Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

NC. Services & Activities
Category

งานบริการด้านปลาอโรวาน่าและกิจกรรมต่างๆ โดยทีมงาน Nanconnection

NC. Medicare : ทั้งเหงือก ทั้งหนวด และผดปลา

NC. Services & Activities : งานบริการโดย Nanconnection,
04/10/2012

วันนี้ NC. มีงาน Packing ปลากลับมารักษาตัวและทำศัลยกรรมที่ NC.’s World โดยปลาเป้าหมายมี 2 ตัว 

1. เป็น RTG ที่มีปัญหาเรื่อง “ผดปลา” ที่ใบหาง และครีบส่วนต่างๆ รวมถึงเหงือกอ่อนด้านขวาที่เริ่มมีอาการผิดรูป และ

2. เป็น Malaysia Golden Cross Back ที่ปัญหาเรื่อง “ผดปลา” ด้วยเช่นกัน แต่ตัวนี้มีของแถมที่น่าหนักใจไม่แพ้กันนั่นก็คือ “หนวดปลาหมึก” ชนิดเรื้อรัง 

NC. ได้เห็นภาพปลาของทั้ง 2 ตัวก่อนแล้วจึงแนะนำให้เจ้าของปลาทำการ Bomb ตู้ล้างใหญ่ (Big Clean) ทั้งตู้ปลา และตู้กรอง หลังจากนำมารักษาตัวเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเดิมเมื่อส่งปลากลับคืนรัง เอาล่ะครับ พร้อมแล้วตาม NC. ไปดูการทำงานด้วยกันดีกว่า  

ปลาตัวนี้เป็น RTG (ทองอินโด) จากฟาร์มกิมกัง ประเทศมาเลเซีย เรียนตามตรงว่าแม้ตัวปลาจะอยู่ในสภาพที่ไม่ได้สมบูรณ์นัก (จากปัญหาผดปลา และเหงือกอ่อนด้านขวา) แต่จากใจ NC. เมื่อดูตัวปลาแล้วรู้สึกชอบ ชอบทั้งสีสัน ชอบทั้งฟอร์ม และความสมบูรณ์ ปลาตัวนี้หากสมบูรณ์พร้อมก็จะนับว่าเป็น RTG ไซส์ 17 นิ้วที่สวยที่สุดตัวหนึ่งที่ได้พบเจอ 

เกล็ดเปิดต่ำ (เพียงแถวที่ 4) หลังดำสนิทตลอดแนว สีตาเข้ม เนื้อสีเกล็ดออกทองเข้ม แก้มทองอร่าม คางเหลือง

=> นี่ล่ะครับ แบบอย่างของ RTG ตัวสวยตามบรรทัดฐานสายพันธุ์ ชอบมากเลยเก็บภาพมาฝากให้ชมมากเป็นพิเศษ smile.gif 

อีกตัวหนึ่งเป็นทองมาเลย์ 24K Cross Back ตัวนี้หุ่นจ้ำม้ำมากๆ อาการที่หนักใจคือ “ผดปลาชนิดกัดกิน” เพราะทำให้ใบหางเริ่มเสียรูป อีกทั้ง “หนวดปลาหมึก” ที่เป็นหนักทำให้เริ่มหมดแรง เส้นหนึ่งชี้ขึ้นด้านบน อีกเส้นหนึ่งชี้ลงด้านล่าง 

ทั้ง 2 Case นี้ NC. ต้องทำการรักษาด้วยการทำศัลยกรรมและแช่ยา อาจต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาหน่อย ประมาณ 2 สัปดาห์ถึงจะส่งกลับได้เพราะต้องผลการรักษาด้วย วันนี้จบวันเพียงแต่การ Packing ในการทำศัลยกรรมจริง NC. จะนำภาพมาให้ชมกันอีกครั้ง โปรดติดตามชมด้วย ขอบคุณมากครับ smile.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ