติครับ การศัลยกรรม Case นี้ NC. ใช้วิธีแบ่งครีบที่จะตัด แล้วทำการ “ตัดตรง” ในครั้งเดียว แผลที่เห็นก็เรียบเนียน และมีโอกาสขึ้นได้สวยเหมือนเดิม ยังไงส่วนนี้ต้องให้เวลาและการดูแลของเจ้าของปลาช่วยในการเยียวยาด้วย NC. ก็ขอฝากไว้ด้วยนะครับ 

17. กลับมาถึงที่ NC.’s World ก็ดำเนินการเตรียมพื้นที่รักษาปลาป่วยทั้ง 3 ตัว พร้อมทั้งปล่อยเจ้าออสซี่ไปอยู่บ้านใหม่ด้วย (จาก “ดำรอบด้าน” มาอยู่ที่ “ขาวรอบด้าน” => ขากลับ เจ้าของปลาอาจจะได้ “ออสซี่หัวทอง” กลับบ้านด้วย อิอิ) laugh.gifกว่าจะเสร็จเรียบร้อยก็ค่ำๆ หน่อย แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี NC. มี Clip มาฝากเจ้าของปลาด้วยนะครับ smile.gif

 

 

18 ปิดท้ายรายการคืนนี้ด้วยการไปนั่งวางแบบพร้อมรอรับ Sticker ติดหน้าตู้ปลาสำหรับร้านโยตู้ปลาที่เป็น Sponsor ในการออก TV. วันอาทิตย์นี้ NC. & Aro4u ขอขอบคุณพี่โย และคุณ Big (ที่อยู่รอจนดึก) มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ smile.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ